9 วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน เก็บยังไง ให้ได้บ้านภายใน 3 ปี

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน

อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง ต้องร้องเพลงนี้! บ้านจ๋าาา พี่มาแล้วจ้ะ อยู่นี่แล้วน่ะ เขยิบมาใกล้ใกล้ อาตาลาวาาา! (อะยื้ยยยย นั่นมัน “แฟนจ๋า” ไม่ใช่เหรอ) อยากมีบ้าน ต้องมุ่งมั่น อดทน เก็บเงินตั้งแต่วันนี้ อาจจะยากหน่อยตอนเริ่มต้น แต่บอกเลยว่าไม่มีอะไรยาก ถ้าเราตั้งใจ! ตาม ruay 55 ไปดู 9 วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน กันเลย!

9 วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน ให้ได้บ้านภายใน 3 ปี! 

อยากมีบ้าน ให้พ่อแม่ เรามาวางแผนกันดีกว่า! จะปีใหม่แล้ว เราจะต้องปรับเปลี่ยนวินัยการเก็บเงินของเรา วันนี้แอดมินจะฉีกแนวนะจ๊ะ ไม่พึ่งเวทมนต์คาถาใด ๆ แต่พึ่งแรงกายแรงใจล้วน ๆ! ruay 55 รวบรวมมาให้มีดังนี้!

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน
วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน ขอบคุณภาพจาก www.freepik.com

1 กำหนดระยะเวลา

สำหรับขั้นแรก วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน ที่ทุกคนต้องทำก่อนเลย ก็คือ “ต้องตั้งเป้าหมาย” กำหนดว่าตัวเองอยากซื้อบ้านอะไร? ปลูกเองหรือซื้อบ้านโครงการ? ซื้อสดหรือซื้อผ่อน? และเรามีเงินเดือนเท่าไหร่ อยากเก็บ อยากผ่อนยัง ใช้เวลากี่ปี? เราต้องระดมความคิด วางแผนให้รอบคอบก่อน เมื่อได้กำหนดการของตัวเองแล้ว ต่อไปก็ต้องเริ่มคำนวณเงินเดือนของเรา

2 ทำรายรับรายจ่าย

เมื่อเราได้เงินเดือนแล้ว เราต้องมาคำนวณรายจ่ายของเราเสมอ! เริ่มจากรายจ่ายที่ต้องจ่ายประจำก่อน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ฯลฯ ตามด้วยค่ากินอยู่เป็นลำดับสุดท้าย เพราะว่าการกินของเราเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ที่สุด จะฟุ่มเฟือยไม่ฟุ่มเฟือยก็อยู่ตรงนี้แหล่ะ เมื่อทำรายรับรายจ่ายแล้ว เราจะเห็นว่า เงินที่เหลืออยู่จริง ๆ เราจะเก็บได้เท่าไหร่

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน
ซื้อบ้าน ขอบคุณภาพจาก www.wunc.org

3 เก็บก่อนใช้

เราได้ยินกันบ่อยคำว่า “เก็บก่อนใช้” ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลมาก ก็คือก่อนที่เราจะทำการจ่ายเงิน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าต่าง ๆ ในแต่ละเดือน เราควรกำหนดก่อนว่า เราอยากจะแบ่งเพื่อเก็บเงิน เดือนละเท่าไหร่ เพื่อนำไปสะสมเพื่อซื้อบ้านในอนาคต อาจหัก 10% จากเงินเดือนแยกไว้เลย แล้วค่อยใช้จ่ายอย่างอื่น จะช่วยสร้างวินัยให้เราได้!

4 แยกบัญชีใช้จ่ายจากบัญชีเงินเก็บ

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน ให้ได้ผล ก็คือ ต้องแยกบัญชีเก็บเงินออกจากบัญชีใช้เงิน! โดยขอแนะนำว่า บัญชีเก็บเงินควรไว้ในหน้าโทรศัพท์ที่อยู่ลึก ๆ หน่อย ให้เราเปิดไปดูได้ไม่บ่อย ส่วนบัญชีเงินจ่าย ก็ให้ไว้หน้า ๆ โทรศัพท์ แยกเงินสองส่วนออกจากกันไปเลย จะได้ไม่ปน และตัวเราก็จะรู้ด้วยว่า เราเหลือส่วนใช้ และมีเงินเก็บเท่าไหร่แล้ว

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน
เก็บมากกว่าใช้ ขอบคุณภาพจาก www.cadogantate.com

5 เก็บมากกว่าใช้

คำว่าเก็บมากกว่าใช้ในที่นี้ หมายถึง เราควรประหยัดให้ได้มากที่สุด และตัดของฟุ่มเฟือยออกไป! บางเดือนถ้าเราแบ่ง “เงินเก็บ” กับ “เงินใช้” ออกเป็นสองส่วนแล้ว และเงินใช้เหลืออยู่ บางครั้งเราอาจจะมีความอยากซื้อนู่น ซื้อนี่ เพื่อให้ความสุขตัวเอง หรืออาจจะถูกชวนไปงานเลี้ยงต่าง ๆ ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นพวกนี้ เราสามารถลดได้ ด้วยการ “เก็บมากกว่าใช้” เหมือนตัดปัญหา เอาเงินที่ต้องฟุ่มเฟือยไปเก็บเสียเลย! เงินที่เราจะเก็บซื้อบ้าน ก็จะเพิ่มมากขึ้น!

6 ใช้หนี้ตัวเองให้หมดก่อน

เป้าหมายก่อนที่จะซื้อบ้าน ก็คือต้องปลดหนี้ตัวเองให้หมดเสียก่อน! เพราะตราบใดที่เรายังต้องจ่ายหนี้รายเดือน ทุกเดือน ๆ เราก็จะไม่มีวันมีเงินไว้เก็บ และกินใช้ได้พอ ดังนั้นใครเป็นหนี้บัตรเครดิต ผ่อนรถยนต์ ผ่อนโน๊ตบุ๊ก เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ (ที่ไม่ใช่ผ่อนบ้าน) ก็ต้องรีบปลดหนี้ซะให้หมด จะได้เก็บตังค์ซื้อบ้านต่อสักที

7 คิดวิธีเก็บเงินที่สนุกกับเรา

การเก็บเงินซื้อบ้าน ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ต้องมีวินัยอดทน เราสามารถทำให้สนุกได้! ด้วยการสร้างสรรค์วิธีเก็บเงินของตัวเอง บางคนอาจจะหักเก็บไปเลยต้นเดือน บางคนอาจจะขอเก็บรายวัน วันละครึ่งนึงของค่าแรง หรือเท่าไหร่ก็ได้ ไม่มีกฏตายตัว เราต้องหาวิธีเก็บเงินที่เข้ากับเราที่สุด และเราไม่กดดันหรือลำบาก หรือเดือนนี้ไม่อยากใช้ตังค์ ก็เก็บ 10% เดือนต่อมาต้องกินเลี้ยง เก็บ 5% สลับกันไปแบบนี้ก็ได้ ทุกเดือน ๆ เงินเราก็จะเยอะขึ้น!

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน
วิธีซื้อบ้าน ขอบคุณภาพจาก www.brighthorizons.com

8 ใช้วิธีเก็บเงินซื้อบ้านภาคบังคับ

หากเรา พยายามเก็บเงินแล้ว ก็รู้สึกว่ามันยังบังคับตัวเองไม่ได้ ต้องใช้วิธีนี้! เข้าร่วม “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ” ไปเลย โดยถ้าหากผู้เก็บเงินเป็นพนักงานบริษัท บริษัทต่าง ๆ มักจะมีกองทุนให้ลูกจ้างสะสมเงินเป็น % จากฐานเงินเดือนทุกเดือน และยังมีเงินสมทบจากนายจ้างที่เปรียบเสมือนดอกเบี้ยให้อีกด้วย ต้องไปศึกษาเงื่อนไขกันให้ดี ๆ แต่เป็นวิธีที่ดีมากเลย สำหรับ วิธีซื้อบ้าน ในอนาคต!

9 ฝากประจำแบบปลอดภาษี

ขั้นสุดท้าย ถ้ายังเก็บเงินไม่ได้ การเปิดบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมมาก! ช่วยบังคับให้ฝากเงินเป็นประจำทุกเดือน โดยจะได้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยที่สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไป แต่ผู้เก็บเงินอย่างเราต้องมีวินัย ในการเก็บเงินอย่างเข้มงวด เพราะธนาคารจะตัดสิทธิ์การรับดอกเบี้ยพิเศษทันที ถ้าหากเราไม่ฝากเงินเข้าบัญชีให้ตรงตามวันที่กำหนดไว้ ดังนั้นวิธีนี้จะเป็นดาบสองคม ต้องระวังให้โดยดี!

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน
ครอบครัวบ้าน ขอบคุณภาพจาก tinyhousegiantjourney

สรุปส่งท้าย

“ไม่มีจันทร์เฉิดฉายในยามเช้า ไม่มีดาวพร่างพราวกลางแดดจ้า ไม่มีฝนโปรยลงบนดวงจันทรา … แต่ปีหน้าเราจะมีบ้านแน่นอน!” โอ้โหววว เฉียบป้ะ ใครที่อ่าน 9 วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน ข้างบนไปแล้ว ก็อย่าลืมสิ่งที่สำคัญ ก็คือการให้กำลังใจตัวเอง อย่าไปคิดว่าเราทำไม่ได้ มนุษย์เราทำได้ทุกอย่างแหล่ะ ถ้าตั้งใจ! เหมือนวันนี้ จู่ ๆ แอดมินอยากกินหมูกะทะ มีหรือใครจะมาห้ามฉันได้! ก็ฉันจะกินอ่ะ!

อยากซื้อบ้านก็เหมือน อยากกินหมูกะทะนั่นแหล่ะ! ตั้งเป้าหมายไว้แล้ว ก็ต้องทำให้ได้ อดเปรี้ยวไว้กินหวาน ยอมกินมาม่าทั้งเดือน เพื่อไปกินหมูกะทะหนึ่งวัน ฮึบ! สู้ค่าทุกคน สุดท้ายแล้วก็อย่าลืมไปอ่านเคล็ดลับเสริมดวงการเงินของ ruay 55 ด้วยนะคะ เรารวบรวมมาให้ข้างล่างนี้แล้ว! สู้ ๆ !

บทความ ruay ช่วยสร้างเงิน 2564

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email