5 วิธีทำความสะอาดหิ้งพระ ให้โชคลาภเข้ามาในปี 2564

วิธีทำความสะอาดหิ้งพระ

ทำไมถึง ต้องทำความสะอาดหิ้งพระ… ฉันสงสัยมาตั้งแต่เด็กแล้ว ก็ลองถามแม่ดู แล้วรู้มั้ย แม่ตอบกลับว่า “ก็เพราะมันสกปรกไง” (เอ้อ เจริญพรเด้อแม่) วันนี้แอดมินคนใจบุญ จะพบทุกคนไปสืบหา 5 วิธีทำความสะอาดหิ้งพระ เพื่อนำโชคลาภมาให้ ต้อนรับปี 2564 ตาม ruay 55 ไปดูกันเลยว่าต้องทำยังไงบ้าง!

ทำไมต้อง ทำความสะอาดหิ้งพระ

คงทราบกันดีว่า “หิ้งพระ” และ “พระพุทธรูป” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้าน และยังเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ดังนั้นเราควรดูแลความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

“การปล่อยให้ฝุ่นหนาเตอะ จนทำความสะอาดยาก” ก็ไม่ต่างอะไรกับจิตใจของคนเรา ที่ถูกสิ่งที่ไม่ดีงาม เคลือบไว้ การทำความสะอาดหิ้งพระ ในทุกวันพระ จะค่อยๆช่วยขัดเกลาจิตใจให้เรา ในระหว่างที่ทำความสะอาด จิตของเราจะมีสมาธิ ไม่วอกแวก! 

หิ้งพระ

คำขอขมา ก่อน ทำความสะอาดหิ้งพระ

ก่อนทำความสะอาดหิ้งพระ หรือ “พระพุทธรูป” ควรมีการไหว้ เพื่อเป็นการบอกกล่าว และแสดงความเคารพเสียก่อน โดยบางท่านอาจจะมีบทสวดก่อนที่จะทำความสะอาดหิ้งพระ ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่แต่ละคน แต่ ruay 55 นำมาฝากให้ดังนี้…

คำกล่าว “ขอขมาลาพระ” เพื่อไปทำความสะอาดหิ้งพระ

(ตั้งนะโม 3 จบ) “ระตะนัตตะเย ปะมาเทนะ ทะวารัตตะเยนะ สัพพัง อะปะราธัง ขะมะตุ โน ภันเต”

คำแปล : กายกรรม 3 วจีกรรม 4 มโนกรรม 3 ที่ข้าพเจ้าได้ประมาทพลาดพลั้งในพระรัตนตรัย ด้วยความตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ขอพระรัตนตรัยได้โปรดยกโทษให้ข้าพเจ้าด้วยเถิด

เมื่อเราได้ท่อง คาถาลาพระ เพื่อนำไปทำความสะอาดแล้ว ขั้นต่อไปก็ ตาม ruay 55 ไปดู 5 วิธีทำความสะอาดหิ้งพระ ให้สะอาดหมดจดกันเลย!

พระบนหิ้ง

5 วิธีทำความสะอาดหิ้งพระ ให้เงินงอกงาม!

แอลกอฮอล์ชโลมเพื่่อฆ่าเชื้อโรค

ขั้นตอนแรก ให้ใช้แอลกอฮอล์ชโลมเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคก่อน แล้วจึงใช้สำลีชุบน้ำอุ่นลูบไล้ตามซอกต่าง ๆ ให้ทั่ว จากนั้นให้นำไปผึ่งลม โดยห้ามนำพระลงแช่น้ำอุ่นทั้งองค์โดยเด็ดขาด เมื่อองค์พระแห้งสนิทแล้ว สีอาจจะซีดลงบ้างเพราะสิ่งสกปรกหลุดไป ให้นำสำลีไปชุบน้ำหอมสีอ่อน ๆ มาทาให้ทั่วองค์ และเนื้อพระจะกลับมาเหมือนเดิม

ปล. สำหรับพระที่จะเก็บเข้ากล่อง ให้กำจัดฝุ่นละอองด้วยคอตตอนบัด ลูบเบา ๆ ปัดในซอกลึก ๆ ให้ฝุ่นละอองหมดไปก็เพียงพอแล้ว

จุดเทียนไหว้พระ

วิธีทำความสะอาดหิ้งพระ ด้วยขนมปังปอนด์

สำหรับพระเครื่องที่เก็บไว้นาน ชื้นและมีเชื้อรา ให้นำขนมปังปอนด์ส่วนที่นุ่ม ๆ ตรงกลาง มาตบเบา ๆ บนเนื้อพระ ราและผงฝุ่นจะหลุดออกมาหมดพร้อมขนมปัง แต่ถ้าอยากให้สะอาดทุกซอกมุม ต้องใส่พระเข้าไปในขนมปัง ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ห่อขนมปังไว้ และทิ้งไว้ 1-2 คืน 

เมื่อเอาพระออกมา ใช้แปรงอ่อน ๆ หรือคอตตอนบัด ปัดเศษขนมปังออกให้หมด จากนั้นผึ่งลมให้แห้งสนิท เนื้อพระจะเกลี้ยงเกลา วิธีนี้เหมาะกับพระสมเด็จ ชนิดมีแป้งโรยพิมพ์!

ล้างสนิมด้วยเปลือกหมาก

ใช้เปลือกหมากเจียนเป็นชิ้นเล็ก ๆ จุ่มน้ำยาล้างสนิม ค่อย ๆ ถู สนิมเหล็กจับที่เนื้อพระ สนิมจะค่อย ๆ หลุดออกเอง แต่ห้ามถูแรงเดี๋ยวพระจะเป็นรอยได้ ส่วนในกรณีที่เนื้อพระเปื้อนสี ให้ล้างออกด้วยทินเนอร์ ถ้าเป็นสีน้ำมัน แต่ถ้าเป็นสีชนิดอื่น ให้ใช้น้ำยาคลอรีน หรือน้ำยาซัลเฟอร์ไดออกไซด์ล้างสีออก แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง และผึ่งให้แห้งก็เสร็จสิ้น!

ไหว้พระ

วิธีทำความสะอาดหิ้งพระ แช่ด้วยผงชูรส 

สำหรับ “พระเนื้อโลหะ เหรียญ หรือรูปหล่อ” ให้แช่ด้วยผงชูรส ไว้ราวครึ่งชั่วโมง หรือนานกว่านั้นตามปริมาณคราบสกปรก เช็ดออกด้วยสำลี หรือล้างน้ำสะอาด ในตอนแรก เพระอาจจะเปลี่ยนสีได้ แต่ถ้าทิ้งไว้นาน ๆ ผิวจะกลับมาเหมือนเดิม หรือถ้ากลัวสีเปลี่ยน ก็สามารถล้างด้วยแชมพูอ่อน ๆ ผสมน้ำอุ่นก็พอได้

ห้ามใช้น้ำยาขัดโลหะ

วิธีสุดท้าย ห้ามใช้น้ำยาสำหรับขัดโลหะ ขัดพระประเภทเนื้อสำริด หรือทองผสม เพราะจะทำให้โลหะสึกเร็ว ถึงแม้ว่าจะทำให้สะอาดก็จริง ควรแช่ด้วยด้วยผงชูรสแทน และห้ามใช้กรดอ่อน ๆ เช่น “มะนาว มะขาม” สำหรับพระเนื้อผง จะทำให้พระดูซีดขาว ขาดเสน่ห์ได้ พึงระวัง!

ขัดโลหะ

สรุปส่งท้าย

เป็นยังไงบ้างสำหรับเคล็ดลับ 5 วิธีทำความสะอาดหิ้งพระ ที่นำมาฝากวันนี้! มีแต่ทริคดี ๆ ทั้งนั้นเลยเนอะ อย่าลืมเอากลับไปปรับใช้ ทำความสะอาดหิ้งพระของเรา ต้อนรับปีใหม่ 2564 กันนะทุกคน จะได้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาชีวิต และอย่าลืมไปทำบุญ เสริมดวงการเงินสำหรับปีหน้าด้วย อ่านได้ข้างล่างนี้เลยจ้า แอดมิน ruay รวบรวมมาให้แล้ว!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email