มัดรวม วิธีซื้อทองให้ได้ราคา สำหรับมือใหม่ ลงทุนทองคำ

วิธีซื้อทองให้ได้ราคา

“โควิดกลับมาระบาดหนักแบบนี้ ซื้อทองไว้สิพี่ อีกหน่อยจะได้รวย!” สำหรับคำกล่าวข้างต้นนี้ เป็นคำที่ได้ยินเศรษฐีพูดกันบ่อยมาก เพราะว่า ตลาดทอง นั้นกำลังเป็นช่วงขาขึ้นในปี 2564 ดังนั้นคนเลยหันมาซื้อทอง ลงทุนทองกันมากขึ้น… ตาม ruay 55 ไปดูเลยว่า การลงทุนทองคำ ทำอย่างไร และมี วิธีซื้อทองให้ได้ราคา สำหรับมือใหม่อย่างไรบ้าง!

ทำไมต้อง “ลงทุนทองคำ” ให้ผลดีอย่าง

ก่อนที่เราจะไปดู วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ทราบมั้ยว่า “ทำไมคนถึงหันไปลงทุนกับ การซื้อทอง” 

วิธีซื้อทองให้ได้ราคา

สาเหตุก็เป็นเพราะว่าในช่วงปี 2564 นี้ “ราคาทอง” กลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้ง และขึ้นหนักมาก ซึ่งได้รับผลกระทบมาจาก โรคระบาด โควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกนั่นเอง ทำให้นักลงทุน หันมาสนใจ วิธีซื้อทองเก็งกำไร กันอย่างแพร่หลายกว่าเดิม

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ “การลงทุนทองคำ” นั่นก็คือ “ทองคำ” ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยมากที่สุด หรือที่เรียกว่า “Safe Haven” ซึ่งสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงได้ดี ในช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ หรือในช่วงที่เกิดภาวะตลาดผันผวนแบบนี้ จึงทำให้คนรวยต่างพากันซื้อทองเก็บไว้ เผื่อในยามที่ไม่มีเงินสด ก็สามารถเอาทองไปเปลี่ยนเป็นเงินได้

ข้อดี ของการลงทุนทองคำ

สำหรับข้อดูของการ ซื้อทอง สะสมไว้เยอะ ๆ นั่นก็คือ ในกรณีที่เงินสดขาดมือ ก็สามารถนำทองคำไปเปลี่ยนเป็นเงินได้ตลอด และนอกจากนั้นทองคำยังมีจุดเด่น 4 ข้ออีกด้วยคือ…

ทองคำแท่งและรูปพรรรณ
  1. สามารถสร้างกำไร ในระยะเวลาที่ตลาดหุ้นตกต่ำ
  2. สามารถหาซื้อทองได้ง่าย และขายได้ง่ายตลอดเวลา
  3. ทองเป็นทรัพย์สินที่มีความมั่นคง ผันผวนต่ำ
  4. ทองเป็นเครื่องมือป้องกันมูลค่า จากอัตราเงินเฟ้อ

ข้อเสีย ของการลงทุนทองคำ

อย่างไรก็ตาม “การซื้อขายทอง” ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกันนั่นคือ “ความเสี่ยงสูง” ซึ่งการลงทุนชนิดนี้ต้องใช้ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และอ่านตลาด สถานการณ์โลกเป็นจึงจะสามารถได้ผลกำไรมาก 

แต่ถ้าต้องการซื้อทองมาเก็บไว้แทนเงินสดเฉย ๆ ก็ไม่เป็นไร สามารถซื้อมาสะสมได้เลย ถ้าหากไม่เน้นกำไรก็ ไปดู วิธีซื้อทองให้ได้ราคาดี กันเลย

8 วิธีซื้อทองให้ได้ราคา สำหรับมือใหม่ เลือกทองไม่เป็น

หลังจากที่เราทราบแล้วว่า การลงทุนทองคำ มีข้อดีอย่างไรบ้าง เรามาดู วิธี ซื้อทองเก็งกำไร กันเลย โดยวิธีการที่เรานำมาฝากวันนี้ มุ่งเน้นที่การลงทุนทองแบบ “ทองคำแท่ง” และ “ทองรูปพรรณ” เท่านั้นนะ

สร้อยคอทองคำ
ขอบคุณภาพจาก www.ruay365.com

ขอใบรับรอง

สิ่งแรกที่ต้องรู้ เมื่อไปซื้อทอง คือ เราต้องขอ “Certificate” หรือ “ใบรับรองทอง” ทุกครั้ง เพราะมันถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญมาก เราต้องขอเอกสารรับรองทุกครั้ง ไม่อย่างนั้นจะมีปัญหาตอนไปขายคืนได้ ถ้าร้านไหนไม่มีใบรับรองควรเปลี่ยนร้านทันที

ขอให้ชั่งน้ำหนักทอง

นอกจากขอใบรับรองแล้ว ก็ต้องให้ร้านค้าชั่งน้ำหนักทองด้วย เพื่อให้ได้ทองน้ำหนักมาตรฐานที่ต้องการเท่านั้น ซึ่งน้ำหนักทองโดยปกติจะเริ่มดังนี้…

  • ทองคำแท่ง 96.5% น้ำหนัก 1 บาททอง = หนัก 15.244 กรัม
  • ทองรูปพรรณ 96.5% น้ำหนัก 1 บาททอง = หนัก 15.16 กรัม 

ซื้อทองคำแท่ง ต้องเลือกที่มีซีลพลาสติก

สำหรับ วิธีซื้อทองให้ได้ราคา “ทองคำแท่ง” ที่มีขนาดเล็กกว่า 5 บาท ควรเลือกแบบที่มีซีลพลาสติก เพราะทองคำที่มีซีลพลาสติก จะช่วยป้องกันการบุบ การขีดข่วนได้ดี ทำให้เวลาไปขายคืน ไม่ต้องเสียราคา ดังนั้นหลังจากซื้อทองไปแล้ว ควรรักษาทองให้ดี ๆ ให้คงสภาพเดิมเสมอ

สร้อยข้อมือทองคำ

ซื้อทองรูปพรรณ เลือกที่มีสัญลักษณ์ยี่ห้อ 

ใครที่อยากสะสม “ทองรูปพรรณ” วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ควรเลือกทองที่ตอกตราสัญลักษณ์ยี่ห้อ หรือผู้ผลิต และระบุเปอร์เซ็นทองไว้ชัดเจน เวลาขายคืนจะได้ราคาดีกว่ารุ่นที่ไม่มี โดยวิธีการสังเกตง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเป็น “สร้อยคอ สร้อยข้อมือ” มักจะระบุไว้ที่ตะขอ หรือช่วงเชื่อมต่อกับห่วง ส่วนถ้าเป็น “แหวน” มักจะระบุด้านในของวงแหวน 

**แนะนำให้พกกล้องส่องพระไปด้วย เพื่อจะได้ง่ายต่อการส่องดู

ซื้อทองรูปพรรณ เลือกที่ไม่มีลวดลาย 

การขายทองรูปพรรณ วิธีขายทองให้ได้ราคา ควรเลือกซื้อทองรูปพรรณ ที่ไม่มีลวดลาย เพราะ “ค่ากำเหน็จ” จะต่ำกว่าพวกทองรูปพรรณที่สวยงาม ดังนั้นเวลาซื้อไปจะจ่ายเงินถูกกว่า สร้อยคอ กำไล ที่มีลวดลายสวย ๆ

แยกเก็บทองรูปพรรณ เพื่อไม่ให้เกิดรอยตำหนิ

เมื่อซื้อทองรูปพรรณมาแล้ว เราควรแยกเก็บให้ดี แบบที่เราซื้อมาเพื่อเก็บเก็งกำไร ไม่ควรนำออกมาใส่ เพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วน ทำให้ราคาตกได้ ส่วนทองรูปพรรณที่ซื้อมาใส่เพื่อประดับ ก็ต้องเก็บแยกกล่องกันไปเลย เพื่อให้ทองกระทบกระทั่งกันจนเกิดรอยตำหนิ

ทองคำแท่ง

ซื้อ-ขายทอง ที่ร้านเดิมเท่านั้น

วิธีซื้อทองให้ได้ราคา เราต้องรู้ว่า ควรซื้อขายทอง ณ สถานที่เดียวกันเสมอ! เนื่องจากเรามีใบ “Certificate” หรือใบรับรองทองจากทางร้านนั้น ๆ แล้ว  ทำให้ง่ายต่อการคัดแยกและพิจารณาเลือกรับซื้อ นอกจากนั้นยี่ห้อทอง หรือผู้ผลิตของทางร้าน ยังได้รับประกันจากทางร้านแล้วด้วย จึงทำให้ขายได้ราคาดี และง่ายกว่าการนำไปขายที่อื่น

ควรซื้อทองคำแท่ง ถ้าอยากขายเก็งกำไร

สุดท้าย วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ถ้าอยากเน้นซื้อทองมาเพื่อเก็งราคาในอนาคต แนะนำให้ซื้อ “ทองคำแท่ง” เก็บจะดีกว่า เพราะว่าเสีย “ค่าบล็อค” ถูกกว่าเสีย“ค่ากำเหน็จ” ของทองรูปพรรณ นอกจากนั้นตอนมาขายคืนยังไม่เสี่ยงขาดทุนเหมือนทองรูปพรรณด้วย เพราะว่าทองคำแท่ง เป็นรอยได้ยากกว่า เนื่องจากเราไม่ได้เอามาใส่นั่นเอง

เหรียญทองคำ

สรุปส่งท้าย

จะเห็นได้ว่า 8 วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ที่นำมาฝากวันนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าไม่อยากถูกร้านทองโกง ต้องนำเทคนิคดังกล่าวไปใช้ โดยเฉพาะการ ซื้อทองออนไลน์ เราขอไม่แนะนำโดยเด็ดขาด เพราะว่าเราไม่สามารถเห็นสภาพของทองจริง ๆ การที่เราซื้อมา จะได้รับใบประกันหรือไม่เราก็ไม่ทราบ

นอกจากนั้นเวลาไปขายทองคืนร้าน อาจจะไม่ได้กำไร และอาจจะเสียค่าเสื่อมเพิ่มอีกด้วย เนื่องจากทองที่ได้มาอาจมีรอยขีดข่วน ทำให้ถูกลดราคาลง ดังนั้นการเลือกซื้อทองเราควรไปเลือกซื้อเองที่ร้านทอง ถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email