7 ความเชื่อ ข้าวโพด ที่คุณควรรู้ จะนำโชคลาภเงินทอง และความอุดมสมบูรณ์มาให้!

ความเชื่อ ข้าวโพด

อะไหน ใครอยากได้ข้าวโพดแจกฟรี ชูมือขึ้นสูง ๆ! ทราบกันมั้ยว่า ความเชื่อ ข้าวโพด ในแต่ละประเทศเชื่อว่าอะไร กินดีต่อสุขภาพหรือไม่ หลังจากที่เห็นข่าวไปก็คงรู้กันแล้วว่า ผู้ว่าฯ “วิเชียร จันทรโณทัย” กำลังเตรียมนำข้าวโพด 2 ตันแจกจ่ายชาวโคราช เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรข้าวโพดที่กำลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งมียอดส่งออกน้อยลงจนตกค้างมากถึง 9,000-10,000 ตันเลยทีเดียว 

นอกจากนั้นในวันที่ 18 มีนาคมนี้ ยังจะมีการจัดงาน “วันกินข้าวโพดหวาน” ขึ้นที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อช่วยสนับสนุนผลผลิตที่นำมาแปรรูปจัดจำหน่าย และช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรอีกด้วย ใครที่อยู่โคราชก็แวะไปร่วมงานกันได้ แต่ก่อนอื่นตาม ruay 55 ไปดูกันก่อนเลยว่า ความเชื่อ ข้าวโพด มีความสำคัญอย่างไรกับคนไทยบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร กินดีมั้ย ตามไปดูกัน!

ทำไมต้องกิน ข้าวโพด??

ทำไมต้องกิน ข้าวโพด
ขอบคุณภาพจาก thairath

ทราบมั้ยว่า “ข้าวโพด” นั้นเป็นธัญพืชรสหวานที่มีประโยชน์มาก หลายคนอาจไม่ทราบว่าข้าวโพดเป็นผลผลิตที่มีสรรพคุณมากถึง 44 ประการเลยทีเดียว ซึ่งประโยชน์ของมันไม่เพียงแต่จะสามารถนำไปเป็น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ได้อย่างเดียว คนก็ยังสามารถนำข้าวโพดไปต้มให้สุกแล้วกินคู่กับเมนูอาหารต่าง ๆ หรือจะกินเป็นของหวานก็ได้เช่นกัน 

สารอาหาร ข้าวโพด

ข้าวโพดไม่ได้แค่มีรสชาติหวานอร่อยอย่างเดียว แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโพดข้าวเหนียว หรือ ข้าวโพดสายพันธุ์ใดก็ตาม นักโภชนาการอาหารได้สรุปสารอาหารไว้คร่าว ๆ 3 ประการดังนี้…

สารอาหารของ ข้าวโพด
  • ข้าวโพดอุดมไปด้วยวิตามิน – ในข้าวโพดต้มหนึ่งฝัก ประกอบไปด้วยฟอสฟอรัส ทองแดง แมงกานีส แมกนีเซียม สังกะสี รวมทั้งยังมี “วิตามินบี” ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและแป้งได้ดี และยังมี “วิตามินเอ” ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็นด้วย
  • ข้าวโพดเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต –  เราสามารถกินข้าวโพดแทนข้าวได้ เนื่องจากข้าวโพดหนึ่งฝักเท่ากับข้าว 1 ทัพพี ช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนและไม่อ้วน และในข้าวโพด 100 กรัม มีน้ำตาลเพียง 4.5 กรัมเท่านั้น
  • ข้าวโพดมีเส้นใยอาหาร – เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยขับถ่ายทานได้ โดยในข้าวโพดฝักนึงจะมี กากใยอาหาร 2.4 กรัม ซึ่งมีปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายของชายหญิงที่ควรจะได้รับในหนึ่งวัน

สรรพคุณ ข้าวโพด

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ข้าวโพด มีสรรพคุณกว่า 44 อย่าง ที่เป็นประโยชน์กับร่างกายของมนุษย์ สามารถสรุปสั้น ๆ ได้ทั้งหมด 4 สรรพคุณหลัก ๆ ดังนี้…

สรรพคุณ ข้าวโพด
ขอบคุณภาพจาก technologychaoban
  1. ข้าวโพดบำรุงสายตา : ข้าวโพดมีวิตามินเอสูงกว่าธัญพืชอื่น ๆ ถึง 10 เท่า ซึ่งจะช่วยบำรุงสุขภาพตาและช่วยให้มองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังมีสารซีแซนทินและลูทีนที่ทำให้ระบบประสาทตาไม่เสื่อมไวด้วย วัยรุ่นควรกินเยอะ ๆ โดยเฉพาะพวกที่ชอบเล่นเกมตอนกลางคืน
  2. ข้าวโพดช่วยเรื่องขับถ่าย : อย่างที่ทราบไปแล้วว่าข้าวโพดมีกากใยสูง ดังนั้นจึงสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับลำไส้ผิดปกติได้ ข้าวโพดจะช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดี และขับถ่ายเป็นปกติเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคท้องผูก หรือริดสีดวงทวาร
  3. ข้าวโพดต้านโรคหลอดเลือดหัวใจ : การวิจัยทางการแพทย์เปิดเผยว่าการกินข้าวโพดเป็นประจำ มีเส้นใยที่ช่วยให้ลดไขมันตามผนังหลอดเลือดได้ ช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันไปอุดตันหลอดเลือดหัวใจ ลดไขมันคอเลสเตอรอลได้ด้วย
  4. ข้าวโพดต่อต้านมะเร็ง : ประการแรกเนื่องจากในข้าวโพดมี “สารต้านอนุมูลอิสระ” หลายชนิดจึงสามารถช่วยยับยั้งการเกิดความเสียหายของเซลล์ในร่างกาย โดยเป็นปัจจัยให้เกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดต่าง ๆ ได้ ผู้สูงอายุควรกินเป็นประจำ

ความเชื่อ ข้าวโพด ของไทย

ความเชื่อ ข้าวโพด ของไทย
ขอบคุณภาพจาก thairath

นอกจากข้าวโพด จะมีประโยชน์มากมายแล้ว สำหรับชาวไทยข้าวโพดไม่ได้มีความสัมพันธ์ในวัฒนธรรมด้านความเชื่อมากนัก เนื่องจากข้าวโพดไม่ได้เป็นพืชที่เกี่ยวข้องกับภูมิปัญญาไทยอย่างเช่น มะพร้าว หรือ กล้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความเชื่อของชาวล้านนาโบราณเกี่ยวกับข้าวโพดอยู่บ้าง

ชาวล้านนาเชื่อว่า “ห้ามคนฟันห่างปลูกข้าวโพดโดยเด็ดขาด” จะทำให้ผลผลิตข้าวโพดที่ได้ออกมานั้นมีเมล็ดที่ห่าง ไม่เรียงตัวกันอย่างสวยงาม ดังนั้นโบราณจึงห้ามสืบต่อกันมา โดยที่ในอดีตนั้นยังไม่มีความรู้ที่ว่า การที่ข้าวโพดมีเมล็ดห่างกันนั้น เป็นผลมาจากความผิดพลาดระหว่างการผสมเกสรตัวผู้และตัวเมีย

7 ความเชื่อ ข้าวโพด ที่จะนำโชคลาภมาให้

สำหรับความเชื่อเกี่ยวกับข้าวโพดในด้านโชคลาภ ส่วนใหญ่ในไทยจะได้รับความเชื่อมาจากต่างชาติ ซึ่งความเชื่อข้าวโพด เป็นเรื่องเล่าพื้นบ้านในคติชนวิทยาของชาวอเมริกัน โดยมีทั้งเรื่องที่เป็นมงคลและเรื่องน่ากลัวอยู่ด้วยเช่นกัน…

ลืมแถวข้าวโพด จะสูญเสียคนในครอบครัว

ลืมแถวข้าวโพด จะสูญเสียคนในครอบครัว

เกษตรกรชาวอเมริกันเชื่อว่า ถ้าในระหว่างที่คุณกำลังปลูกข้าวโพดอยู่ในไร่แล้วเกิดหลงแถว หรือลืมไปว่าคุณปลูกข้าวโพดอยู่ในจุดไหน หรือแถวที่เท่าไหร่แล้ว จะเป็นลางร้ายอันหมายถึงว่า คุณจะสูญเสียคนรักในครอบครัวไปก่อนฤดูกาลเก็บเกี่ยว ใครคิดจะปลูกข้าวโพดก็ระวัง ๆ ด้วยล่ะ

เจอเมล็ดข้าวโพดตก จะนำมาซึ่งการช่วยเหลือ

เจอเมล็ดข้าวโพดตก จะนำมาซึ่งการช่วยเหลือ

ชาวอเมริกันเชื่อกันว่า ถ้าหากคุณบังเอิญไปเจอเมล็ดข้าวโพดตกอยู่บนพื้นถนนแล้วเก็บเอาไว้ จะนำมาซึ่งมิตรภาพหรือมีคนหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ แต่ถ้าคุณโยนเมล็ดข้าวโพดนั้นทิ้งไปหรือนำไปฝังไว้ในดิน ก็จะทำให้คนที่เข้ามากลายเป็นคนแปลกหน้า ที่จะนำเรื่องร้าย ๆ และความเดือดร้อนมาให้แทน

เปลือกข้าวโพดหลุดเอง ทำให้หนาวยาว

เปลือกข้าวโพดหลุดเอง ทำให้หนาวยาว

อีกความเชื่อหนึ่งเกษตรกรทำนายว่า ถ้าเปลือกของข้าวโพดนั้นได้เกิดการหลุดลอกออกไปเองจากฝักของข้าวโพด ปีนั้นจะมีฤดูหนาวที่ยาวนาน แต่ถ้าปีไหนเกิดการเผาไหม้เปลือกหรือเมล็ดของข้าวโพดจะทำให้ฤดูกาลหน้าเกิดความแห้งแล้งขึ้น

เจอเมล็ดข้าวโพดสีแดง จะได้แต่งงาน

เจอเมล็ดข้าวโพดสีแดง จะได้แต่งงาน

ทางด้านชาวตะวันตก ในยุคช่วงศตวรรษที่สิบเก้า มีความเชื่อเกี่ยวกับข้าวโพดว่า ถ้าหญิงสาวผู้ไหน ได้ทำไร่ข้าวโพด หรือแกะเปลือกข้าวโพดแล้วไปเจอเมล็ดข้าวโพดสีแดง ท่ามกลางเมล็ดข้าวโพดสีเหลือง เป็นนิมิตหมายว่าเธอผู้นั้นจะได้แต่งงานหรืออาจได้เปลี่ยนงานใหม่

เจอเมล็ดข้าวโพดสีน้ำเงิน จะมีโชคลาภ

เจอเมล็ดข้าวโพดสีน้ำเงิน จะมีโชคลาภ

นอกจากการแต่งงานแล้ว ชาวตะวันตกยังมี ความเชื่อข้าวโพด อีกประการหนึ่งว่า ผู้ใดที่ปลูกข้าวโพดและแกะเปลือกข้าวโพดสีแดง แล้วบังเอิญเจอเมล็ดข้าวโพดสีน้ำเงินในฝัก เป็นนิมิตหมายถึงโชคดี แปลว่าจะมีโชคลาภเงินทองอีกด้วย

ฝังเมล็ดข้าวโพดแล้วสาปแช่ง จะทำให้ศัตรูย่อยยับ

ฝังเมล็ดข้าวโพดแล้วสาปแช่ง จะทำให้ศัตรูย่อยยับ

ทางด้านของชาวไอร์แลนด์เชื่อว่า ถ้าหากฝังเมล็ดข้าวโพดด้วยความเคียดแค้นลงในดินพร้อมกับการสาปแช่ง จะทำให้คนที่เราเกลียดหรือเป็นศัตรู เกิดความเจ็บปวดหรือเน่าจากภายใน เช่นเดียวกับเมล็ดข้าวโพดที่จะย่อยสลายลงในดิน ฟังดูน่ากลัวมากนะว่ามั้ย!

ในไร่ข้าวโพด มีผีหุ่นไล่กาปกปักรักษาอยู่

ในไร่ข้าวโพด มีผีหุ่นไร่กาปกปักรักษาอยู่
ขอบคุณภาพจาก tidnung-hd

ความเชื่อ ข้าวโพด สุดท้ายชาวอเมริกันเชื่อว่า ในไร่ข้าวโพดนั้นจะมี “หุ่นไล่กา” ที่ทำมาจากเปลือกข้าวโพดหรือแกลบ ซึ่งในนั้นจะมีวิญญาณสถิตอยู่ หรือบางความเชื่อก็ว่าเป็นปีศาจแฝงอยู่ มันจะคอยปกป้องข้าวโพดไม่ให้ถูกนกมาจิกกิน รวมทั้งยังไล่ฆ่าคนแปลกหน้าที่เข้ามารุกรานไร่ข้าวโพดอีกด้วย เช่นเดียวกับในหนังดังเรื่อง “Husk ไร่ข้าวโพดโหดจิตหลอน” ที่กลายเป็นหนังที่ฝรั่งหวาดกลัวกันอย่างมาก ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ลองไปหามาดูกันได้!

สรุปส่งท้าย

ความเชื่อ ข้าวโพด ที่นำมาฝากถือเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีความเชื่อในอีกหลายวัฒนธรรมในตะวันตก ที่เชื่อเกี่ยวกับข้าวโพดแตกต่างกันไป อย่างเช่นในโรมันมีความเชื่อว่าข้าวโพดเป็นผลผลิตที่ใช้ในการถวายแด่เทพเซเรสเพื่อขอความอุดมสมบูรณ์ หรือบางความเชื่อก็ว่าข้าวโพดเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบพิธีเวทมนต์อีกด้วย มีความเชื่ออยู่มากมายแม้แต่ในไทยชาวล้านนาก็เชื่อว่า ห้ามคนฟันห่างปลูกข้าวโพดเช่นกัน เพราะจะทำให้เมล็ดข้าวโพดห่าง ก็ถือว่าเป็นเรื่องแปลกที่น่าสนใจไม่น้อย

ทั้งนี้ถ้าใครชื่นชอบบทความสาระแปลกใหม่ เกี่ยวกับความเชื่อ ความเร้นลับ เคล็ดลับการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอโชคขอลาภ สามารถกดดาวติดตามเว็บ ruay 55 ของเราเอาไว้ได้เลย จะได้ไม่พลาดบทความใหม่ ๆ ที่จะอัปเดตในทุกวัน รวมทั้งยังมีเลขเด็ดให้ลุ้นโชครางวัลที่ 1 อีกด้วย ขอให้ทุกท่านโชคดีถูกรางวัลเฮง ๆ กันทุกคนนะ!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email