ขอพรความรัก ณ ศาลเจ้าแม่ประดู่ ให้ได้คู่ตรงสเปคตามที่เราหวัง!

ศาลเจ้าแม่ประดู่

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ ศาลเจ้าแม่ประดู่ กันมาก่อน แต่ขอบอกว่าที่นี่เขาโด่งดังเรื่องการไปไหว้ ขอพรความรัก ไหว้ขอแฟน แล้วสำเร็จกันอย่างมาก! 

นอกจากนั้น เจ้าแม่ประดู่ ท่านยังสามารถดลบันดาล โชคลาภ เงินทอง และมอบบุตรให้กับผู้ที่ไป ไหว้ขอลูก ได้อีกด้วย ดังนั้นวันนี้ตาม ruay 55 ไปดูกันเลยว่า วิธีไหว้เจ้าแม่ประดู่ ทำอย่างไร และต้องใช้ของไหว้อะไรบ้าง ให้ได้คู่รักตามปรารถนา!

เจ้าแม่ประดู่ คือใคร

ศาลเจ้าแม่ประดู่

เชื่อว่าหลายคน คงไม่ทราบกันอย่างแน่นอนว่า “เจ้าแม่ประดู่” แท้จริงแล้วก็คือ “เจ้าแม่ทับทิม” องค์หนึ่ง ซึ่งเป็นเทพีแห่งท้องทะเลและการเดินเรือ ในความเชื่อของชาวจีนฮกเกี้ยน เจ้าแม่ทับทิมมีด้วยกันหลายปาง และปางเจ้าแม่ประดู่ ก็ถือเป็นปางหนึ่งที่ถูกแกะสลักขึ้นจาก “ไม้ประดู่” นั่นเอง

เจ้าแม่ประดู่ ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 170 ปีที่แล้ว และได้ประดิษฐานอยู่ใน ศาลเจ้าแม่ประดู่ ในบริเวณตลาดเยาวราชมานานมาก ซึ่งหนุ่มสาวชาวไทยจีน ก็เชื่อสืบต่อกันมาว่า ถ้าไปไหว้เจ้าแม่ประดู่จะทำให้สมหวังในรัก จึงมีคู่รัก และสาวโสดมากมายไป ไหว้ขอคนรัก ไหว้ขอแฟน และขอให้รักยืนยาว

ตำนาน เจ้าแม่ประดู่

ตำนาน เจ้าแม่ประดู่

สำหรับ ประวัติของ “เจ้าแม่ทับทิม” เดิมทีพระองค์เป็นเทวนารีของจีนองค์หนึ่ง ที่สำคัญอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งชาวไทยรู้จักท่านกันดีในชื่อ “แม่ย่านาง” นั่นเอง แม่ย่านางนั้นปรากฏในความเชื่อของชาวไทยมาอย่างช้านานแล้ว โดยเป็นเทพที่สถิตอยู่ในเรือ และยานพาหนะต่าง ๆ

ในหมู่ชาวจีนรู้จัก เจ้าแม่ทับทิม กันอย่างแพร่หลายในชื่อ “มาจู่” (妈祖) หรือ “เทียนโฮ่ว” (天后) ซึ่งเป็นเทพประจำอาชีพประมง พระองค์สามารถคุ้มครองชาวเรือ ให้เดินทางอย่างปลอดภัยไปรอบโลกได้ ในอดีตก่อนที่จะมีการออกเดินทางไกล จึงมักจะต้องไหว้ พระแม่มาจู่ ก่อนออกเดินเรือเสมอ

ศาลเจ้าแม่ประดู่ อยู่ตรงไหน

พิกัด : ตลาดเยาวราช ถนนเยาวพานิช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานครฯ

จุดสังเกต : เมื่อไปถึงตลาดเยาวราชแล้ว ให้มองหาป้ายสีแดง ๆ ที่เขียนว่า “ศาลเจ้าแม่ประดู่” โดยศาลเจ้า จะเป็นศาลเล็ก ๆ เก่า ๆ ที่ตั้งอยู่ในซอยตลาด ภายนอกอาจจะดูไม่ออกว่ามีศาลเจ้าอยู่ภายใน แต่ต้องเดินเข้าไปแล้วจะเจอรั้วศาลเจ้าสีแดง

ศาลเจ้าแม่ประดู่เปิด-ปิด เวลา : 05.00 – 18.00 น. (เปิดทุกวัน)

ของไหว้ เจ้าแม่ประดู่

วิธีเดินทางไป ศาลเจ้าแม่ประดู่

รถยนต์ส่วนตัว : แนะนำให้ขับรถไปจอดกันที่ห้าง “I’m Chinatowm” อยู่ใกล้กับตลาดเก่าเยาวราช จากที่ห้างแห่งนี้สามารถเดินไปศาลเจ้าแม่ประดู่ได้ใกล้ ๆ 

รถไฟฟ้า MRT : สามารถ ขึ้น MRT ไปลง “หัวลำโพง” และต่อรถแท็กซี่ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปที่ศาลเจ้านี้ได้เลย 

ของไหว้ เจ้าแม่ประดู่

เมื่อเข้าไปถึงแล้ว สามารถตรงไปซื้อ เครื่องสักการะ เจ้าแม่ประดู่ กันได้ข้างในศาลเลย มีขายทุกอย่าง ตั้งแต่ ธูป เทียน ผลไม้ สร้อยไข่มุก ฯลฯ ราคาก็ไม่แพงมากนัก ส่วนสิ่งที่ต้องใช้เป็น ของไหว้เจ้าแม่ประดู่ ก็คือ

 1. ธูป 13 ดอก
 2. เทียนแดง 1 คู่ 
 3. ผลไม้รสหวาน 5 ชนิด (กล้วย 1 หวี) 
 4. สร้อยไข่มุก 1 เส้น
 5. น้ำมันตะเกียงด้วย

ปล. ผู้ใดที่ต้องการ ไหว้ขอลูก ศาลเจ้าแม่ประดู่ ใช้ธูปจำนวน 45 ดอก

วิธีไหว้ ศาลเจ้าแม่ประดู่ ขอคู่ ขอแฟน

หลังจากที่เตรียม ของไหว้เจ้าแม่ประดู่ กันเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเราก็เดินไปไหว้ตามจุดต่าง ๆ ได้เลย ซึ่งจุดที่ต้องไปไหว้แต่ละจุดนั้น มีจำนวนธูปที่ต้องใช้ แตกต่างกันดังนี้…

วิธีไหว้ ศาลเจ้าแม่ประดู่
 • จุดแรก : อยู่ตรงประตูรั้วทางเข้า ใช้ธูป 5 ดอก
 • จุดที่สอง : อยู่ใกล้กับประตูอีกฝั่งหนึ่ง โดยใช้ธูป 3 ดอก
 • จุดที่สาม : อยู่ตรงประตูศาลเจ้าทั้งสองข้าง ให้ไหว้ตรงประตู ด้านซ้ายและด้านขวา ด้านละ 1 ดอก
 • จุดที่สี่ : อยู่ด้านใน จะมีกระถางธูปด้านหน้า 3 กระถาง ด้านหลัง 3 กระถาง ต้องใช้ธูปกระถางละ 3 ดอก
 • จุดสุดท้าย : อยู่ด้านในศาลขวาสุด ใช้ธูปทั้งหมด 5 ดอก

เมื่อเราไหว้ครบทุกจุดแล้ว ให้เราไปถวายน้ำมันตะเกียง และเดินเข้าไปด้านในเพื่อกราบไหว้ เจ้าแม่ประดู่ กันได้เลย 

สามารถอธิษฐานขอคู่รัก ขอคำปรารถนาต่าง ๆ ได้เพียงแค่ 1 ข้อ จากนั้นสามารถถวายสร้อยไข่มุกให้กับเจ้าแม่ได้ในจุดที่ 5 ถือเป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

อย่าลืม! เซียมซี ศาลเจ้าแม่ประดู่

เซียมซี ศาลเจ้าแม่ประดู่

หลังจากที่ ได้ไหว้ขอแฟน ที่ศาลเจ้าแม่ประดู่ กันไปเรียบร้อย ขอแนะนำให้ทุกคนเสี่ยงเซียมซีกันด้วย เพราะว่าคำทำนาย เสี่ยงเซียมซีของที่นี่แม่นมาก ๆ นอกจากจะช่วยเตือนสติแล้ว ยังสามารถเป็นคำเตือนให้เราระมัดระวังตัวได้อีกด้วย 

สุดท้าย ใครที่เกิดปีจอ ปีฉลู ปีมะแม มะเมีย และมะโรง ซึ่งเป็น ปีชง 2564 ก็สามารถชวนเพื่อนหรือครอบครัว เดินทาง ไหว้แก้ชง ณ ศาลแห่งนี้กันได้! 

นอกจากเจ้าแม่ทับทิมจะประทับที่ศาลเจ้าแห่งนี้แล้ว ก็ยังมี เจ้าแม่ทับทิม อีกทั้งหมด 4 ที่ในกรุงเทพฯ ได้แก่…

 1. ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลือง (天后宮)
 2. ศาล เจ้าแม่ทับทิม สะพานหัน (天后聖母宮)
 3. ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานซังฮี้ (水尾聖娘廟)
 4. ศาลเจ้าอาม้าเก็ง (天后聖母宮)

สรุปส่งท้าย

ใครที่อยากมีคนรัก มีคู่แท้ที่ตรงสเปค ลองไปขอพรความรักที่ ศาลเจ้าแม่ประดู่ กันดูนะ ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องการไปไหว้ขอแฟน ไหว้ขอลูก ไหว้ขอโชคลาภ กันอย่างมาก เพราะเชื่อกันว่า เจ้าแม่ประดู่ เป็นเทวนารีผู้ที่สามารถดลบันดาลความรักให้สมหวังได้ จึงเป็นที่นิยมของชายหญิงมาตั้งแต่โบราณแล้ว

สำหรับใครที่อยากรู้เคล็ดลับ เสริมดวงความรัก เพิ่มเติม ก็สามารถอ่านได้ข้างล่างนี้เลย แอดมินรวบรวม วิธีไหว้เทพแห่งความรัก และวิธีบูชา เครื่องรางความรัก ประจำปี 2564 มาให้แล้ว! อยากได้คนรักที่ซื่อสัตย์ รักจริง และไม่ทอดทิ้งกัน ก็สามารถคลิกไปดูกันได้!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email