ทำบุญบริจาคผม อานิสงส์ ได้บุญใหญ่ มีความสุขทั้งคนรับและผู้ให้

ทำบุญบริจาคผม

ทำไมต้อง ทำบุญบริจาคผม ทำแล้วได้บุญอะไร… หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยทราบว่า อานิสงส์ ของการบริจาคผมนั้น เป็นการทำทานที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะเป็นการเสียสละสิ่งที่เรารัก เช่นเดียวกับ “พระเวสสันดร” พระองค์ยังยอมบริจาคภรรยาและบุตรให้กับผู้อื่นได้ เราเองถ้ายอมตัดใจ ให้เส้นผมสวย ๆ ของเรา แก่ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้มัน ก็ย่อมได้บุญมหาศาลแน่นอน ตาม ruay 55 ไปดูกันเลยว่า การทำบุญบริจาคผม จะช่วยส่งผลบุญกับเราอย่างไร!

ทำบุญบริจาคผม อานิสงส์ ที่ได้คืออะไร

ผมและกรรไกร

ใครเคยได้ยินคำว่า “การถวายมหาทานบารมี” มาก่อนบ้าง คำ ๆ นี้ก็คือการทำบุญด้วยการให้ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ให้นั้นได้รับผลบุญที่มากเหลือคณานับ และการ ทำบุญบริจาคผม นี้เอง ก็จัดเป็นการทำบุญแบบถวายมหาทานบารมีเช่นกัน เนื่องจากเส้นผมของคนเรานั้น จัดเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายมนุษย์ และเป็นสิ่งที่หญิงสาวรักและหวงแหนมาก

ดังนั้นการที่หญิงสาวผู้หนึ่ง ตัดสินใจบริจาคเส้นผมที่เป็นของรักของเธอ โดยส่งมอบเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่น จึงจัดว่าเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่อย่างมาก นอกจากนั้นยังมีคำกล่าวอีกด้วยที่ว่า การทำบุญด้วยสิ่งใดก็ตาม ถ้าเราทำด้วยเจตนาที่บริสุทธิ์ ก็ย่อมจะได้รับอานิสงส์อย่างไม่คาดคิด ฉะนั้นไม่ว่าเราจะทำบุญอะไรก็ตาม ผลบุญจะเกิดมากหรือน้อยก็อยู่ที่จิตใจของผู้ทำบุญ

ความสำคัญของการ ทำบุญบริจาคผม

เหตุที่ “การทำบุญบริจาคผม” นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ก็เพราะว่า เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ป่วยมะเร็งได้อย่างมาก ลำพังจ่ายค่าคีโมบำบัด ก็มากแล้ว ต้องมาจ่ายค่าวิกผม ก็ยิ่งต้องเสียสตางค์เพิ่มไปอีก ทราบมั้ยว่า “วิกผมธรรมชาติ 100%” นี้มีราคาแพงมาก เริ่มต้นที่ 5,000 บาทเลยนะ แพงสุดอาจเป็น 10,000 บาทขึ้นไป

นอกจากนั้น การจะทอวิกผมด้วยมือ แค่วิก 1 หัว ก็มีค่าใช้จ่ายมากถึง 2,500 บาทแล้ว ดังนั้นถ้าเราช่วยทำบุญด้วยการ ทำบุญบริจาคผม หรือช่วยบริจาคเงินสมทบเพื่อให้มูลนิธินำเงินไปจัดทำวิกผมได้ ก็จัดว่าเป็นการสร้างประโยชน์และช่วยเหลือผู้ป่วยได้เยอะอย่างมาก จึงอยากเชิญชวนพี่ ๆ น้อง ๆ ไปทำบุญกันเยอะ ๆ

เด็กกำลังใส่วิกผม

สถานที่ ทำบุญบริจาคผม 5 แห่ง ในกรุงเทพฯ

หลังจากที่เรารู้อานิสงส์ของการทำบุญบริจาคผมแล้ว เราก็ไปดูสถานที่ที่เราสามารถไปร่วมทำบุญกันเลย เดินทางไปได้ง่าย ๆ ในกรุงเทพฯ!

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

พิกัด : 906 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 โทร 02-576-6000

สถานที่ ทำบุญบริจาคผม แห่งแรก ที่อยากนำเสนอ ก็คือ “โรงพยาบาลจุฬาภรณ์” ที่แห่งนี้มีโครงการเปิดให้ร่วมบริจาคเส้นผมได้ แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ใครที่อยากบริจาค เส้นผมของเราจะตรงหรือหยิกธรรมชาติไม่เป็นปัญหา เพียงแค่ความยาวต้องมากกว่า 12 นิ้วขึ้นไป สามารถเข้าไปเช็กรอบการบริจาคเส้นผม ได้ทาง “เว็บไซต์ chulabhornhospital” หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ Facebook ลิงค์นี้เลย!

ร้านทำผม “Hair in Trend”

พิกัด : หมู่บ้าน The Estate Srinakarin ll ซอยอ่อนนุช 46 ถนนอ่อนนุช แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพ 10250 โทร 02-320-2020, 083-720-3232

สถานที่ที่สอง ที่อยากแนะนำก็คือ ร้านทำผม “Hair in Trend” ที่นี่โดดเด่นตรงที่ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ไม่ต้องทำด้วยตัวเอง เพียงแค่ไว้ผมให้ยาวก็ไปที่ร้านและบริจาคได้เลย โดยมีค่าบริการ 850 บาท (รวมเงินสมทบทุนในการทอวิกแล้ว) หรือถ้าไม่สะดวกก็สามารถโอนเงินทำบุญค่าทำวิกได้ ใครสนใจสามารถไปได้ที่ร้าน เปิดให้บริการ 11.00 – 20.00 น. ปิดทุกวันพุธ สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook หรือ เว็บไซต์ ของทางร้านได้เลยทันที!

มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่

พิกัด : 124/275 ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอบางกรวย นนทบุรี 11130 โทร 066-085-6715

สถานที่ ที่ได้รับความนิยมมาก ก็คือ “มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่” เพราะว่าที่นี่นอกจากจะรับผมไปทำวิกแล้ว ก็ยังเปิดโอกาสให้เราได้ร่วมสมทบทุนค่าทอวิกด้วย มูลนิธิเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-20.00 น. สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดก่อนได้ที่ เว็บไซต์ หรือ facebook หลังจากเราส่งผมไปแล้ว ทางมูลนิธิจะทำการคัดเลือก และนำไปทำวิกผมต่อไปเพื่อมอบให้แด่ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

โครงการทำวิกผมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

พิกัด : โครงการทำวิกผมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

โครงการดี ๆ อย่าง “โครงการทำวิกผมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง” ก็เป็นสถานที่ที่เราน่าร่วมทำบุญด้วย เพราะเป็นโครงการบริจาคผมที่ไม่แสวงหาผลกำไร เปิดดำเนินการมาแล้วมากถึง 6 ปี ใครอยากร่วมบริจาคผม สามารถไปเช็กรอบเปิดรับได้ที่หน้าเพจ facebook สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่ “ลิงค์นี้เลย” ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่โอนเงินสมทบค่าทำวิก 400 บาท/ผม 1 ช่อ และผมของคุณที่จะบริจาคต้องยาว 12 นิ้วเป็นต้นไป ก็ร่วมบริจาคผมทำวิกได้แล้ว!

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

พิกัด : 268/1 ถนนพระราม 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 โทร 02-202-6800, 02-202-6888

สถานที่สุดท้าย ที่อยากให้ลองไปทำบุญกันดูก็คือ “สถาบันมะเร็งแห่งชาติ” ที่นี่เปิดรับผมของทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนศาสนาอะไร ก็ร่วมทำบุญได้ โดยเปิดรับบริจาคเส้นผมที่ยาวตั้งแต่ 12 นิ้วเป็นต้นไป ถ้าสนใจสามารถบริจาคผมโดยตรงได้ที่ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดทุกวัน 06.30-16.30 น. หรือสามารถส่งไปรษณีย์ไปได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมก่อนบริจาคได้ที่ Facebook นี้เลย!

ก่อน ทำบุญบริจาคผม ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ตัดผม

เราควรรู้เงื่อนไขเบื้องต้นก่อนการบริจาคผมว่า… ลักษณะผมที่บริจาคไม่ได้ ก็คือ “ผมหงอก ผมดัด ผมทำสี และ ผมยืด” ซึ่งก่อนการบริจาคผม จำเป็นต้องงดการทำเคมีกับเส้นผม 3 เดือนขึ้นไป ให้สุขภาพผมดี และแข็งแรงเป็นธรรมชาติก่อนจึงจะบริจาคได้

โดยเงื่อนไขสำคัญ ในการบริจาคผมก็คือ ผมของเราจะต้องมีความยาว 7-12 นิ้วขึ้นไป และเส้นผมยาวเท่ากัน นอกจากนั้น จะต้องไม่แตกปลาย ไม่เสีย ไม่มีเหา และไม่ผ่านการทำเดดร็อกมาก่อนด้วย ไม่จำกัดว่าผมของคุณจะเป็นเส้นผมหยิก หรือไม่ตรง เพียงแค่ไม่ผ่านการทำสี การดัด หรือการยืดก็สามารถบริจาคได้

ขั้นตอนการ ทำบุญบริจาคผม ด้วยตัวเอง

  • เลือกองค์กร มูลนิธิ หรือโรงพยาบาล ที่ต้องการจะบริจาคผม 
  • อ่านข้อมูลและขั้นตอนการบริจาคผม ของสถานที่ต่าง ๆ อย่างละเอียด
  • ลงทะเบียนบริจาคเส้นผมที่เว็บไซต์นั้น ๆ พร้อมแจ้งโอนเงินเพื่อเป็นการสมทบค่าทอวิก
  • เล็มปลายผมของเราที่เสีย หรือแตกปลายออกให้หมด ให้ผมยาวเท่ากัน
  • ทำความสะอาดผม เป่าผมให้แห้งสนิท และทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง (เพื่อป้องกันเชื้อราจากการเก็บเส้นผมลงในบรรจุภัณฑ์)
  • เราต้องแบ่งเส้นผมเป็น 5 ช่อเล็ก ๆ ให้ได้ความยาวเท่ากัน แล้วตัดทีละช่อ  และหลังจากตัดแล้ว จึงค่อยนำเส้นผมมามัดรวมกัน (ห้ามรวบผมทีเดียวแล้วตัด เพราะอาจทำให้ได้ความยาวของผมที่ไม่เท่ากัน)
  • หลังจากผมแห้งสนิทแล้ว บรรจุใส่ถุงแล้วปิดให้สนิทได้เลย
  • ส่งเส้นผมไปตามที่อยู่ หรือไปบริจาค ณ สถานที่ที่มีโครงการ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย
ผมที่ถูกตัด

สรุปส่งท้าย

เป็นยังไงบ้างทุกคน ขั้นตอน ทำบุญบริจาคผม ไม่ยากเลยใช่มั้ย ใครผมยาวก็อย่าพึ่งตัดนะ ไปทำบุญกันเลย การบริจาคผมเชื่อว่า มีอานิสงส์ที่แรงกล้ามาก นอกจากจะเป็นการถวายมหาทานบารมีแล้ว ผลบุญยังส่งให้เรามีความสุขใจอีกด้วย เพราะการให้เส้นผมเรา สามารถช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งให้พวกเขาประหยัดค่าใช้จ่ายได้ และยังมีผมสวย ๆ ของเราไว้ใส่ด้วย เป็นบุญสองต่อเลย! ส่วนใครที่สนใจทำบุญด้วยวิธีอื่น ก็สามารถอ่านได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยนะ ruay 55 รวบรวมมาให้แล้ว!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email