7 สัตว์สีทอง ให้โชค พารวย! นอกจาก ตะพาบสีทอง

สัตว์สีทอง

หลาย ๆ คนคงเคยเห็นข่าว “สัตว์สีทอง” ผ่านตากันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นข่าวที่ชาวบ้านพบ ตะพาบน้ำสีทอง งูเหลือมสีทอง หรือข่าวตัวเงินตัวทองเข้าบ้าน ruay 55 พบว่า ส่วนใหญ่ตามความเชื่อของคนไทย ขึ้นชื่อว่า “ทอง” ก็คือสัญญะที่บ่งบอกถึง “ความร่ำรวย โชคลาภ เงินทอง” ดังนั้นเมื่อชาวบ้านได้พบสัตว์สีทองเหล่านี้เข้าบ้านเมื่อไหร่ จึงได้กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งไปเสียทุกที!

ล่าสุดที่จังหวัดมุกดาหาร ตำบลชะโนด ก็มีข่าวพบ “เจ้าเสาร์ทอง” ตะพาบน้ำสีทองที่ติดตาข่ายหาปลาของชาวบ้านคนหนึ่งขึ้นมา “คุณนิรัน” อายุ 59 ปี เล่าให้ฟังว่า เขาได้ไปจับปลาเหมือนเช่นทุกที แต่คราวนี้เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 64 ที่ผ่านมา กลับจับปลาไม่ได้เลย ทันใดนั้นเมื่อดึงตาข่ายขึ้นกลับพบตะพาบน้ำสีประหลาด หนัก 10 กิโลกรัม ยาว 30 เซนติเมตร อายุประมาณ 2 ปี ขึ้นมาได้แทน ชาวบ้านจึงพากันมากราบไหว้ขอเลขเด็ดกันยกใหญ่

นอกจากเจ้าเสาร์ทอง ตะพาบน้ำสีทองแล้ว มีสัตว์ชนิดไหนอีกบ้างที่เป็นสีทอง ตาม ruay 55 ไปสืบกันเลย ไปดูกันว่าทำไมสัตว์ถึงมีสีทอง และ สัตว์สีทอง เหล่านี้ให้โชคถูกรางวัลได้หรือไม่ มีวิธีดูเลขเด็ดจากสัตว์สีทองอย่างไรตามไปสืบกัน!

สัตว์สีทอง เกิดจากอะไร??

ตะพาบสีทอง

ก่อนที่จะไปดูว่า สัตว์สีทองให้โชค ก่อนอื่นทราบกันมั้ยว่า “สัตว์สีทอง” เกิดขึ้นจากอะไร? การเกิดสัตว์ที่มีลักษณะสีทองนั้นอาจแยกสาเหตุการเกิดขึ้น 2 แบบ คือ

  • เกิดมามีสีทองโดยธรรมชาติ – สัตว์ที่เกิดมามีลักษณะสีเหลือง สีทองโดยธรรมชาติ ส่วนใหญ่ก็มาจากพันธุกรรมในสัตว์สายพันธุ์นั้น ๆ อยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่มักพบในสัตว์เลื้อยคลาน เช่น งู กิ้งก่า ซาลาแมนเดอร์ ฯลฯ โดยสัตว์พวกนี้มีสีเหลืองได้ตามธรรมชาติของมันอยู่แล้ว
  • เกิดมามีสีทองด้วยการกลายพันธุ์ – ลักษณะสีทองของสัตว์เหล่านี้ จะเกิดจากการกลายพันธุ์หรือเกิดมามีพันธุกรรมที่ผิดเพี้ยน เช่นเดียวกับสัตว์ที่เกิดมามีลักษณะผิวเผือก (albino) เป็นความผิดเพี้ยนที่ได้รับยีนด้อย สามารถเกิดได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, ปลา, นก ฯลฯ

ความเชื่อ สัตว์สีทอง ให้โชค

เมื่อมีสัตว์สีทองเกิดขึ้นมา จึงถือว่าเป็น “สัตว์นำโชค” ของชาวไทย เพราะคนไทยเชื่อเรื่อง “สีทอง” เป็นสีนำโชคเช่นเดียวกับ “สีแดง” ที่รับความเชื่อมาจากจีน เนื่องจากในอดีตนั้นมีชาวจีนมากมายที่อพยพมาอยู่ในไทย ความเชื่อเรื่องสีนำโชคของจีนเองจึงได้มาเผยแพร่ในไทยเช่นกัน ดังนั้นเมื่อมีสัตว์สีทองเข้ามาในบ้าน คนไทยจึงเชื่อกันว่าเป็นนัยแห่งการ “นำโชคลาภเงินทองมาให้”

วิธีขอเลขเด็ดจาก สัตว์สีทอง

ถ้าหากพบ สัตว์สีทอง เข้ามาในบ้าน การขอเลขเด็ดไปเสี่ยงดวงถือเป็นเรื่องปกติ ตามความเชื่อชาวบ้านส่วนใหญ่ มักจะประกอบพิธีตั้งขันธ์ 5 บูชา ซึ่งก็คล้ายกับพิธีบูชาครูที่เราทราบกันมานั่นเอง โดยต้องใช้ ธูป 5 ดอก, ดอกไม้ ขาว 5 คู่, เทียน ขาว 5 คู่, เงิน 5 บาท และพวงมาลัย นำถวายใส่พานมาบูชา จากนั้นก็ทำการขอเลขเด็ด

ส่วนการขอเลขนั้น ที่ทำกันโดยทั่วไปส่วนใหญ่ก็จะเป็นการนำตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับสัตว์สีทองเหล่านั้นไปซื้อลอตเตอรี่ เช่น เลขจำนวนขา จำนวนแขน เลขน้ำหนัก เลขความยาว เลขลายบนตัว ฯลฯ หรือจะนำเลขทะเบียนบ้านของผู้พบเจอ เลขอายุ เลขวันที่พบเจอไปเสี่ยงโชคดูก็ได้ สุดแท้แต่ความเชื่อส่วนบุคคลและวิจารณญาณของแต่ละคน

7 สัตว์สีทอง ให้โชค พารวย

หลังจากทราบ วิธีขอเลขเด็ดสัตว์สีทอง กันไปเรียบร้อยแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า 7 สัตว์นำโชค สีทอง มีสัตว์ชนิดไหนบ้าง และมีแนวทางเลขเด็ดอย่างไร ตาม ruay 55 มาเลย!

ลูกอ๊อดสีทอง

ลูกอ๊อดสีทอง

สัตว์สีทอง ตัวแรก ที่จะพาไปรู้จักก็คือเจ้า “ลูกอ๊อดสีทอง” สัตว์ประหลาดสีทองพันธุ์ดังกล่าวนี้ ถูกพบขายอยู่ตามท้องตลาดในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนัน ประเทศจีน มีลักษณะแปลกประหลาด ลำตัวยาวสีทอง มีขา 4 ข้าง ทำให้ผู้คนตกใจจนเป็นข่าวดัง ล่าสุดทางคณะพิทักษ์สัตว์ป่าพบความจริงแล้วว่า เจ้าสัตว์ประหลาดสีทองตัวนี้แท้จริงก็คือ “แอกโซลอเติล” (Axolotl) สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำตระกูลซาลาแมนเดอร์ ซึ่งหาพบได้ยากมาก

เลขเด็ด ลูกอ๊อดสีทอง : 4, 04, 11

ปลาไหลสีทอง

ปลาไหลสีทอง

“ปลาไหลสีทอง” ถูกพบที่หนองน้ำท้ายหมู่บ้าน ที่หมู่ 6 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดย “คุณอนันต์ พุทธวงศ์” อายุ 55 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 191 หมู่ 6 ได้เป็นคนจับเจ้าปลาไหลตัวนี้ได้ มีความยาวประมาณ 3 ฟุต พบเมื่อบ่ายวันที่ 12 ส.ค. 2557 ซึ่งปลาไหลสีทองนี้มีลักษณะโตเต็มวัย ตัวใหญ่ และชาวบ้านเชื่อกันว่าจะมาให้โชค คุณอนันต์จึงได้เลี้ยงเอาไว้ในบ่อ

เลขเด็ด ปลาไหลสีทอง : 3 6 03 12 55 191

ไก่ฟ้าสีทอง

ไก่ฟ้าสีทอง

“ไก่ฟ้าสีทอง” ถือเป็นชื่อสายพันธุ์ของไก่ต่างประเทศชนิดหนึ่ง ว่ากันว่าเป็น “สัตว์เลี้ยงของเศรษฐี” มีถิ่นกำเนิดมาจากทางภาคกลางและภาคตะวันตกของจีน ปากีสถาน อินเดีย และศรีลังกา อาศัยอยู่ในภูเขาสูง จุดเด่นคือ “ไก่ฟ้า Golden” มี 5 สีในตัวเดียว ได้แก่ สีแดง น้ำเงิน เขียว ส้ม สีเหลือง (ทอง) ซึ่งจะมีเฉพาะตัวผู้เท่านั้น และหายากมากหากมีสีทองทั้งตัว และเชื่อกันว่าไก่เป็นสัตว์ที่นำโชคลาภมาให้

เลขเด็ด ไก่ฟ้าสีทอง : 5 05 50

งูเหลือมสีทอง

งูเหลือมสีทอง

สัตว์สีทอง ที่พบได้บ่อย ก็คือ “งูเหลือมสีทอง” มีข่าวมากมายที่พบงูเหลือมเข้าบ้าน ล่าสุดวันที่ 20 ส.ค. 2563 ก็มีข่าวชาวบ้านพบงูเหลือมใหญ่สีทองเลื้อยเข้าบ้านเลขที่ 1/1 หมู่ 6 ตำบลนาป่า อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยมีความยาวประมาณ 1 เมตรครึ่ง หนัก 3 กิโลกรัม 2 ขีด “คุณพรายงาม มั่งคั่ง” อายุ 70 ปี เจ้าของร้านค้าจึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาจับไป และได้นำไปปล่อยสวนสัตว์เขาเขียวศรีราชาเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนั้นเจ้าของบ้านยังบอกว่างูได้นอนขดเป็นเลข 236 อีกด้วย

เลขเด็ด งูเหลือมสีทอง : 1 3 2 70 236

ค้างคาวสีทอง

ค้างคาวสีทอง

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 มีข่าวดัง “ค้างคาวสีทอง” บินชนรถเก๋งตายคาที่ ซึ่งรถเก๋งคันดังกล่าวทะเบียน “6กส4185” ชาวบ้านต่างพากันเชื่อว่าจะนำโชคมาให้ เนื่องจากค้างคาวพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์หมดแล้ว โดยอุทยานแห่งชาติภูซาง ได้ออกมาเปิดเผยว่าค้างคาวดังกล่าว ก็คือ “ค้างคาวยอดกล้วย” ที่ชอบอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นที่มีกล้วยป่าขึ้น พบได้เฉพาะป่าที่สมบูรณ์เท่านั้น จึงถือว่าเป็นโอกาสหนึ่งในล้านเลยทีเดียวที่จะมาบินชนกระจกรถตาย!

เลขเด็ด ค้างคาวสีทอง : 6 9 01 901 4185

คางคกสีทอง

สัตว์สีทอง

อีกหนึ่ง สัตว์สีทอง หายากใกล้สูญพันธุ์ก็คือ “คางคกสีทอง” (Golden Toad) เจ้าคางคกชนิดนี้ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ตัวเล็ก ดูคล้ายกับกบ มีสีสันสดใสสวยงาม ถูกพบที่คอสตาริกา ในปี 2004 ซึ่งตอนที่พบนั้นถูกระบุว่าเป็นสัตว์ชนิดที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และแห้งแล้งเกินไปจึงทำให้เจ้าคางคกสีทองนั้นอยู่ได้ยาก

เลขเด็ด คางคกสีทอง : 20 04 2004 

พอซซัมสีทอง

พอซซัมสีทอง

สัตว์สีทองชนิดสุดท้ายที่อยากให้ทุกคนเห็นก็คือ “พอซซัมสีทอง” เจ้าตัวน่ารักขนปุยสีทองนี้ ถูกตั้งชื่อว่าเจ้า “ปิกาจู” เป็นตัวพอซซัมอายุ 5 เดือนที่มีลักษณะกลายพันธุ์มีสีผิดเพี้ยน มันถูกพบว่าหลงกับแม่ในป่าเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2561 และถูกผู้ที่พบเจอจับส่งเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่าในเมล์เบิร์น ออสเตรเลีย “พอสซัม” (possum) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หน้าคล้ายหนู แต่มีถุงหน้าท้องคล้ายจิงโจ้ ถ้าพบในไทยได้ถูกจับมาไหว้บูชาอย่างแน่นอน ไม่ก็ถูกจับไปเลี้ยงอย่างดีเพราะมันน่ารักมาก!

เลขเด็ด พอซซัมสีทอง : 5 4 3 312

สรุปส่งท้าย

ใครที่บังเอิญไปเจอ สัตว์สีทอง รีบหาถังหาตะกร้ามาจับโดยด่วน! เพราะตามความเชื่อของคนไทย สัตว์สีทองเข้าบ้านแปลว่าจะมีโชคลาภเงินทองไหลมาเทมา เนื่องจาก “สีทอง” เป็นนัยแห่งความ “ร่ำรวย” ดังนั้นเราจึงเห็นข่าวสัตว์สีทอง ข่าวตะพาบสีทอง งูเหลือมสีทอง เต็มไปหมด ซึ่งเราสามารถนำมาบูชาด้วยขันธ์ 5 และขอเลขเด็ดกันได้เลย

นอกจากจะไหว้กันแล้วก็อย่าลืมระวังมันฉกมันกัดเอาด้วยล่ะ ขึ้นชื่อว่าสัตว์มันก็ไว้ใจไม่ได้ทั้งนั้น แต่อย่างไรก็ดีเรื่องเลขเด็ดนำโชคก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคลด้วย ความเชื่อไม่มีผิดมีถูก ใครถูกใจเลขไหนก็เอาไปเสี่ยงโชคกันได้ แต่อย่าลืมทำบุญกันด้วย เพราะการทำบุญนั้นจะช่วยส่งผลให้เรามีโชคลาภ และวิบากกรรมลดลง ดังนั้นถ้าใครอยากรู้เคล็ดลับทำบุญดี ๆ ฝากติดตามเว็บ ruay 55 ของเราไว้ด้วยนะ จะได้ไม่พลาดอัปเดต!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email