ห้ามพลาด! ความเชื่อเรื่อง หิมะตก อธิษฐานแล้วจะสมหวังแน่นอน

ความเชื่อ หิมะตก

รู้มั้ยว่า ชาวเกาหลี เขามี ความเชื่อหิมะตก อธิษฐานแล้วจะสมหวัง… ใครที่ดูซีรีย์เกาหลีหลาย ๆ เรื่องก็คงจะคุ้นเคยกันดี แต่สำหรับคนที่ไม่เคยทราบมาก่อนเลย วันนี้ ruay 55 จะพาไปเปิดตำรา หาความเชื่อเกี่ยวกับ “หิมะ” ในแต่ละประเทศ และไปสืบกันเลยว่า วิธีอธิษฐานให้สมปรารถนาในวันหิมะตก เกาหลีเขาทำยังไง!

ความเชื่อ หิมะตก ที่โบราณเชื่อแบบผิด ๆ

ความเชื่อ หิมะตก

ก่อนที่เราจะไปดูความเชื่อ อธิษฐานในวันหิมะตก ทราบมั้ยว่า มีความเชื่อเกี่ยวกับฤดูหนาวที่ผิดหลายอย่าง และเรายังเชื่อต่อ ๆ กันมาตลอด มีอะไรบ้างไปดูกัน!

ดื่มน้ำอุ่นในฤดูหนาว ช่วยรักษาหวัดได้

ความเชื่อแรก ที่เข้าใจผิดมาตลอด ก็คือ เครื่องดื่มร้อน ๆ สามารถเยียวยาไข้หวัดได้ ความเชื่อนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ เว้นแต่ว่า “ชาร้อน” สามารถช่วยลดอาการปวดไซนัสและเจ็บคอได้ แต่ถ้าอยากหายหวัดจริง ๆ ควรทาน “ส้ม” ที่มีวิตามินซี และ “ซุปไก่ร้อน ๆ” ที่ช่วยให้เรามีระบบภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโรคได้

ฤดูหนาวไม่ต้องทาครีมกันแดด

ถ้าเข้าใจว่า “ฤดูหนาวไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดด” คุณเข้าใจผิด เพราะไม่ว่าฤดูไหน จะอากาศหนาวหรือร้อน “รังสียูวี” จากพระอาทิตย์ก็ยังทำงานเหมือนเดิม ดังนั้นเราควรป้องกันรังสี “UVA / UVB” ด้วยการใช้ครีมกันแดดที่มี SPF มากกว่า 30 ขึ้นไป และควรวผสมสังกะสี (ไทเทเนียม) จึงจะใช้ได้ผลดี!

คนเป็นไข้หวัด เพราะอากาสหนาว

คนโบราณก็มักจะเชื่อกันว่า “อากาศหนาวจะทำให้เป็นหวัด” แต่ข้อเท็จจริงแล้ว การที่เราออกไปเจออากาสหนาวข้องนอก ไม่ได้ทำให้เราเป็นหวัด แต่หวัด เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งแพร่กระจายในฤดูหนาวได้ง่าย เนื่องจากคนเราต้องไปหมกตัวอยู่ในที่อุ่น ๆ ด้วยกัน ซึ่งก็คือในบ้านหรือในตึกที่อากาศไม่ถ่ายเท ทำให้ติดหวัดกันได้ง่าย

หิมะตก อากาศหนาว ทำให้ภูมิแพ้กำเริบ

สำหรับ ความเชื่อหิมะตก แล้วทำให้มีอาการภูมิแพ้ ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด! เพราะโรคภูมิแพ้ คัดจมูกนั้น ไม่ได้เกิดจากหิมะหรืออากาศหนาว แต่เกิดมาจากปัจจัยเฉพาะ ๆ อื่น ๆ เช่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้ฝุ่นละออก แพ้ขนสัตว์ ฯลฯ ทำให้ถ้าอยู่ในบ้านเฉย ๆ ก็เป็นภูมิแพ้ได้ ในทางกลับกันถ้าออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกไม่ได้ทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบ

หิมะตก

ความเชื่อ หิมะตก อธิษฐานแล้วจะสมหวัง

มาเข้าประเด็นกันเลยดีกว่า! อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า คนเกาหลี “เชื่อเรื่อง การอธิษฐานในวันที่หิมะตก” โดยเรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ ในหนังรักหลาย ๆ เรื่อง จะเห็นว่า “คนเกาหลีให้ความสำคัญกับปาฏิหาริย์ (Miracle) เอามาก ๆ“ และยังเชื่อกันมาจนปัจจุบัน

วิธีขอพรหิมะ : “ตั้งจิตอธิษฐาน ในวันที่หิมะตกครั้งแรกของปี” ซึ่งสามารถทำได้โดยการ แบฝ่ามือออก เพื่อรองหิมะตกลงบนฝ่ามือ หลังจากนั้นให้จับหิมะขึ้นมาอธิษฐานสิ่งที่ปรารถนา เพียงเท่านี้ คำขอก็จะสมหวังแล้ว (อ้างอิงจากซีรีย์ “บ๊ายบายแม่จ๋า”) ใครที่อยากลองขอพร ก็ลองไปที่ลาวได้นะ ตอนนี้ได้ข่าวว่ากำลังมีหิมะตกหนักมาก!

ความเชื่อ หิมะตกแรก ทำให้ความรักสมหวัง

สำหรับความเชื่อเรื่อง “หิมะตกครั้งแรก แล้วรักจะสมหวัง” ก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อของชาวเกาหลีเช่นกัน โดยเชื่อกันว่า หากคู่รักหญิงชาย ชายๆ หญิงๆ ใด ได้อยู่ร่วมกันในวันที่หิมะตกครั้งแรก แล้วได้ถามว่า “เห็นหิมะตกมั้ย” จะแปลว่าเป็นการแสดงความรักซึ่งกันและกัน ให้รักยืนนาน

ตัวอย่างเช่น : ถ้านางเอกถามขึ้นว่า “โอป้า เห็นหิมะแรกมั้ยคะ” นั่นหมายถึงเธอกำลังขอความรัก และถ้าโอป้าตอบกลับว่า “เห็นครับ” นั่นก็แปลว่า “เขากำลังรับรัก” กลับมานั่นเอง…

ความเชื่อนี้ก็ได้รับความนิยมในเกาหลีอย่างมาก โดยเฉพาะหนุ่มสาวเชื่อว่าเป็นเรื่องโรแมนติกมาก ๆ ที่จะได้เห็นหิมะตกครั้งแรกของปีพร้อมหน้าพร้อมตากัน

คู่รักกลางหิมะ

ความเชื่อ หิมะตก ดอกซากุระสีอ่อนจะทำให้หนาวนาน

นอกจากความเชื่อของเกาหลีแล้ว ทางฝั่งของญี่ปุ่นเองก็มี ความเชื่อหิมะตก เหมือนกันนะ โดยพวกเขาเชื่อว่า “ถ้าปีไหน ดอกซากุระบานเป็นสีอ่อน หรือสีขาว แปลว่าฤดูหนาวจะยาวนานขึ้น” ความเชื่อนี้เป็นสิ่งที่คนโบราณยึดถือมาแต่อดีต เนื่องจากคนญี่ปุ่นที่นับถือ “ศาสนาชินโต” นั้นเชื่อว่า เทพเจ้าแฝงตัวอยู่ในธรรมชาติ การที่ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงก็เป็นสัญญานเตือน ดังนั้นพวกเขาจึงคอยสังเกตดอกไม้ ใบหญ้า สภาพอากาศตลอดเวลา…

ความเชื่อ หิมะตกนาน แล้วผลผลิตจะงอกงาม

อีกหนึ่ง ความเชื่อหิมะตก ของชาวญี่ปุ่น ก็คือ “ถ้าหิมะตกหนัก แปลว่าพืชผลในฤดูเก็บเกี่ยวจะถึงนี้ จะยิ่งเจริญงอกงาม” เป็นหนึ่งในความเชื่อที่บ่งบอกว่า ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการทำไร่ทำนาอย่างมาก พวกเขามีภูมิปัญญาและทัศนคติ ถึงแม้ว่าจะเผชิญภัยหนาว และยังแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเตรียมรับมือกับทุกสถานการณ์อีกด้วย

หิมะตกที่ญี่ปุ่น

ข่าวภัยพิบัติ! หิมะตกที่ ลาว-เวียดนาม

พูดถึงเรื่องภัยพิบัติ ทราบมั้ยว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา เกิดเหตุ มวลอากาศเย็นจากจีนที่มีกำลังแรงสูง พัดมาปกคลุมในพื้นที่ตอนเหนือของลาว เวียดนาม และญี่ปุ่นด้วยนะ ส่งผลให้ประเทศไทยเราก็มีอุณหภูมิลดต่ำลงอย่างมาก และภาคเหนือหนาวเกือบ 10 องศาฯ

ผลกระทบของมวลอากาศเย็นจากจีน ทำให้ในประเทศญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตกว่า 16 ราย บาดเจ็บกว่า 300 ราย และที่ประเทศ ลาว-เวียดนาม ก็ยังมีพายุหิมะตกอีกด้วย โดยใน สปป.ลาว มีหิมะตกหนักมากที่สุดในรอบ 5 ปี ที่ “แขวงเชียงขวาง” ทางตอนเหนือ ส่วนประเทศเวียดนาม ก็ได้รับผลกระทบหนัก สัตว์เลี้ยงล้มตาย และพืชผักการเกษตรต้องหยุดชะงักอีกด้วย 

คนไทยไม่ต้องกลัว เพราะ “หิมะตกในไทย เป็นไปไม่ได้!”

ถึงประเทศเพื่อนบ้านเรา จะมีพายุหิมะตกหนักแค่ไหน แต่คนไทยก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะว่า ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเปิดเผยว่า “ไม่สามารถเกิดหิมะตกในไทยได้” เนื่องจาก ถ้าหากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาแบบตรง ๆ ที่ประเทศไทย ก็จะมีเทือกเขาหิมาลัยมาขวางเอาไว้ ทำให้ทิศทางลมเคลื่อนที่ไปในตะวันออกของประเทศแทน และแผ่เป็นแนวทะแยงแทน

สรุปส่งท้าย

ขอให้พี่น้องชาวลาว-เวียดนาม และชาวญี่ปุ่น แคล้วคลลาดปลอดภัยนะ ถึงแม้ว่าจะมีพายุหิมะตกหนัก แต่ “ความเชื่อหิมะตก” ของชาวเกาหลีก็เชื่อว่า “เราสามารถขอพรกับหิมะตกครั้งแรก ให้สมปรารถนาได้!” ดังนั้นใครที่พึ่งเคยเจอหิมะตกครั้งแรก ก็อย่าลืมอธิษฐานขอสิ่งดี ๆ เข้ามากันเลย 

“เพราะความเชื่อจะเป็นพลังบวกที่จะเสริมสร้างชีวิตเรา…” และสุดท้ายนี้ ใครที่อยากรู้เคล็ดลับเสริมดวงการเงินในปี 2564 ก็อ่านได้ข้างล่างนี้เลย แอดมินรวบรวมมาให้หมดแล้ว มีทั้งเทคนิคเสริมดวงด้วยสีเสื้อ เครื่องรางนำโชค และวิธีไหว้พระเสริมดวงอีกมากมาย!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email