ต้นสาลิกาลิ้นทอง ต้นไม้มงคล เจรจาค้าขายดี!

ต้นสาลิกาลิ้นทอง

ผันตัวมาปลูกต้นไม้ขายก็ดีนะ ยุคนี้ต้นไม้ขายได้หลักหมื่น-หลักแสน-ถึงหลักล้านยังมีมาแล้วเลย ต้นไม้ที่เขานิยมกันก็คือเจ้า “มอนสเตอร่า” ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งไม้ใบ มีคนขายต้นละ 1.4 ล้านมาแล้ว ปังมาก ๆ แต่อย่างมือใหม่อย่างเรา ๆ ยังไม่ต้องไปเล่นต้นไม้แพงขนาดนั้นหรอก เลี้ยงต้นนี้ดีกว่า “ต้นสาลิกาลิ้นทอง” ใครที่ค้าขายหรือเป็นแม่ค้าออนไลน์ รีบหาซื้อมาเลี้ยงโดยด่วน เรียกลูกค้าแน่นร้านกันเลยทีเดียวไม้มงคลชนิดนี้!

ทำความรู้จัก ต้นสาลิกาลิ้นทอง

เชื่อว่าคนไทยทั่วประเทศต้องคุ้นชินกับชื่อของเจ้า “ต้นสาลิกาลิ้นทอง” กันอย่างแน่นอน เพราะไม้มงคลโบราณชนิดนี้นิยมปลูกกันมาตั้งแต่อดีตแล้ว โดยเชื่อกันว่าถ้าบ้านไหนปลูกสาลิกาลิ้นทอง ก็จะช่วยให้ทำมาค้าขายดี มีโชคลาภด้านการเงิน พูดอะไรขายอะไรลูกค้าก็หลงรักและช่วยซื้อ โดยที่มาของความเชื่อนี้ก็มาจากลักษณะใบของเจ้าสาลิกาที่มีสีทอง และรูปร่างคล้ายกันลิ้นนั่นเอง ลองมองไปมองมาก็เหมือนจริง ๆ แฮะ

ปลูกสาลิกาลิ้นทอง

ชื่อและข้อมูลทั่วไป

 • ชื่อทางการ : สาลิกาลิ้นทอง / สาริกาลิ้นทอง
 • ชื่อท้องถิ่น : สาลิกาลิ้นทอง / ไทรไข่มุก / ไทรใบโพธิ์หัวกลับ / ไทรสามเหลี่ยม / สาลิกาใบใหญ่ / มะจอเต๊ะ (ยาวี)
 • ชื่อภาษาอังกฤษ : Mistletoe Fig / Mistletoe Rubber Plant
 • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ficus deltoidea Jack
 • วงศ์ : ไทร (Moraceae)
 • ประเภท : ไม้ต้นกึ่งผลัดใบ

ถิ่นกำเนิด

ทราบมั้ยว่าสาลิกาลิ้นทองเป็นไม้พื้นเมืองของคนใต้ พบได้จำนวนมากทางแถบจังหวัดนราธิวาส โดยมีชื่อเรียกตามภาษาถิ่นว่า “มะจอเต๊ะ” หรือ “ยาวี” 

ลักษณะทั่วไป

ต้นสาลิกา เป็นไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มชอบอิงอาศัยตามต้นไม้ใหญ่ ตามลำต้น กิ่งก้านและใบมีน้ำยางสีขาวขุ่นอยู่ด้วย มีใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับกัน มีทั้งรูปไข่กลับและรูปช้อน กว้างตั้งแต่ 5-7 เซนติเมตร ยาว 6-9 เซนติเมตร แผ่นใบแข็งหนา ปลายใบมนโคนใบสอบ และมีก้านใบมีสีแดงระเรื่อ

สาลิกาจะออกดอกเป็นช่อ กระจุกอยู่ตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง มีลักษณะดอกเป็นรูปไข่กลับสีขาวนวล ส่วนผลของสาลิกาลิ้นทองจะมีทรงกลม โดยมีสีเชียวอมเหลือง และถ้าแก่ก็จะกลายเป็นสีแดงคล้ายลูกมะเดื่อ

สายพันธุ์ สาลิกาลิ้นทอง

สาลิกาลิ้นทองนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมในตลาด โดยส่วนใหญ่มีชื่อเรียกสายพันธ์ุที่แตกต่างกันไปตามลักษณะของใบดังนี้…

สาลิกาลิ้นทอง

สาลิกาลิ้นทอง

สำหรับสายพันธุ์แรกเป็นพันธุ์ดั้งเดิม ก็คือ “สาลิกาลิ้นทอง” ที่มีใบสีเขียวอมเหลืองทั่วไป มีตัวผู้ตัวเมียลักษณะแตกต่างกัน บางต้นใบออกมน ๆ บางต้นใบออกวงรีเป็นทรงยาวไม่เหมือนกัน

สาลิกาใบด่าง

สาลิกาล้อมเพชร

เป็นสายพันธุ์ที่คนนิยมปลูกมากตอนนี้ ซึ่งมีชื่อเรียกกันหลายชื่อไม่ว่าจะเป็น “สาลิกาล้อมเพชร”, “ไทรใบสามเหลี่ยม”, “สาลิกาด่าง” หรือบ้างก็รู้จักในชื่อ “ต้นหัวใจเศรษฐี” ด้วยเช่นกัน โดยสาลิกาพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นตรงที่ใบเป็นสีด่าง สีใบจะออกเขียวเข้มและมีขอบสีขาว ๆ ตอนนี้คนนิยมเลี้ยงต้นใบด่างกัน จึงนิยมเพาะขายกันมาก

ความเชื่อ สาลิกาลิ้นทอง

ไทรใบสามเหลี่ยม

อย่างที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่า ต้นสาลิกาลิ้นทองนิยมปลูกเพื่อช่วยเสริมดวงด้านค้าขาย ดังนั้นคนส่วนใหญ่คนที่อยากมีโชคลาภด้านการค้าจึงนิยมปลูกไม้มงคลชนิดนี้ โดยมีพุทธคุณดังนี้…

 • สาลิกาลิ้นทองช่วยให้เจรจาค้าขายราบรื่น โดยให้เราพกใบสาลิกาลิ้นทองติดตัวไปด้วย แล้วจะทำให้ติดต่อลูกค้า เจรจาค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยดี
 • ทำให้ลูกค้ารักและกลับมาซื้อร้านเราอีก ถ้าเลี้ยงสาลิกาลิ้นทองเชื่อว่าจะช่วยทำให้คำพูดของเราน่าฟัง พูดอะไรก็ดูน่าเชื่อถือ น่าหลงใหลทำให้ปิดการขายได้ และลูกค้ากลับมาซื้ออีกเรื่อย ๆ
 • สาลิกาช่วยเสริมเสน่ห์เมตตามหานิยม ทำให้คนรักคนเมตตา เข้าหาผู้ใหญ่ก็จะทำให้ผู้ใหญ่เอ็นดูสนับสนุนและช่วยเหลือเราในยามลำบากได้
 • ช่วยเสริมดวงค้าขายทำให้กิจการรุ่งเรือง แน่นอนว่าถ้าเรามีวาจาที่ไพเราะ มีเทคนิคการขาย และมีต้นสาลิกาที่ช่วยหนุนดวงก็จะทำให้เรามีความมั่นใจ และค้าขายดีมีลูกค้าเข้ามาจำนวนมากอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของ ต้นสาลิกาลิ้นทอง

ผลของต้นสาลิกา

นอกจากสรรพคุณด้านความเชื่อแล้ว ต้นสาลิกาลิ้นทองก็ยังมีประโยชน์ทางการรักษาโรคด้วย ดังนี้…

 1. ผล >ในประเทศอินโดนีเซียใช้ผลของสาลิกาลิ้นทองเป็นสมุนไพรบรรเทาอาการปวดหัวและปวดฟัน
 2. ลำต้น > ชาวอินโดนำมาแปรรูปเป็นยาชูกำลัง ซึ่งเอาไว้ให้หญิงตั้งครรภ์ดื่มเพื่อช่วยเพิ่มพลังและมอบสารอาหารให้ร่างกาย
 3. ใบ – ราก > ในประเทศมาเลเซียนิยมนำใบและรากบดเป็นผง เพื่อนำมาโปะแปลรักษาโรครูมาตอยด์

วิธีดูแล สาลิกาลิ้นทอง

สาลิกาใบด่าง

ถ้าคิดจะนำต้นสาลิกาลิ้นทองมาปลูกเพื่อเป็นไม้มงคลเรียกทรัพย์แล้วล่ะก็ จะต้องดูแลน้องให้ดี ๆ โดยต้องใส่ใจทั้งเรื่องดิน เรื่องการรดน้ำ และแสงแดดดังนี้…

 • สามารถปลูกสาลิกาได้ในดินทุกประเภท แต่แนะนำควรเป็นดินที่มีคุณภาพ อุดมไปด้วยสารอาหารและผ่านการปลูกต้นไม้ชนิดอื่น ๆ งอกงามมาแล้ว ถ้าเอาดินแห้ง ๆ หรือดินใหม่ บางครั้งอาจทำให้ต้นไม้ตายไวได้
 • สาลิกาลิ้นทองชอบแสงแดดรำไร ควรตั้งปลูกบริเวณหน้าบ้าน ข้างรั๊ว ริมระเบียง หรือบริเวณที่แสงแดดส่องถึง แต่ไม่ถึงกลับกลางแจ้งเลย เพราะแล้งเกินไปก็ทำให้น้องตายได้
 • ควรรดน้ำสาลิกาอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง น้องเป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำแบบปานกลาง อันที่จริงก็สามารถทนแล้งได้ในระดับนึง แต่ทางที่ดีอย่าลืมรดน้ำจะดีกว่า
 • สามารถปักชำกิ่งหรือตอนกิ่งขยายพันธุ์ได้ โดยสาลิกานั้นเป็นพืชที่มีอัตราการเจริญเติบโตช้า ใครที่จะคิดเพาะขายก็ต้องทำใจหน่อย แต่บางคนก็สามารถนำสาลิกาลิ้นทองมาทำบอนไซเพิ่มมูลค่าได้เช่นกัน
บูชาต้นสาลิกาลิ้นทองได้มั้ย?

คนไทยตั้งแต่สมัยโบราณนิยมบูชาต้นสาลิกามาตั้งแต่อดีตแล้ว โดยบ้างก็นำมาทำเป็น ว่านประจำวันเกิด บ้างก็ทำเป็นส่วนผสมในพระเครื่องหรือของขลังต่าง ๆ เพราะสาลิกาเป็นต้นไม้มงคลช่วยให้พุทธานุภาพทางด้านเมตตามหานิยม พูดจาไพเราะเสนาะหู ทำให้มีคนรักคนหลงได้ หนุ่มสาวส่วนใหญ่จึงนิยมพกเครื่องรางสาลิกาลิ้นทองพกติดตัว

คาถาบูชาต้นสาลิกาลิ้นทอง คือ

ตั้งนะโน 3 จบ แล้วกล่าวดังนี้… “พุทธา อะเนนา มะลิยา สุสังคะเยมิ พุทธา อิริมะลิยา สุสังคะเยมิ พุทธา อิริปะโย เคมะคุณนะ ปักเขสะเมมะมิ อุนาโลมา ปันนะ วิชายะเต” เมื่อบริกรรมคาถาเสร็จแล้ว ก็สามารถอธิษฐานกับต้นสาลิกาลิ้นทอง และขอให้มีโชคลาภทำมาค้าขายดี มีลูกค้าประจำเยอะ ๆ ได้เลย

อยากรวยควรปลูกต้นอะไร?

ไม้มงคลปลูกแล้วรวย นอกจากต้นสาลิกาลิ้นทองแล้ว ก็ยังมีต้นไม้พันธุ์อื่นที่นิยมปลูกเพื่อเป็นเคล็ดดึงดูดทรัพย์สินเงินทอง เช่น ต้นกวนอิมเงิน ต้นออมเงินออมทอง ต้นรวยไม่เลิก ต้นใบละบาท ฯลฯ และยังมีต้นไม้อีกหลากหลายสายพันธุ์บางพันธุ์เป็นไม้มงคลกลางแจ้ง ไม้น้ำมงคล ไม้ดอกมงคล ฯลฯ สามารถลองเข้าไปดูกันได้ที่ลิงค์เลย

สรุป

อยากเสริมดวงการค้า เจรจาปิดการขายปัง ๆ ต้องเลี้ยง ต้นสาลิกาลิ้นทอง ต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้มงคลปลูกในบ้านที่ได้รับความนิยมมาก โดยเชื่อว่าจะช่วยให้มีวาทศิลป์ เจรจาค้าขายลื่นไหล ทำให้มีลูกค้ารักและกลับมาอุดหนุนซ้ำ นอกจากนั้นยังทำให้มีเมตตามหานิยมคนรักและเมตตาอีกด้วย

ชาว ruay เป็นโรครูมาตอยด์ข้ออักเสบต่าง ๆ ก็สามารถนำใบและรากของสาลิกาลิ้นทองมาบดเป็นผงและโปะรักษาแผลได้ เป็นต้นไม่ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ อีกทั้งยังปลูกได้ง่าย ดินไหนก็ขึ้น และยังไม่ต้องรดน้ำบ่อยอีกด้วย แต่ถ้าใครจะเลี้ยงน้องแนะนำให้ดูแลกันดี ๆ นะ จะได้ช่วยเรียกลูกค้าเพิ่มยอดขายให้เราปัง ๆ!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Shopee

บทความแนะนำ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email