ปักหมุด! วัดไทยในต่างประเทศ ที่ต้องแวะไปเยี่ยมชมสักครั้ง

วัดไทยในต่างประเทศ

ใครที่ไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน อยากมีชีวิตราบรื่น ต้องไปไหว้ วัดไทยในต่างประเทศ เนื่องจาก “การไหว้พระ” นั้น จะช่วยทำให้เรามีจิตใจที่สงบ เกิดสติปัญญาและสามารถเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ได้ นอกจากนั้นผู้ที่ไหว้พระบ่อย ๆ ยังจะเกิดสิริมงคลกับชีวิตอีกด้วย

ดังนั้นในปี 2564 นี้ ชาวไทยพุทธในอังกฤษ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ อเมริกา ฯลฯ ควรหาเวลาไปสักการะคุณพระศรีรัตนตรัย เพื่อให้เกิดมิ่งมงคลกับชีวิต และให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปได้ด้วยดี ตาม ruay 55 ไปดูกันเลยว่ามี วัดไทยในต่างประเทศ วัดไหนบ้างที่ห้ามพลาด ต้องไปไหว้สักครั้งในชีวิต!

10 วัดไทยในต่างประเทศ ที่ต้องหาโอกาสไปไหว้สักครั้ง

วัดไทยในต่างประเทศ

วัดนวมินทรราชูทิศ นครบอสตัน

จุดเด่น : “วัดนวมินทรราชูทิศ” เป็นวัดที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลกของชาวไทย ซึ่งเป็นศูนย์การเผยแผ่พระพุทธศาสนา ที่สร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติองค์รัชกาลที่ 9 ความโดดเด่นของวัด มีสถาปัตยกรรมผสมไทยอเมริกัน ทุกอาคารมีเครื่องใช้ทันสมัย ใช้งบสร้างมากกว่า 2,000 ล้านบาท และมีพระอุโบสถที่งดงามวิจิตรตระการตาอย่างมาก!

พิกัด : เรย์นแฮม เคมบริดจ์ นครบอสตัน สหรัฐอเมริกา

วัดพุทธาราม สวีเดน

จุดเด่น : “วัดพุทธาราม บูเด้น” วัดแห่งนี้มีแสงเหนือแสงใต้เป็นไฮไลท์ ซึ่งเรียกกันว่าทริป “วิปัสสนาแสงเหนือ” ที่จะนำชาวพุทธไปเที่ยว ณ เมือง Boden เยี่ยมชมแสงออโรร่า และตามด้วยการนั่งกรรมฐาน ปฏิบัติธรรม วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักโด่งดังอย่างมากในน่านน้ำสแกนดิเนเวีย ชาวไทยคนไหนที่อยู่สวีเดน หรืออยู่แถบ ๆ นั้น ก็สามารถแวะไปเที่ยวไปทำบุญกันได้นะ

พิกัด : มีอยู่ด้วยกัน 2 แห่ง ได้แก่ เมือง Fredrika และเมือง Boden ประเทศสวีเดน

วัดพุทธาราม สวีเดน

วัดไทยลุมพินี ประเทศเนปาล

จุดเด่น :  “วัดไทยลุมพินี” เป็น วัดไทยที่สวยที่สุดในเนปาล มีพระอุโบสถที่เป็นสีขาวทั้งหลัง งดงามแบบไทยและหาดูยากมาก ภายในพระอุโบสถ มีพระประธานปางสมาธิ ทำจากหินหยก “พระพุทธสุวรรณภูมิศิริโชค” ประดิษฐานอยู่ และในบริเวณวัดก็ยังมีหอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ และอาคารรับรองผู้แสวงบุญจากทั่วโลกอีกด้วย วัดตั้งอยู่ภายในลุมพินีวันสถาน ใกล้กับสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า แวะไปเที่ยวกันเลย!

พิกัด : ปริมณฑลสังเวชนียสถาน เขตลุมพินีวัน ประเทศเนปาล

วัดพุทธปทีป ลอนดอน

จุดเด่น : “วัดพุทธปทีป” จัดเป็น วัดไทยในยุโรปแห่งแรก และเป็นวัดไทยแห่งแรงในอังกฤษ จุดเด่นอยู่ที่ลักษณะอาคาร เป็นจตุรมุขแบบกึ่งตรีมุขตามอย่างศิลปะสถาปัตยกรรมไทย ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้ว สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2507 ซึ่งใช้งบสร้างกว่า 40 ล้านบาท ทราบมั้ยว่า เชฟกอร์ดอน แรมซีย์ เคยมาทดลองทำอาหารไทยและถวายเพลพระสงฆ์ที่วัดแห่งนี้ด้วย 

พิกัด : เมืองวิมเบิลทัน ลอนดอน สหราชอาณาจักร

วัดศรีนครินทรวราราม สวิตเซอร์แลนด์

วัดศรีนครินทรวราราม สวิตเซอร์แลนด์

จุดเด่น : “วัดศรีนครินทรวราราม” เป็น วัดไทยในสวิตเซอร์แลนด์ ที่โด่งดังและเป็นที่ศรัทธาของคนไทย วัดแห่งนี้มีพื้นที่ราว 2 ไร่เศษ ห่างจากนครซูริก ราว 50 กิโลเมตร มักจะมีการทำกิจกรรมในวันพระ และเทศกาลงานบุญต่าง ๆ ซึ่งคนไทยมักจะมาร่วมทำบุญอย่างไม่ขาดสาย รวมทั้งเป็นวัดสวยงามที่ชาวต่างชาติชอบมาเยี่ยมชมด้วย ไปชมได้ในวันหิมะตกจะสวยมากเป็นพิเศษ!

พิกัด : หมู่บ้านเกรทเซ่นบาค รัฐโซโลธูร์น ใจกลางประเทศสวิตเซอร์แลนด์ตอนเหนือ

วัดมงคลรัตนาราม ฟลอริดา

จุดเด่น : “วัดมงคลรัตนาราม” เป็น วัดไทยในต่างประเทศ แห่งเดียวในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 19 ไร่ มีศาลาเอนกประสงค์ กุฏิสงฆ์ ศูนย์ปฏิบัติธรรม และอาคารโรงเรียนภาคฤดูร้อน คนไทยมักจะมารวมตัวกันที่นี่เพื่อประกอบพิธีศาสนา และกว่าวัดนี้จะถูกสร้างได้ถูกต้องตามกฎหมาย ใช้เวลานานหลายสิบปี จึงเป็นวัดที่ชาวไทยรักมาก

พิกัด : เมืองแทมป้า รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

วัดพุทธรังสี แอนนันเดล

วัดพุทธรังสี แอนนันเดล

จุดเด่น : “วัดพุทธรังษี แอนนันเดล” เป็น วัดไทยในออสเตรเลีย ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี! วัดแห่งนี้มีทั้งหมด 3 แห่งในกรุงซิดนีย์ อยู่ในความอุปถัมภ์ของ “มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย” ซึ่งมักจะนิยมมีพิธีกรรมในวันพระ และทำบุญในวันคริสต์มาส วันปีใหม่ต่าง ๆ ด้วย ใครไปทำงานที่นั่นก็ไปทำบุญกันได้ จะได้ชีวิตราบรื่น

พิกัด : ถนนทราฟัลการ์ เขตแอนนันเดล นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

วัดพระธรรมกาย​โจฮันเนส​เบิร์ก แอฟริกาใต้

จุดเด่น : “วัดพระธรรมกาย​โจฮันเนส​เบิร์ก” เป็น วัดไทยในแอฟริกา ที่โด่งดังและเป็นแห่งเดียวที่ได้รับความนิยมมาก ถูกสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2549 โดยมี ลูกหลวงพ่อธัมมชโย หลานพระเดชพระคุณหลวงปู่ เป็นเจ้าอาวาสวัด ท่านได้เผยแผ่ศาสนาพุทธมาไกลถึงแอฟริกา และทำให้ชาวไทยและชาวผิวสีได้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวได้ ใครที่สนใจทอดกฐินสามัคคี​ และประกอบพิธีศาสนา สามารถไปได้ที่วัดเลย

พิกัด : Nupen Cres, Halfway House, Midrand, แอฟริกาใต้

วัดปากน้ำญี่ปุ่น จังหวัดชิบะ

วัดปากน้ำญี่ปุ่น จังหวัดชิบะ

จุดเด่น : “วัดปากน้ำญี่ปุ่น” เป็น วัดไทยในต่างประเทศ ที่โด่งดังมากในญี่ปุ่น ว่ากันว่าเป็นวัดไทยแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมทางใจของชาวพุทธ และเป็นที่บำเพ็ญบุญกุศล และจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยที่สวยงามอีกด้วย ใครที่ไปเรียนต่อ หรือทำงานที่ญี่ปุ่น จังหวัดชิบะ ก็แวะไปกราบไหว้ทำบุญกันได้

พิกัด : อะซะเซ็นโดะได นะกะโนะ ตำบลไดเอ อำเภอคะโตะริ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์

จุดเด่น : “วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์” เป็น วัดไทยในต่างประเทศ ที่สวยที่สุดในอินเดีย อยู่ใกล้กับ “สาลวโนทยาน” สถานที่ดับขันธ์ของพระพุทธเจ้า มีพระอุโบสถที่ที่วิจิตรงดงามมาก ซึ่งมี “พระเจดีย์สีทองอร่าม” ที่มีกลิ่นอายแบบอินเดียปนอยู่ด้วย เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2537 บนเนื้อที่กว่า 14 ไร่ มีอาคารรองรับผู้แสวงบุญ และมีโรงพยาบาลรองรับด้วยนะ แวะไปเที่ยวไปสักการะกันได้

พิกัด : บริเวณกุสินารา ประเทศอินเดีย

วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์

สรุปส่งท้าย

เป็นยังไงบ้าง สำหรับ 10 วัดไทยในต่างประเทศ ที่นำมาฝากวันนี้ ที่พลาดไม่ได้เลย ก็คือ “วัดนวมินทรราชูทิศ นครบอสตัน” “วัดพุทธาราม สวีเดน” และ “วัดไทยลุมพินี ประเทศเนปาล” สามวัดนี้เป็นวัดที่มีจุดเด่น และน่าไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัดที่สวีเดน ว่ากันว่า สามารถเห็นแสงเหนือใต้ได้ในฤดูหนาวด้วยนะ ใครมีบุญวาสนาได้เดินทางไปแถวนั้นก็ไปเยี่ยมชมวัดกันเลย 

ส่วนใครที่ยังไม่มีโอกาส ก็ทำบุญไหว้พระในประเทศไทยไปก่อนก็ได้ การไหว้พระ ไม่ว่าจะเป็นที่วัด หรือที่บ้าน ก็ถือว่าได้บุญกุศลเหมือนกัน ถ้าจิตใจเราตั้งมั่น อยู่ที่ไหนก็เกิดกุศลได้ สุดท้ายนี้ ใครที่อยากได้เคล็ดลับไหว้พระ เสริมดวงการเงิน ให้รวย ๆ ปัง ๆ อ่านได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลย แอดมินรวบรวมมาให้แล้ว!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email