8 ดารารุ่นเก่า สวยหล่อระดับตำนาน วงการบันเทิงต้องรู้จัก!

ดารารุ่นเก่า

ruay 55 ขอร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของ ดารารุ่นเก่า “ไพโรจน์ ใจสิงห์” ซึ่งสิ้นชีวิตอย่างสงบในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ด้วยวัย 78 ปี ทั้งนี้เชื่อว่าอาโรจน์จะอยู่ในใจของชาวไทยไปตลอดกาล ทั้งภาพของพระเอก ผู้ร้าย บทพ่อ และคาแรคเตอร์ตลกต่าง ๆ ที่สร้างสีสันให้กับละครดังหลายเรื่อง คนไทยจะไม่มีวันลืมเลือนภาพการแสดงของเขาอย่างแน่นอน

เนื่องในโอกาสร่วมไว้อาลัย วันนี้ทาง ruay 55 จึงขอนำทุกคนนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปสืบประวัติ ไพโรจน์ ใจสิงห์ ไปดูกันว่าเขาเป็นใคร เข้าวงการเมื่อไหร่ และดังมาจากเรื่องไหน รวมทั้งแอดมินจะขอรวบรวม 8 ดาราอาวุโส ที่สวยหล่อระดับตำนาน ที่ต้องจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ไทยตลอดไป รวบรวมมาให้คนรุ่นใหม่ได้ยลโฉมกัน ตามไปดูพร้อมกันเลย!

ประวัติ ไพโรจน์ ใจสิงห์

ก่อนที่จะไปดู ดารารุ่นเก่า พระเอกนางเอกระดับตำนาน เรามาดูประวัติของอาโรจน์กันก่อน ทราบมั้ยว่า “ไพโรจน์ ใจสิงห์” เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2486 เขาเป็นคนจังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนหน้าที่จะเป็นดาราดังแจ้งเกิดด้วยบทพระเอก เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนฝึกหัดครูพลานามัย และเคยทำอาชีพครูที่โรงเรียนสารวิทยามาก่อน

อาโรจน์เริ่มเข้าวงการบันเทิงในปี พ.ศ. 2514 ในช่วงนั้นเขาเป็นคุณครูโรงเรียนอำนวยศิลป์พระนครมาหลายปี และได้หารายได้พิเศษด้วยการเล่นดนตรีตอนกลางคืน จนมาได้จับพลัดจับผลูรับบทพระเอกจากเรื่อง “ดวง” ของ เปี๊ยก โปสเตอร์ คู่กับ “คุณวนิดา อมาตยกุล” หลังจากนั้นก็ได้ร่วมงานกับผู้กำกับมืออาชีพหลายคน และมีผลงานโดดเด่นอีกมากมาย

ไพโรจน์ ใจสิงห์

ด้านประวัติชีวิตส่วนตัวของอาโรจน์ ไม่ค่อยมีข้อมูลเปิดเผยมากนัก แต่เขาสมรสกับ “คุณโซติรส ใจสิงห์” หรือ “คุณนก” มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 9 คน หนึ่งในนั้นก็มีนักร้องเพลงแนวอินดี “กฤษฎา ใจสิงห์” ด้วย ลูกชายเขาร้องเพลงเพราะมากทีเดียว และมีพรสวรรค์ด้านดนตรีเหมือนพ่อ ลองคลิกไปฟังกันได้

บั้นปลายชีวิตของอา ไพโรจน์ ใจสิงห์ ในช่วงปี 2556 ได้ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ซีกซ้ายและอีกหลายโรครุมเร้า ทั้งความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองตีบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ฯลฯ ได้ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก จนอาการทรงตัวเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2556 แต่หลังจากนั้นก็ทรุดลงอีกและเข้าโรงพยาบาลในปี 2563 และล่าสุดปอดติดเชื้อและเสียชีวิตลงอย่างสงบในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

ผลงานโดดเด่นของ ไพโรจน์ ใจสิงห์

แรกเริ่มที่อาไพโรจน์เริ่มเข้าวงการ เขาได้ร่วมงานกับผู้กำกับมากฝีมือหลาย ๆ ท่าน และมีผลงานดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “คนสู้คน” ของ วิจารณ์ ภักดีวิจิตร (เล่นคู่กับ อรัญญา นามวงศ์ และ ชุมพร เทพพิทักษ์) เรื่องเป็นหนังที่ดังมาก ต่อด้วยเรื่อง “เพชรตาแมว” ของ ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก (เล่นคู่กับ นัยนา ชีวานันท์) เรื่องนี้ก็เป็นละครวิทยุที่โด่งดังมากในอดีตเช่นกันของ คณะกันตนา 

นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่อง “ลูกชู้” ของ มารุต (เล่นคู่กับ สุทิศา พัฒนุช) และเรื่อง “สาวขบเผาะ” ของ เนรมิต (เล่นคู่กับ ผึ้ง สุวรรณแพทย์) ในปี พ.ศ. 2515 อีกด้วย หลังจากนั้นเรื่อยมาก็ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงมากขึ้นในวงการจอแก้วของไทย

ชื่อเสียงของอาไพโรจน์ โด่งดังและเป็นที่กล่าวขานจากผลงานการแสดงคู่ขวัญกับ “วันดี ศรีตรัง” ซึ่งมีผลงานแสดงนำร่วมกันมากมายในช่วงปี พ.ศ. 2516 เช่น เรื่อง “ยอดสงสาร”, “รัญจวนจิต”, “สวรรค์เวียงพิงค์”, “เหลือแต่รัก” ฯลฯ ในช่วงที่ชีวิตพระเอกรุ่งเรือง เขาจัดอยู่ในกลุ่มนักแสดงชั้นนำอันดับต้น ๆ ร่วมกับ สมบัติ เมทะนี, กรุง ศรีวิไล, ยอดชาย เมฆสุวรรณ, นาท ภูวนัย ฯลฯ 

จนเมื่ออาไพโรจน์อายุมากขึ้น ก็เริ่มผันมาเล่นบทผู้ร้าย โฆษณาเบียร์สิงห์ เล่นบทพ่อ บทตัวประกอบชายหลายต่อหลายเรื่อง ที่รู้จักกันดีก็คือ “บ้านนี้มีรัก” ของช่อง 9 เป็นดารารับเชิญ “รายการระเบิดเถิดเทิง” ของช่อง 5 ส่วนหนังดังที่คนรุ่นใหม่นี้น่าจะรู้จักกันดีก็คือเรื่อง “พันท้ายนรสิงห์” (ปี2559) ที่เต้ย พงศกร เล่นเป็นพระเอก อย่างไรก็ดีผลงานของอาจะอยู่ในใจคนไทยไปชั่วกาล…

8 ดารารุ่นเก่า สวยหล่อระดับตำนาน โด่งดังตลอดกาล!

หลังจากที่ได้ทราบประวัติของ ไพโรจน์ ใจสิงห์ อดีตนักแสดงชายที่กลายเป็นดาวประดับวงการบันเทิงแล้ว ต่อไปเราไปเจาะเวลาหาอดีต 8 ดารารุ่นเก่า ที่สวยหล่อระดับตัวพ่อตัวแม่ของวงการบันเทิงกันเลย! เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่หลาย ๆ คนต้องไม่เคยรู้จักอย่างแน่นอน!

ภาวนา ชนะจิต

ภาวนา ชนะจิต

สำหรับ ดารารุ่นเก่า คนแรกที่อยากแนะนำก็คือ “ภาวนา ชนะจิต” ใครเคยเห็นเธอมาก่อนบ้าง เธอเคยเป็นนักแสดงภาพยนตร์ของไทย ที่ได้รับฉายาว่า “ไข่มุกแห่งเอเชีย” เป็นสาวที่สวยแซ่บมาก เธอมีเชื้อสายจีนกวางตุ้ง เกิดวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2485 เข้าวงการและโด่งดังในปี พ.ศ. 2503 โดยเรื่อง “แสงสูรย์” ซึ่งมี มิตร ชัยบัญชา และ อมรา อัศวนนท์ แสดงนำ 

เรื่องนี้ทำให้คุณภาวนาได้รับรางวัล “ตุ๊กตาทอง” สังกัดดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยมเลยทีเดียว หลังจากนั้นได้รับฉายาไข่มุกแห่งเอเชียเพราะว่าแสดงภาพยนตร์ฮ่องกงของ “ชอว์ บราเดอร์” เรื่อง “Duel of Fists” ที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยเมื่อปีค.ศ.1971 หลังจากนั้นเธอก็ดังเสมอมาโดยมักจะได้แสดงหนังกับค่ายต่างประเทศ แต่สุดท้ายบั้นปลายชีวิตเธอได้เสียชีวิตจากการจมน้ำเมื่ออายุได้ 69 ปี เมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555 แต่คนไทยจะรักเธอไม่มีวันลืมเลือน

พิศมัย วิไลศักดิ์

พิศมัย วิไลศักดิ์

“พิศมัย วิไลศักดิ์” อดีตนางเอกตัวแม่แห่งวงการบันเทิง เธอเป็นนักแสดงหญิงที่งดงามมากคนหนึ่งของไทย มีผลงานรวมทั้งชีวิตกว่า 300 เรื่องจนได้รับฉายาว่า “ดาราเงินล้าน” ซึ่งปัจจุบันคุณพิศมัยมีอายุมากถึง 81 ปี และล่าสุดก็พึ่งได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงประจำปี พ.ศ. 2553 อีกด้วย เราจะเห็นเธอได้บ่อย ๆ ในบทคุณหญิงคุณนายเป็นส่วนใหญ่ในยุคนี้

อาพิศมัยเกิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2482 เริ่มแสดงเป็นนางเอกละครเรื่องแรกในบท “นางแว่นแก้ว” ในขุนช้างขุนแผน จากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2501 ก็ได้รับบทเป็นนางเอกเรื่อง “การะเกด” คู่กับ ลือชัย นฤนาท ทำรายได้ไปมากกว่า 2 ล้าน ถือเป็นยุคเฟื่องฟูของวงการหนังไทย และหลังจากนั้นก็ได้แสดงภาพยนตร์ดัง ๆ อีกมากมาย ทั้ง สองฝั่งฟ้า (2503), จำเลยรัก (2506), โนราห์ (2509), เมขลา (2510), ระห่ำลำหัก (2518) ฯลฯ

ปิยะมาศ โมนยะกุล

ปิยะมาศ โมนยะกุล

สำหรับ “รัสรินทร์ ปริยไชยพงศ์” หรือที่รู้จักกันในนาม “ปุ๊ ปิยะมาศ โมนยะกุล” เธอเป็น ดารารุ่นเก่า ที่มีความสามารถและสวยมากในอดีต ถึงแม้ตอนนี้จะอายุได้ 68 ปีแล้ว แต่ก็ยังดูสาวและสวยสมวัยอยู่เลย แต่ตอนนี้เราจะเห็นเธอเล่นหนังได้ยากแล้ว ใครจำเธอได้จะรู้ว่าเธอเล่นเป็นแม่พระเอกนางเอกบ่อยมาก

ปุ๊ ปิยะมาศ เกิดวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2495 ได้เข้าวงการครั้งแรกกับวงการแฟชั่นตอนอายุ 18 ปี จนสามารถไปคว้าตำแหน่งรองมิสบีซีซีได้ในปี 2514 และเข้าสู่วงการภาพยนตร์ในปี 2515 เรื่องแรกที่ดังเป็นพลุแตกก็คือ “ขัง 8” ต่อมาได้เป็นนางเอกผูกขาดของ กำธร ทัพคัลไลย อดีตผู้กำกับและคู่รักของเธอ และมีหนังดังมากมาย ซึ่งเคยเป็นนางเอกคู่กับ สมบัติ เมทะนี มาก่อนด้วยในเรื่อง “ทายาทป๋องแป๋ง”

จารุณี สุขสวัสดิ์

จารุณี สุขสวัสดิ์

เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนต้องรู้จัก “จารุณี สุขสวัสดิ์” เธอเป็นนักแสดงหญิงที่เป็นดาวค้างฟ้าตลอดกาล ยังคงสวยแซ่บ เซ็กซี่ แม้จะอายุ 59 ปีแล้วก็ตาม เธอเคยเป็นตำนานนางเอกหนังไทยขวัญใจมหาชน และได้รับฉายามากมาย เช่น “ดาราทอง”, “ราชินีนักบู๊” และ “ราชินีจอเงิน” ซึ่งปัจจุบันหาโอกาสดูเธอเล่นละครได้ยากมาก อาจเห็นผ่าน ๆ ตาในบทคุณหญิงคุณนายหรือแม่ตัวอิจฉาบ้าง

คุณจารุณี เกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2505 มีบิดาเป็นชาวฝรั่งเศสและมารดาเป็นชาวไทย ก่อนเข้าวงการทราบมั้ยว่า เธอเคยผ่านงานเป็นพนักงานใน “สวนสนุกแฮปปี้แลนด์” มาก่อน นอกจากนั้นยังเคยส่งเสียตัวเองเรียนด้วยการทำงานเป็นจับกังด้วย เข้าวงการในปี พ.ศ. 2520 เรื่อง “สวัสดีคุณครู” จากนั้นก็เป็นนางเอกคู่กับ สรพงศ์ ชาตรี เรื่อง “รักแล้วรอหน่อย” และดังเรื่อยมาในวงการ

สรพงษ์ ชาตรี

สรพงษ์ ชาตรี

สำหรับนักแสดงชาย ดารารุ่นเก่า คนแรกที่ต้องนึกถึงก็คือ “สรพงศ์ ชาตรี” เขาเป็นนักแสดงมากความสามารถที่ในอดีตมีความหล่อตัวพ่อมาก ๆ ปัจจุบันเขามีอายุ 70 ปี เป็นนักแสดงชายศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงในปี พ.ศ. 2551 และเรามักจะเห็นเขาเล่นบทเป็นหลวงตา หลวงพ่ออยู่บ่อย ๆ เชื่อว่าคุ้น ๆ กันอย่างแน่นอน

อาสรพงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2493 เป็นคนจังหวัดอยุธยา เข้าวงการครั้งแรกใน พ.ศ. 2512 โดยเป็นตัวประกอบในเรื่อง “นางไพรตานี” เขาได้เข้าวงการเพราะ “หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม” และหลังจากนั้นก็รับบทเป็นพระเอกในภาพยนตร์ของท่านแทบทุกเรื่อง นอกจากนั้นยังได้รางวัลตุ๊กตาทองจากเรื่อง “ชีวิตบัดซบ” และ “สัตว์มนุษย์” มีผลงานรวมกันมากถึง 500 กว่าเรื่องเลยทีเดียว! เป็นรุ่นเก๋ามากความสามารถจริง ๆ

นิรุตติ์ ศิริจรรยา

นิรุตติ์ ศิริจรรยา

“อาหนิง นิรุตติ์” หรือ “นิรุตติ์ ศิริจรรยา” เป็นนักแสดงดังของไทย ที่ปัจจุบันอายุมากถึง 73 ปี แต่ก่อนเขาเคยเป็นดาราชายชั้นแนวหน้าเลยก็ว่าได้ หล่อคมเข้มมาก เคยเป็นอดีตนักเรียนนอกจากประเทศออสเตรเลีย และกลับมาเข้างานวงการบันเทิง ด้วยการแสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรก คือ “แสงสูรย์” รับบทเป็นพระรอง โดยการชักชวนจาก เทิ่ง สติเฟื่อง

อาหนิง เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2490 เป็นคนกรุงเทพมหานครฯ เป็นบุตรของร้อยตำรวจโท บุญยง เขาได้รับบทพระเอกเรื่องแรก คือ “แค่ขอบฟ้า” ของศรีไทยการละคร แสดงคู่กับ “ผาณิต กันตามระ” โดยออกอากาศทางช่อง 3 จากนั้นต่อมาก็ดังเรื่อยมา และมีผลงานละครมากมาย และได้รับรางวัลหลายอย่าง เช่น รางวัลผู้แสดงประกอบชายยอดเยี่ยม “รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 16”

ทูล หิรัญทรัพย์

ทูล หิรัญทรัพย์

“ทูน หิรัญทรัพย์” เป็นพระเอกหนังไทยที่หล่อมากในอดีต แม่ ๆ หลายคนจะต้องหวีดร้องอย่างแน่นอน เขามีชื่อจริงว่า “โรเบิร์ต โจเซฟ เชสเปเดส” ชื่อเล่น “บ๊อบ” ปัจจุบันทูน มีอายุ 66 ปี เขาเกิดวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2497 ทูนจบการศึกษาจากโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี แล้วเดินทางไปท่องเที่ยวผจญภัยกับบิดาเลี้ยง และกลับมาเข้าวงการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2523 

เขาแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในบทสมทบจากเรื่อง “อารมณ์” และเรื่องที่สองก็คือเรื่อง “แก้ว” ของเปี๊ยก โปสเตอร์ หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เขาเริ่มมีชื่อเสียจริงจัง จากภาพยนตร์เรื่อง “แก้วตาพี่” โดยเล่นเป็นชายตาบอด แสดงคู่กับ “จารุณี สุขสวัสดิ์” และมีผลงานต่อจากนั้นอีกมากมาย เขากลายเป็นดาราคู่ขวัญวงการหนังไทยยุคหนึ่ง และมักจะได้รับบทพระเอกหน้าทะเล้นเป็นส่วนใหญ่ นี่แหละคือเหตุผลที่แม่ ๆ หลงรักเขา

วรุฒ วรธรรม

วรุฒ วรธรรม

ดารารุ่นเก่า คนสุดท้าย ทุกคนต้องเคยเห็น “โอ วรุฒ วรธรรม” กันมาบ้างอย่างแน่นอน ในอดีตเป็นนักแสดงหนุ่มลูกครึ่งที่หล่อเหลามาก สาว ๆ กรี๊ด เขาเกิดวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2512 เคยได้เรียนต่อด้านการบิน ที่ประเทศอังกฤษ แต่เขาตัดสินใจหยุดเพื่อที่จะได้กลับมาเข้าวงการบันเทิง โดยเรื่องแรกที่แจ้งเกิด ก็คือเรื่อง “คู่กรรม” แสดงคู่กับ จินตหรา สุขพัฒน์

หลังจากนั้น โอ วรุฒ ก็เข้าวงการละครโทรทัศน์จากเรื่อง “ละอองดาว” และประสบความสำเร็จอย่างสูงจากภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม ส่งผลให้เขาได้กลายเป็นนายแบบนิตยสารมากมาย ว่ากันว่าขนาดโปสเตอร์หนังเรื่องคู่กรรมยังถูกขโมยไปเลยทีเดียวเพราะคนชื่นชอบเขามาก จนท้ายที่สุดเขาเสียชีวิตลงในวัย 48 ปี เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการบันเทิงอย่างมาก

สรุปส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 8 ดารารุ่นเก่า ที่เรานำมาฝากวันนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น พิศมัย วิไลศักดิ์, จารุณี สุขสวัสดิ์, สรพงษ์ ชาตรี หรือ อาหนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา เพราะที่คัดมานั้นจัดว่าเป็นดาราดังที่เคยเป็นพระนางมาแล้ว ทั้งในจอเงิน จอแก้ว ละครและภาพยนตร์ดังอีกมากมาย ซึ่งปัจจุบันบางท่านก็ยังเล่นหนังเป็นตัวประกอบอยู่ด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าในวันนี้เราจะได้เสียดารามากความสามารถไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โอ วรุฒ วรธรรม, ภาวนา ชนะจิต หรือ อาไพโรจน์ ใจสิงห์ แต่เชื่อว่าผลงานและการแสดงที่ประทับใจของพวกเขาจะไม่มีวันลบเลือนไปจากใจของพี่น้องชายไทยอย่างแน่นอน สุดท้ายนี้ ruay 55 ขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวอาไพโรจน์ และขอให้นักแสดง ดาราอาวุโสทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง และถ้าชอบบทความนี้ก็ฝากกดไลค์ กดแชร์ให้เพื่อน ๆ ด้วยนะทุกคน!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email