7 สถานที่แต่งงาน นำโชค ช่วยให้รักมั่นคงยั่งยืน ไม่มี เมียหลวงบุกงานแต่ง!

สถานที่แต่งงาน

แม่ผัวพาเมียหลวงบุกงานแต่ง ทวงสามีคืนให้ลูกสะใภ้ พร้อมไลฟ์สดกลาง สถานที่แต่งงาน ทราบมั้ยว่าเกิดเรื่องอะไรขึ้น! ruay 55 ได้รับประเด็นร้อนมาว่า สามีดังกล่าวได้แอบแต่งงานกับเมียน้อยอย่างลับ ๆ ทั้ง ๆ ที่อยู่กินกับภรรยามานานกว่า 15 ปี และมีลูกสาวด้วยกันสองคน ทำให้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างมาก

เมียหลวงเผยว่า ที่ผ่านมาสามีก็แอบคบแอบคุยผู้หญิงอื่นมาบ้าง แต่ไม่คิดว่าจะจริงจังถึงขั้นหมั้นหมาย จนกระทั่งได้ยินข่าวจากเพื่อนว่าฝ่ายเมียน้อยประกาศแต่งงาน ในคืนก่อนแต่งเธอจึงแกล้งถามว่า “คิดให้ดีนะจะแต่งงานใหม่” แต่สามีก็ยังทำทีเป็นไม่รู้เรื่องและโกหกว่าจะไปเข้าเวร รุ่งเช้าเธอจึงบุกไปงานแต่งและกลายเป็นคลิปดัง แม่ผัวตบหัวสามีกลางงานแต่งเมียน้อยอย่างที่ทุกคนเห็น

อย่างไรก็ตาม ผู้คนมากมายต่างพากันเห็นใจเมียหลวง บางคนก็จับประเด็นที่ว่า “สถานที่แต่งงาน” ไม่เป็นมงคลจึงทำให้งานแต่งพังไม่เป็นท่า เพราะสถานที่ในงานดูมืดและอับทึบ ไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยรึเปล่า? ตามกันมาเลยเดี๋ยววันนี้ ruay 55 จะพาไปดู วิธีจัดงานแต่งงาน และแนะนำ สถานที่แต่งงาน นำโชค ที่จะช่วยให้รักยืนยาว!

แต่งงานทำไม จำเป็นมั้ย??

สถานที่แต่งงาน

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนฝันอยากจะแต่งงานใน สถานที่แต่งงาน สวย ๆ ริมทะเล รายล้อมไปด้วยพ่อแม่และคนที่เรารัก แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่า “ทำไมต้องแต่งงาน?” ในอดีตนั้นประเพณีแต่งงานถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยในโรมันจะมีการผูกข้อแขนชายหญิงที่ต้องการสมรสกัน และต่อมาได้พัฒนามาเป็นแหวนหมั้น อันเป็นสัญลักษณ์แห่งการจับจอง ซึ่งได้สืบทอดต่อมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

ความสำคัญ = “งานแต่งงาน” แท้จริงเป็นเพียงแค่แบบแผนอย่างหนึ่งที่สังคมกำหนดขึ้น เพื่อให้ชายหญิงได้กล่าวคำปฏิญาณว่าจะรักมั่นในคู่เดียวและไม่นอกใจกัน นอกจากนั้นในสังคมไทย “การแต่งงาน” ยังถือเป็นพิธีที่จัดเพื่อให้เกียรติพ่อแม่ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ซึ่งพวกท่านได้เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กอีกด้วย

จำเป็นไหม = “การจัดงานแต่ง” ถือเป็น “สัญลักษณ์” หมายถึง การขออนุญาตพ่อแม่ออกไปสร้างครอบครัว และเป็นการแสดงให้สังคมรู้ว่าเราได้ปฏิบัติตามขนบธรรมเนียม โดยอันที่จริง “ทะเบียนสมรส” นั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่าชีวิตรักของคนทั้งสองจะยืนยาวตลอดรอดฝั่ง ดังนั้นคนทั้งสองจะแต่งงานหรือไม่ ก็ไม่ได้มีผลกับความรักของคนทั้งคู่

ข้อดี & ข้อเสีย การแต่งงาน

เรื่องแบบนี้ถือเป็นเรื่องที่พูดยาก แน่นอนว่าเหรียญมีสองด้าน การแต่งงานก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน ถ้าคุณกำลังวางแผนจะแต่งงานหรือจดทะเบียนสมรส แนะนำให้ปรึกษากันดูถึงข้อดีข้อเสียของการแต่งงานให้ดีก่อน…

ข้อดีของการแต่งงาน

 1. บรรลุนิติภาวะเร็วขึ้นเมื่อแต่งงาน – สำหรับกรณีผู้เยาว์ที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป เมื่อจดทะเบียนสมรสแล้ว กฎหมายจะถือว่าเป็นผู้บรรลุนิติภาวะโดยทันที แม้จะหย่าร้างกันไปก่อนอายุ 20 ปี ก็ยังเป็นผู้บรรลุนิติภาวะ สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องขอผู้ปกครอง
 2. คู่รักไปแต่งงานซ้อนไม่ได้ – เมื่อเราได้แต่งงานและจดทะเบียนสมรสแล้ว “ใบทะเบียนสมรส” ถือเป็นหลักประกันตามกฏหมาย ทำให้คู่สมรสของเราไม่อาจไปแต่งงานใหม่ หรือสมรสซ้อนได้ถูกต้อง ซึ่งจะถือเป็นโมฆะ และเราสามารถฟ้องร้องคู่สมรสคนที่ไปจดทะเบียนซ้อนได้ด้วย (เหมือนในข่าว เมียหลวงบุกงานแต่ง)
 3. มีทายาทโดยธรรม – การแต่งงานและจดทะเบียนสมรสจะทำให้ลูกที่เกิดมา กลายเป็น “ทายาทโดยชอบธรรม” ตามกฏหมาย แตกต่างจากกรณีที่ชายหญิงไม่ได้จดทะเบียนสมรส ลูกที่เกิดมาจะเป็น “บุตรนอกสมรส” และฝ่ายชายจะได้สิทธิ์เลี้ยงดูบุตรโดยชอบธรรมทันที
 4. สามารถฟ้องร้องแทนกันได้ – ผู้ที่แต่งงานและจดทะเบียนสมรสแล้ว มีอำนาจในการดำเนินคดีอาญาแทนได้ เช่น ถ้าภรรยาถูกทำร้ายบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาล สามีสามารถดำเนินเรื่องฟ้องร้องแทนได้ทันที
 5. ลดหย่อนภาษีได้ – ข้อดีข้อสุดท้าย ใครที่แต่งงานและจดทะเบียนสมรสตามกฎหมาย จะสามารถใช้ยื่นลดหย่อนภาษีเงินได้ สำหรับบุคคลธรรมดา 30,000 บาท นอกจากนั้นผู้ที่มีคู่สมรสเป็นข้าราชการ ก็ยังมีสิทธิ์ค่าประกันสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาล และสิทธิ์พิเศษต่าง ๆ ในการทำธุรกรรมอีกด้วย
ครอบครัวร่วมยินดีที่งานแต่ง

ข้อเสียของการแต่งงาน

 1. การผูกมัดไม่มีอิสระ – ข้อเสียข้อแรก เมื่อแต่งงานกันไปแล้ว สามีหรือภรรยาถือว่าเป็นคนเดียวกัน จะไปไหนก็ต้องไปเป็นคู่ จะไปทำธุระส่วนตัวก็ต้องขออนุญาตและคอยบอกกัน ดังนั้นคิดดี ๆ ว่าเราพร้อมที่จะเป็นคนเดียวกันแล้วหรือยัง
 2. ความทุกข์จากการมีภาระ – หลังจากแต่งงานถูกต้องตามกฎหมายไปแล้ว เมื่อเริ่มมีครอบครัว ก็ต้องพบกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ไหนจะเรื่องภาระหนี้สิน เรื่องเลี้ยงดูลูก เรื่องทำงาน เรื่องอนาคตครอบครัว ฯลฯ กลายเป็นสิ่งที่เป็นภาระหน้าที่จะหนีก็ไม่ได้
 3. วุ่นวายเรื่องหย่าร้าง –  เมื่อไม่ได้ตัดสินใจกันดี บางคนรักกันไม่มากพอที่จะแต่งงาน พอแต่งกันไปไม่นานก็ต้องหย่าร้าง ก็กลายเป็นเรื่องวุ่นวายดำเนินการทางกฎหมายกันอีก ไหนจะมีเรื่องแบ่งสมบัติ เรื่องภาระเลี้ยงดูบุตรด้วย ก็ลองไปทบทวนกันดี ๆ นะ
 4. ฟ้องร้องสามีภรรยาไม่ได้ – ในกรณีที่เกิดเหตุกระทำผิดกฏหมายระหว่างสามีภรรยา เช่น บุกรุก ลักทรัพย์ ยักยอก ทำให้เสียทรัพย์สิน ฯลฯ สามีหรือภรรยานั้นจะไม่ได้รับโทษตามกฎหมายที่ควร ต้องดำเนินเรื่องกันวุ่นวาย
 5. วุ่นวายเตรียมงานแต่ง – ข้อเสียของการแต่งงานข้อสุดท้าย ก็คือ “วางแผนก่อนแต่งงาน” นี่แหละ ไหนจะต้องเตรียม ฤกษ์แต่งงาน สถานที่แต่งงาน แหวน สินสอด ช่างภาพ การ์ดแต่งงาน ชุดแต่งงาน ช่างแต่งหน้าทำผม ฯลฯ จิปาถะมากมาย ถ้าใครไม่ชอบเรื่องการจัดเตรียมงาน ก็ปรึกษาแฟนกันให้ดี

จัดงานแต่งงาน เริ่มยังไง??

ก่อนที่จะไปดู สถานที่แต่งงานมงคล เมื่อเราตัดสินใจกันได้แล้วว่าจะแต่งงานกับแฟน ก็ลองมาดูขั้นตอนเบื้องต้นที่ต้องเตรียมงานแต่งกันเลย!

 • หาฤกษ์งานแต่ง : ก่อนที่เราจะแต่งงานนั้นก็ต้องมาดูกันก่อนว่า แต่งงานวันไหนดี ฤกษ์งานแต่ง ฤกษ์งานหมั้น ต้องเป็นวันที่เท่าไหร่ อย่าลืมคิดเรื่องนี้ก่อนอันดับแรก คำนึงที่เราและแฟนสะดวกด้วยนะ
 • คิดธีมงานแต่ง : แม่ได้ฤกษ์มงคลแล้ว ก็ต้องมีคิดธีมงานแต่งว่าอยากได้แบบไหน ธีมอะไร จะแต่งแบบสากล แบบไทยเดิม แบบผสมผสาน ฯลฯ รวมทั้งจะต้องคิดจำนวนแขก อาหาร สถานที่ด้วย
 • จัดงานแต่งงาน : เมื่อได้รายละเอียดทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถไปจ้างบริษัทจัดงานแต่งงานไปลงสถานที่จัดงานกันได้เลย ซึ่งเราต้องจ้างช่างแต่งหน้า ช่างทำผมด้วย ต้องคำนวณงบกันดี ๆ นะ

7 สถานที่แต่งงาน นำโชค ให้รักกันยั่งยืนมั่นคง

หลังจากที่เราได้ดู วิธีวางแผนแต่งงาน กันไปเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเรามาดู 7 สถานที่แต่งงานยอดฮิต ที่จะช่วยเสริมโชคให้คู่รักของเรารักกันยาวนาน และมีความทรงจำแสนหวานเก็บไว้ดูตอนแก่กันเลย!

Agapé Garden

สถานที่แต่งงาน

สถานที่แรกที่อยากแนะนำก็คือ “Agapé Garden” เป็น สถานที่แต่งงานในสวน ในกรุงเทพฯ ที่สวยมาก ๆ! ใครที่ฝันอยากแต่งงานท่ามกลางสวน มีต้นไม้ร่มรื่นบรรยากาศดี ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดก็จัดที่นี่ได้เลย มีให้เลือกทั้งบริเวณในเรือนกระจกหรือจะจัดในสวนร่มรื่นใต้ต้นไม้ใหญ่ก็ได้ เหมาะจัดช่วงฤดูหนาว ให้รักยืนยาวมั่นคง ใครสนใจคลิลกดูรายละเอียดได้เลย!

ชาโต เดอ เขาใหญ่ 

ชาโต เดอ เขาใหญ่

แห่งที่สอง “Chateau De Khaoyai” เป็น สถานที่แต่งงาน สไตล์ยุโรป ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ในจังหวัดนครราชสีมา เหมาะสำหรับคู่ที่อยากได้ภาพแต่งงานในบรรยากาศฝรั่ง ๆ หน่อย อารมณ์เหมือนอยู่สวิตเซอร์แลนด์เลยประมาณนั้น สามารถจัดงานแต่งงานในสวนได้ มีบรรยากาศร่มรื่นมาก ควรจัดงานในช่วงฤดูหนาวถึงจะดี สนใจติดต่อได้ที่ลิงค์นี้เลย

เทมส์ วัลลีย์ เขาใหญ่ 

เทมส์ วัลลีย์ เขาใหญ่

อีกหนึ่ง สถานที่แต่งงานเขาใหญ่ ที่อยากแนะนำก็คือ “Thames Valley Khao Yai” ที่วัลลีย์แห่งนี้จำลองความงดงามของหมู่บ้านในแถบแม่น้ำเทมส์ ที่มีความร่มรื่นเหมือนหลุดไปในโลกในเทพนิยายอย่างมาก ไม่ต้องบินไปไกลถึงอังกฤษก็สามารถแต่งงานสวย ๆ ให้รักมั่นคง มีรูปเก็บไว้ดูตอนแก่เฒ่าได้ ลองเข้าไปดูสถานที่เพิ่มเติมกันได้ ก่อนที่จะตัดสินใจ 

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา 

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา

บินข้ามฟ้ามาแต่งงานที่เมืองเหนือกันบ้าง ถ้าอยากได้บรรยากาศแบบล้านนาต้องมาแต่งงานที่ “พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา” ที่ตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นเรือนไม้เก่าแก่ที่เหมาะจะ จัดงานแต่งธีมล้านนา อย่างมาก! ใครที่อยากใส่ชุดแม่นางเมืองเหนือแบบ “กาสะลอง ซ้องปีบ” กิ๋นแกงหอยกับสามีชิว ๆ ก็ลองไปดูข้อมูลและไปเตรียมงานแต่งงานกันได้เลย

เก๊าไม้รีสอร์ทล้านนา 

เก๊าไม้รีสอร์ทล้านนา

“เก๊าไม้รีสอร์ทล้านนา” คือ สถานที่แต่งงานเชียงใหม่ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวต่างชาติ เนื่องจากที่นี่มีวิวธรรมชาติที่เขียวขจีดีงามมาก มีตึกสไตล์ล้านนาผสมผสานกับโคโลเนียล มีความร่วมสมัยและกลมกลืนกับต้นไม้ได้อย่างลงตัว ใครอยากแต่งงานรักกันมั่งคง หวานชื่นตลอดไป ก็ลองไปศึกษาข้อมูลสถานที่กันดู เผื่อได้มีโอกาสไปแต่งงานช่วงโควิดที่นี่!

Verano Beach Villa  

Verano Beach Villa

สถานที่แต่งงานริมทะเล ที่อยากแนะนำก็คือ “Verano Beach Villa” ที่วิลล่าแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ที่จังหวัดเพชรบุรีนี่เอง เสน่ห์ของที่นี่อยู่ตรงที่สไตล์การตกแต่งแบบสเปน ที่เน้นสีขาวดูสะอาดและสบายตา ให้ความรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศ มีวิวทะเลกว้าง มีชายหาดส่วนตัวเหมาะจัดงานแต่งงาน พาครอบครัวเพื่อน ๆ มาเป็นสักขีพยานกันได้ และได้เที่ยวอีกด้วย

The Naka Island

The Naka Island

สถานที่สุดท้าย สถานที่แต่งงานภูเก็ต ที่พลาดไม่ได้ก็คือ “The Naka Island A Luxury Collection Resort and Spa” รีสอร์ทแห่งนี้อยู่ในเครือคุณภาพสุดหรูของ Marriott ตั้งอยู่บน “เกาะนาคาใหญ่” ที่มีความสงบ เป็นส่วนตัว มีภูมิทัศน์ของทะเลที่งดงามและวิเศษมาก ใครได้ไปยืนแต่งงานกลางสระน้ำที่มีวิวทะเลด้านหลังก็คงจะรักกันยาวนาน และหวานชื่นตลอดไป ถ้าอยากให้ภาพฝันเป็นจริงก็ลองคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดของรีสอร์ทกันได้!

สรุปส่งท้าย

ใครที่กำลังมองหา สถานที่แต่งงาน นำโชค ที่จะเป็นภาพทรงจำหวานชื่นไว้ดูตอนแก่ ก็ลองนำ 7 สถานที่นี้ไปปรึกษาแฟนดูได้นะ มีทั้ง สถานที่แต่งงานริมทะเล สถานที่แต่งงานในสวน ทั้งในกรุงเทพฯ และใกล้ ๆ อย่างจังหวักเพชรบุรีหรือเขาใหญ่ด้วย ถ้าอยากแต่งงานสไตล์ยุโรปแนะนำที่ “ชาโต เดอ เขาใหญ่” ที่นี่เหมือนอยู่สวิตเซอร์แลนด์มาก ๆ!

สุดท้ายนี้อยากฝากไว้ว่า ก่อนที่จะไปแต่งงานกันก็อย่าลืมปรึกษากันให้ดี ๆ ก่อนนะ การแต่งงานเป็นเรื่องใหญ่มาก มีทั้งข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป และต้องเตรียมการหลายต่อหลายอย่าง ดังนั้นเราควรตกลงกันให้ดีมีค่าใช้จ่ายมากมายด้วย แต่ถ้าไม่แต่งงานก็ไม่เป็นไรนะ เพราะ “ใบทะเบียนสมรส” นั้นไม่ได้รับประกันได้ว่าคนทั้งสองจะรักยืนนาน เหมือนในข่าว “เมียหลวงบุกงานแต่ง” ที่เราเห็นกันนั่นยังไงล่ะ!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email