7 ความเชื่อ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด

สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด

ฉันไม่เคยเชื่อเลยว่า “เด็กเห็นผี” มีอยู่จริง จนกระทั่งวันหนึ่ง… เพื่อนของฉันที่ชื่อแก้ว เดินเข้าไปในห้อง ที่หลานตัวน้อยของฉันกำลังหลับอยู่ แก้วเล่าให้ฟังว่า ทันทีที่นางก้าวเข้าไป หลานก็ร้องไห้ขึ้นมา นางงงมาก! “…งง อะไรมึง… ก็เด็กมันเห็นผีไง!” ตึ่ง! โป๊ะ!… สรุปแล้วสาระที่ ruay 55 จะพูดถึงวันนี้ก็คือ 7 ความเชื่อ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด เกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีแก้อย่างไร ไปดูกันเลย!

7 ความเชื่อ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด เกิดจากอะไร

มัมมี่ แดดดี้ มือใหม่ รู้กันมั้ยว่า “ลูกร้องไห้” มีความหมายที่ลึกซึ้ง ยิ่งกว่าเนื้อเพลงซะอีก! เพราะส่วนใหญ่ ทารกร้องไห้เพราะต้องการบอกอะไรบางอย่างกับเรา อาจเกิดความผิดปกติบางอย่าง ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย พ่อแม่อย่างเรา ควรสังเกตอาการให้ดี ๆ โดยการที่เด็กร้องไห้ มีความเชื่อ 7 สิ่ง ดังต่อไปนี้…

สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด
เด็กร้องไห้ไม่หยุด ขอบคุณภาพจาก parent

ร้องไห้เพราะหิว 

การที่ลูกน้อยร้องไห้เพราะหิว เป็นสาเหตุต้น ๆ เลยที่พ่อแม่ควรนึกถึง! เพราะเด็กทารกนั้น มักจะหิวข้าว หิวนมเป็นเวลามาก ลองสังเกตดูว่า เวลาลูกเราหิว จะชอบมีอาการอย่างไร และอย่าลืมตั้งเวลาป้อนนมให้เป็นเวลาด้วยนะ!

ผ้าอ้อมเปียกแฉะ 

สาเหตุข้อที่สอง ที่เชื่อว่าทำให้เด็กร้องไห้ไม่หยุดก็คือ ผ้าอ้อมเปียก! เพราะในช่วงเดือนแรกของลูกน้อย จะขับของเสียออกมาบ่อย ทำให้เปื้อนผ้าอ้อมได้ ทำให้เกิดความไม่สบายตัว ทารกจึงร้องไห้ออกมาไม่หยุด ดังนั้นคราวหน้าอย่าลืมเช็คที่ก้นด้วย ถ้าเปียก ๆ ก็คือชัดเลย เข้!!!

ร้องไห้เพราะท้องอืด 

บางครั้งลูกอาจจะเกิดอาการแน่นท้องได้ ทำให้ร้องไห้ไม่หยุด! เนื่อจากรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว และปวดท้อง เราจึงต้องตรวจดูด้วยว่า เราให้ลูกนอนหลังกินนมเร็วไปรึเปล่า เรื่องนี้ก็สำคัญเช่นกัน!

สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด
เด็กไม่ยอมหยุดร้อง ขอบคุณภาพจาก healthland.time

อากาศหนาวหรือร้อนไป 

ถ้าเด็กน้อยแต่งตัวไม่สบาย ก็อาจทำให้ร้องไห้ไม่หยุดเช่นกัน! อาจเป็นเพราะเนื้อหนาไป หรือใส่ไม่สบาย คับไป แน่นไป ทำให้เด็กระคายเคืองผิวได้ นอกจากนั้นอาจเป็นเพราะอากาศโดยรอบร้อนหรือหนาวเกินไปด้วย จึงทำให้เด็กอึดอัดกับเสื้อผ้า

ร้องไห้เพราะเหนื่อยล้า 

อีกหนึ่ง ความเชื่อ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด อาจเกิดจากความเหนื่อยล้า เพราะในแต่ละวัน มีอะไรให้ทารกได้เรียนรู้มากมาย พลังงานของเด็กไม่ได้มีเท่าเรา ขนาดเราทำงาน 7-8 ชั่วโมง ยังบ่นเลย (อันนั้นปกติแหล่ะเนอะ) ดังนั้นถ้าเราพาเด็กออกไปข้างนอกนาน ๆ แล้วพบว่าลูกร้องไห้ไม่หยุด ก็เดาได้เลยว่าเพราะอะไร!

ร้องไห้เพราะต้องการพ่อแม่ 

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ลูกร้องไห้ไม่หยุด เป็นเพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย! การที่เราฝากทารกให้คนอื่นเลี้ยง หรือทิ้งไว้ให้โดดเดี่ยว จึงอาจทำให้เด็กทารกเกิดความกดดัน เกิดความกลัว กับสถานที่ และคนแปลกหน้า ทำให้ร้องไห้หาพ่อแม่ได้เช่นกัน!

ร้องไห้เพราะเห็นผี

ความเชื่อสุดท้าย สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด เป็นเพราะว่า เด็กเห็นผี! โบราณเชื่อว่า ทารกนั้นเป็นเด็กบริสุทธิ์ อยู่ในช่วง “ขวัญอ่อน” ที่สัมผัสที่หกอาจเปิดอยู่ได้ ทำให้ง่ายต่อการเห็นผี เห็นวิญญาณ รวมทั้งพ่อซื้อแม่ซื้อ ดังนั้นให้เราคอยสังเกตว่า เด็กชอบร้องไห้บ่อย ๆ ในช่วงกลางคืนรึเปล่า แล้วเราชอบปล่อยเด็กไว้คนเดียวรึเปล่า ถ้าเด็กมีอาการ มองไปที่มุมมืด ๆ หรือจ้องไปที่ไหนโดยไม่หลบตา แล้วร้องไห้ไปด้วย ก็อาจเป็นไปได้ว่าเด็กกำลังเห็นบางอย่างที่น่ากลัว…

สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด
เด็กร้องไห้ตอนดึก ขอบคุณภาพจาก sciencenews

อาการ “โคลิค” กับ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด

เมื่อพูดถึงความเชื่อ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด ruay 55 ไปค้นข้อมูล และพบว่า เด็กอาจเห็น “แม่ซื้อ” ซึ่งแม่ซื้อนั้นเป็นวิญญาณประจำตัวของเด็กทุกคน ที่อาจมาวนเวียน ชวนให้เด็กเล่นด้วย ซึ่งเด็กเหล่านี้ อาจมาเกิดทั้ง ๆ ที่ยังไม่พร้อม จึงทำให้มีสัมผัสพิเศษ และเห็นวิญญาณได้

ส่วนอาการที่เด็กร้องไห้ไม่หยุด ตามหลักวิทยาศาสตร์เรียกว่า “โคลิค” หรือ อาการร้องไห้ที่รุนแรงเป็นพิเศษของเด็ก ซึ่งไม่อาจปลอบให้หยุดได้ ด้วยการป้อนนม ร้องเพลงโอ๋ ฯลฯ และสามารถร้องไห้ได้เป็นชั่วโมง ๆ โดยมักเป็นตรงกับเวลาเดิมของทุกวัน คนไทยจะเรียกกันว่าอาการ “เด็กร้องร้อยวัน”

อาการโคลิค หาสาเหตุอธิบายยากมาก! ซึ่งเชื่อกันว่าอาจเกิดจาก การที่เด็กท้องอืด กลืนอากาศขณะดูดนมเข้าไปมาก หรืออาจกินมากเกินไป จึงทำให้เด็กนอนแล้วอึดอัดเพราะเรอไม่ออก นอกจากนั้นสาเหตุอาจเกิดจากความเครียดของครอบครัว หรือความเครียดของแม่ระหว่างตั้งครรภ์ ก็สามารถทำให้ลูกเกิดมาเป็นโคลิคได้เช่นกัน 

สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด
เด็กร้องไห้หาพ่อแม่ ขอบคุณภาพจาก motherandbaby

วิธีแก้อาการ โคลิค สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด

มัมมี่จ้ะ ถ้าพบว่าลูกของเราอาจเข้าข่ายอาการโคลิค อย่าพึ่งตกใจ! มีทางแก้ให้หายอยู่นะ ruay 55 แนะนำ สามารถทำได้ตามนี้เลย…

  • เปลี่ยนนมเป็นสูตรย่อยง่าย วิธีนี้เป็นวิธีหนึ่ง ที่เราสามารถลองทำดูได้ เพราะบางครั้งที่เด็กร้องไห้ไม่หยุด เพราะว่ามีอาการอาหารไม่ย่อย ปวดท้อง ท้องอืด เราอาจลองเปลี่ยนสูตรนมดูได้ แต่เชื่อว่าเป็นเรื่องยากที่เด็กจะชินกับนมสูตรใหม่ ดังนั้นลองวิธีที่สองดีกว่า! 
  • พาลูกไปพบกุมารแพทย์ วิธีนี้ถือว่าควรทำที่สุด เพราะเราไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ดังนั้นควรให้แพทย์เช็ค แพทย์อาจแนะนำให้เด็กทาน “โพรไบโอติค แล็กโทบาซิลลัส รียูเทอรี โพรเทคทิส” สามารถลดระยะเวลาการร้องไห้งอแง และทำให้อาการดีขึ้นได้
  • ลองสวดคาถาไล่ผีวิญญาณ วิธีนี้อาจฟังดูเป็นความงมงาย แต่ถ้าเราสบายใจ ก็สามารถลองทำได้ ท่องตามนี้เลย “มะโทรัง อะตะระโร เวสะวะโน นะหากปิ ปิสาคะตาวาโหมิ มหายักขะ เทพะอนุตะรัง เทพะดา เทพะเอรักขัง ยังยังอิติ เวสะวะนัน ภูตัง มหาลักชามะนง มะภูอารักขะ นะพุททิมะมัตตะนัง กาลปะติทิศา สัพเพยักขา ปะลายัตตะนิ”

ถ้าลองวิธีสุดท้ายแล้วได้ผล… ก็อย่าลืมไปทำบุญ อุทิศส่วนกุศลกันด้วยนะ เพราะไม่แน่ว่าอาจมีเจ้ากรรมนายเวรตามเด็กน้อยอยู่ก็ได้

สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด
เด็กนอนหลับ ขอบคุณภาพจาก baby

สรุปส่งท้าย

พ่อแม่คนไหน กำลังประสบปัญหาลูกร้องไห้ไม่หยุด อย่าพึ่งตกใจ! เพราะหมายความว่า ลูก อาจโตขึ้นเป็นนักร้องก็ได้! (เห้ยยย พูดเป็นเล่น!) เมื่อเราทราบ 7 ความเชื่อ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่หยุด กันเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมกลับไปสังเกตอาการของเด็กด้วย! บางทีลูกอาจไม่ได้เห็นผี แต่อาจแค่หิวนมก็เป็นไปได้!

ส่วนใครที่รู้สึกเครียดกังวล และไม่สบายใจ ก็ควรหาโอกาสไปทำบุญบ้างนะ ใกล้จะปีใหม่แล้ว อย่าลืมไปทำบุญหน้าหนาว ตามอ่านได้ที่ ruay 55 และบทความข้างล่างนี้เราได้รวบรวมมาให้แล้ว ทั้งเคล็ดลับเสริมดวงการเงิน เคล็ดลับทำบุญต่าง ๆ ลองไปอ่านกันดูนะ!

บทความ ruay ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email