มัดรวม สัญลักษณ์มงคล จากทั่วทุกมุมโลก ให้โชคลาภ

สัญลักษณ์มงคล

รู้มั้ยว่าเราสามารถทำ สัญลักษณ์มงคล ให้คนรักได้ง่ายมากเลยนะ! นี่จ่ะ “มินิฮาร์ท” ส่งใจไปเลย อิๆๆ วันนี้แอดมินคนสวย จะพาแฟน ๆ ruay 55 ทุกท่าน ไปดู 10 สัญลักษณ์มงคล จากทั่วโลก ไปดูกันเลยว่าแต่ละวัฒนธรรม เขามีความเชื่อเรื่องเครื่องรางอะไรกันบ้าง และสัญลักษณ์ไหนพาให้รวย ตามม่ะ!

10 สัญลักษณ์มงคล ช่วยเสริมโชคลาภ

ช้าง

สัญลักษณ์ช้าง

“ช้าง” เป็น สัญลักษณ์มงคล ช่วยทำให้ธุรกิจมั่นคง ประสบความสำเร็จ และยังช่วยนำความสมบูรณ์ พูนทรัพย์มาให้เจ้าของธุรกิจอีกด้วย ในศาสตร์ฮวงจุ้ยจึงนิยมนำ “ช้าง” ไปปรับฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานของผู้บริหาร และช้างก็ยังเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทยอีกด้วย

Maneki-neko

“Maneki-neko” หรือ “แมวกวักญี่ปุ่น” เป็นเครื่องรางที่ช่วยนำโชคการค้า และยังช่วยกวักเรียกลูกค้าให้เข้าร้านอีกด้วย โดยแมวกวักนี้เป็นรูปปั้นแมวพันธุ์ “เจแปนิสบ๊อบเทล” (Japanese Bobtail) ที่เป็นแมวพื้นเมืองของญี่ปุ่น มีขนสีขาวและไม่มีหาง เป็นสัญลักษณ์มงคล ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่นิยมมาก!

Maneki-neko

เครื่องหมายโอม

สำหรับ “โอม” ก็คือคำศักดิ์สิทธิ์ ที่ต้องพูดทุกครั้งก่อนท่องบทสวด บูชาเทพฮินดู โดยเชื่อว่าจะทำให้สามมหาเทพช่วยอวยพร ให้สำเร็จและร่ำรวย สัญลักษณ์ “โอม” จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในไทย เป็นคำที่ใช้ในการเรียกขาน 3 มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ “พระศิวะ พระวิษณุ พระพรหม” ผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูย่อมรู้จักกันดี!

หงส์กับมังกร

สัญลักษณ์ “หงส์กับมังกร” จะช่วยนำพาโชคลาภและความเจริญมาให้ครอบครัว และสร้างสมดุลให้กับชีวิต เพราะในความเชื่อของจีน ทั้งสองเป็นสัตว์มงคลที่แทน “ธาตุหยินและหยาง” โดย “มังกร” เป็นสัญลักษณ์ของ “เพศชาย” หมายถึงกำลังและความอุดมสมบูรณ์ ส่วน “หงส์” เป็นสัญลักษณ์ของ “เพศหญิง” ที่หมายถึงความสุขในชีวิตสมรส และความเจริญรุ่งเรือง!

หงส์กับมังกร

สัญลักษณ์มงคล “อู่ฝู”

“อู่ฝู” หรือ สัญลักษณ์ค้างคาวทั้งห้า ช่วยให้อายุยืน ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง มีศีลธรรม และตายอย่างสงบสุข! ตามความสุขในอุดมคติของจีน 5 ประการ โดยคนจีนนิยมอวยพรกันว่า “อู่ฝูหลิงเหมิน” 五福臨門 อันมีความหมายว่า “ได้รับความสุขทั้งห้าพร้อมบริบูรณ์” และเราจะพบเครื่องหมายเหล่านี้ได้บ่อยที่วัด และศาลเจ้า ชาว ruay 55 ลองไปสังเกตดูได้นะ!

ดวงตาสวรรค์

“ดวงตาสวรรค์” หรือ “นาซาร์ บองกุกู” (Nazar Boncugu) เป็นสัญลักษณ์มงคล ที่ช่วยป้องกันอำนาจมืด ป้องกันนัยน์ตาปีศาจที่มุ่งร้าย ทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย โดยเขื่อว่าเป็นดวงตาของเทพเจ้าฮอรัส ผู้เป็นเทพเจ้าองค์สำคัญของอียิปต์ มีต้นกำเนิดมาจากตุรกี 5,000 ปีที่แล้วและยังมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “Evil eye” หรือ “ดวงตาปีศาจ” ด้วย!

ดวงตาสวรรค์

Hamsa hand

“Hamsa hand” หรือ “หัตถ์ของพระเจ้า” เป็นเครื่องรางที่เชื่อว่าสามารถปัดเป่าหายนะ โชคร้าย และภัยพิบัติต่าง ๆ ได้ โดยเป็นความเชื่อที่มีรากฐานมาจากศาสนายูดาย สามารถพบได้ในศาสนาคริสต์ อิสลาม และการยึดถือแนวคิดใหม่ในยุคใหม่ เป็นเครื่องรางที่นิยมมากในโลกตะวันออกกลาง!

Scarabs

“Scarabs” หรือ “แมลงปีกแข็ง” เป็นสัญลักษณ์แห่งการเปลี่ยนแปลง ช่วยในการป้องกันสิ่งชั่วร้าย ให้โชคลาภ แบะช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย เป็นสัญลักษณ์มงคล ของชาวอียิปต์โบราณ ที่เชื่อกันว่าด้วงมูลที่กลิ้งมูลทั่วทรายนั้น เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ และเชื่อมโยงกับ “พระเจ้า Khepri” ดังนั้นแมลงปีกแข็งจึงเป็นสัญลักษณ์ที่นิยมอย่างมากในประเทศอียิปต์!

Scarabs

ลูกโอ๊ก 

“เอคอร์น” หรือ “ลูกโอ๊ก” เป็นเครื่องรางแห่งความเจริญ ที่จะนำพาโชคดี สุขภาพดี มาให้กับผู้ที่สวมใส่! เป็นความเชื่อของนอร์ส ชาวไวกิ้งเปรียบต้นโอ๊กเหมือนตัวแทนของธอร์ เพราะสายฟ้าชอบผ่าลงที่ต้นโอ๊ก และลูกเอคอร์น ก็คือ “ความโกรธของธอร์” ดังนั้นชาวไวกิ้งจึงแขวนลูกโอ๊กไว้ที่หน้าต่าง เพื่อปกป้องกันฟ้าผ่า ในยามที่ฝนกระหน่ำ!

เต่าทอง

เต่าทอง

รู้ไหมว่า “สัญลักษณ์การค้า” หรือ “โลโก้” (LOGO) นั้นมีความสำคัญอย่างมาก นอกจากเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าเห็นเกี่ยวกับบริษัทและผลิตภัณฑ์แล้ว ยังสามารถแสดงเอกลักษณ์ สร้างภาพจำที่ดีให้กับลูกค้าได้ด้วย ดังนั้นการออกแบบจึงต้องพิจารณาดี ๆ

สุดท้าย สัญลักษณ์มงคล ของชาวยุโรปก็คือ “เต่าทอง” สามารถช่วยให้มีวันที่ดี มีความสุข และช่วยแก้ปัญหาได้ 1 เรื่องในแต่ละวัน  นอกจากนั้นยังทำให้หายจากอาการเจ็บป่วยได้ด้วย โดยเชื่อว่าถ้าเต่าทองบินมาเกาะ จะนำความสุขมาให้ แต่ถ้าใครเผลอฆ่าเต่าทอง ก็จะนำโชคร้ายมาให้ในทางตรงข้าม! สามารถไปหาเต่าทองมาห้อยเป็นเครื่องรางได้ จะทำให้มีความสุขตามจำนวนจุดของเต่าทอง

วิธีออกแบบโลโก้ สัญลักษณ์มงคล!

หลังจากที่เราทราบแล้วว่าสัญลักษณ์มงคล มีอะไรบ้าง… เราก็นำไปปรับใช้กับโลโก้ของร้านเราได้เลย จะช่วยทำให้มีโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา แต่ก่อนที่จะสร้างโลโก้ ruay 55 ขอแนะนำ ให้คำนึงถึงการออกแบบด้วย!

 • การออกแบบ สัญลักษณ์การค้า ที่ดี! ควรออกแบบให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ย ซึ่งถ้าออกแบบให้ถูกหลัง จะช่วยทำให้ธุรกิจมั่นคง มีเงินไหลเข้ามาไม่ขาด ควรคำนึงถึงการออกแบบ โดยยึดหลักดังนี้…
 • ควรออกแบบโลโก้เป็นลักษณะ อวบอ้วน บ่งบอกถึง “ความอุดมสมบูรณ์”
 • ควรออกแบบโลโก้เป็นลักษณะ ตั้งตรง บ่งบอกถึง “ความมั่นคงแข็งแรง”
 • อย่าออกแบบโลโก้ตัวผอม เพราะบ่งบอกถึง “ความทุกข์ยาก ลำบาก”
 • ไม่ควรใช้สีขาว เพราะ “สีขาว” หมายถึง “ความว่างเปล่า”
 • อย่าออกแบบโลโก้เป็นเส้น ๆ ขีด ๆ เพราะหมายถึง “แรก ๆ ดี หลัง ๆ ไม่ดี”
 • ไม่ควรออกแบบโลโก้ให้บวมนูน ห้อย หรือ ย้อยลงด้านล่าง เพราะหมายถึง “การแบกรับภาระ”
 • ควรออกแบบโลโก้เป็นลักษณะ ตั้งตรง บ่งบอกถึง “ความมั่นคงแข็งแรง”
 • ควรใช้เส้นที่ลากติดกันต่อเนื่อง บ่งบอกถึง “การเก็บเงินอยู่” โดยเฉพาะการออกแบบโลโก้ที่เป็นตัวหนังสือ
 • อย่าออกแบบโลโก้ให้แตะกันเฉย ๆ เพราะเหมายถึง “กรรมการและหุ่นส่วนพร้อมแยกทางกันทุกเมื่อ”
 • อย่าออกแบบโลโก้เป็นแท่ง ๆ เพราะหมายถึง “ต่างคนต่างอยู่ เป็นกิจการชั่วคราว”
 • ไม่ควรออกแบบโลโก้เป็นสามเหลี่ยม เพราะเป็น “ลักษณะธาตุไฟ” จะทำให้ทะเลาะกันตลอกเวลา

สรุปส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับ 10 สัญลักษณ์มงคล ช่วยเสริมโชคลาภ และเทคนิคการออกแบบสัญลักษณ์การค้า ที่เราเอามาฝากวันนี้! มีแต่เทคนิคดี ๆ ทั้งนั้นเลย ใครที่อยากให้มีโชคลาภ เงินทองไหลเข้ามา สามารถเอาสัญลักษณ์เหล่านี้ ไปสักบนตัว หรือว่าไปหาเครื่องรางมาห้อยติดตัวได้ จะช่วยให้สามารถดึงดูดความร่ำรวยมาให้ ส่วนใครที่อยากอ่านเคล็ดลับรวยเพิ่มเติม อ่านบทความ ruay ข้างล่างนี้เลย!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email