สถานที่ไหว้ หลวงพ่อโต 5 แห่ง ที่ต้องไปขอพรให้เดินทางปลอดภัย พร้อมปลดหนี้!

หลวงพ่อโต

ก่อนเดินทางไกล ควรไปไหว้ “หลวงพ่อโต” เพราะคนไทยตั้งแต่โบราณเชื่อกันว่า บารมีของหลวงพ่อโตสามารถช่วยคุ้มครอง ให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะไปเที่ยวสงกรานต์ช่วงหยุดยาวที่จะถึงนี้ ควรหาโอกาสไปไหว้หลวงพ่อโตให้ได้สักหนึ่งแห่ง เอาเป็นว่าถ้าใครไม่ทราบว่า หลวงพ่อโตมีที่ไหนบ้าง? ตาม ruay ไปเยี่ยมเยือนพร้อม ๆ กันเลย!

ทำความรู้จักประวัติ หลวงพ่อโต

ประวัติหลวงพ่อโต
ขอบคุณภาพจาก winnews.tv

ถ้าพูดถึง “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เก่าแก่ในสมัยสุโขทัย ปู่ย่าตายายของเราต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน หลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ที่ “วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม” หรือ “วัดบางพลีใหญ่ใน” โดยเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย (สะดุ้งมาร) ที่เป็นทองสำริดทั้งองค์ มีหน้าตักกว้าง 3 ศอก 1 คืบ และมีลักษณะเด่นอยู่ที่พระองค์กำลังลืมพระเนตร

ตำนานหลวงพ่อโต มีต้นกำเนิดมาพร้อมกับพระพุทธรูปอีก 2 องค์ ได้แก่ “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” และ “หลวงพ่อโสธร” ทั้ง 3 พระองค์เป็นพระพุทธรูปที่ลอยมาตามแม่น้ำเมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว โดยได้แสดงอภินิหารผุดขึ้นจากน้ำตามวัดต่าง ๆ ส่วนหลวงพ่อโตนั้นได้ลอยมาติดที่วัดบางพลีใหญ่ใน จังหวัดสมุทรปราการ และชาวบ้านได้อัญเชิญพระองค์ประดิษฐานที่วัดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

หลวงพ่อโต ช่วยอะไร??

นอกจากจะมีเรื่องเล่า อภินิหารหลวงพ่อโต ที่เคยมีคนเห็นพระชรารูปหนึ่งเดินทะลุหายเข้าไปในองค์พระ ช่วงคืนวันพระขึ้น 15 ค่ำแล้ว ก็ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับหลวงพ่อโตอีกมาก หนึ่งในนั้นชาวบ้านเชื่อกันว่า หลวงพ่อโตเป็นผู้ที่คุ้มภัยให้ชาวบ้านแคล้วคลาดจากเหตุไฟไหม้ตลาดหลายแห่งใน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

หลังจากนั้นชาวไทยจึงนิยมห้อยพระเครื่องหลวงพ่อโตติดตัว เพื่อช่วยคุ้มครองให้รอดพ้นจากภัยอันตรายทั้งปวง เดินทางไปไหนก็ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย อีกทั้งหลวงพ่อโตยังขึ้นชื่อเรื่องการช่วยปลดหนี้อีกด้วย คนไทยนิยมไปไหว้ หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน เพื่อบนบานขอให้มีโชคลาภเงินทอง ค้าขายร่ำรวย แต่ทั้งนี้ต้องปฏิญาณตนว่าจะดำรงอยู่ในความดี ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันและสิ่งที่ทำให้ติดหนี้อีก

เคล็ดลับ วิธีไหว้หลวงพ่อโต

ขั้นตอนการไหว้ : การไปไหว้หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน สามารถทำได้โดยการเข้าไปกราบหลวงพ่อท่าน จากนั้นให้แปะแผ่นทองคำเปลวที่ฝ่าเท้าของหลวงพ่อโต จากนั้นจึงค่อยกล่าวคำอธิษฐาน

สิ่งที่ห้ามบนบาน : กล่าวกันว่าสิ่งที่ห้ามบนบานหลวงพ่อโตก็คือ “การขอให้ไม่ติดทหาร” เพราะส่วนใหญ่ใครที่มาบนบานเช่นนี้ ก็มักจะไม่รอดได้ไปเป็นทหารทุกราย

ของไหว้หลวงพ่อโต :

 • ธูป 3 ดอก
 • เทียนแดง 1 คู่
 • พวงมาลัยดอกไม้
 • ทองคำเปลว

คาถาบูชาหลวงพ่อโต :

(​ตั้งนะโม ๓ จบ​)
อิมินาสักกา​เรนะ​ พุทธะมหานุภา​โว​
​อิมินาสักกา​เรนะ​ ธัมมะมหานุภา​โว​
​อิมินาสักกา​เรนะ​ สังฆะมหานุภา​โว​
​อิเมยันตา​ มหาเตชา มหานุภาตะชาติกา​
​มหามังคะละ​ สัมพุทตา​ อันตรา​เยวินาสะกา​
​สัพพะถะสุขะ​ สัมพุทตา​ อเนกาคุณันตา​นานับปะ​โก​
​สัพพะทุกขัง​ สัพพะภะยัง​ สัพพะ​โรคัง​วินาสสันติ​
​สัพพะลาภัง​ สัพพะสุขัง​ ภะวันตุ​เมฯ…

5 หลวงพ่อโต ที่ต้องไปขอพรให้เดินทางปลอดภัย พร้อมปลดหนี้!

หลังจากที่รู้ประวัติและวิธีไหว้หลวงพ่อโตกันไปแล้ว ใครที่ไม่ได้เดินทางไปวัดบางพลีใหญ่ใน ก็สามารถไปไหว้หลวงพ่อโตวัดอื่นปางอื่นได้เช่นกัน เพราะหลวงพ่อโต นอกจากจะมีที่วัดดังกล่าวแล้ว ยังมีหลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่วัดอื่น ๆในไทยอีกมา วันนี้ทางเราจะพาไปเปิดแมพตามไปดูพร้อมกันเลยว่า หลวงพ่อโต นอกจากอยู่ที่สมุทรปราการแล้วอยู่จังหวัดอะไรบ้าง!

หลวงพ่อโตวัดกัลยานิมิตร

หลวงพ่อโตวัดกัลยานิมิตร
ขอบคุณภาพจาก mgronline

ชาวกรุงเทพต้องไปไหว้หลวงพ่อโตที่ “วัดกัลยานิมิตร” วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ฟากธนบุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ในช่วงปี พ.ศ. 2368 ภายในพระวิหารหลวงมีหลวงพ่อโต หรือ “พระพุทธไตรรัตนนายก” โดยผู้สร้าง “เจ้าพระยานิกรบดินทร์” ตั้งใจสร้างให้เหมือนกับพระพุทธรูปที่วัดพนัญเชิง ใครที่จะออกเดินทางไปเที่ยวช่วงหยุดยาว ควรมาไหว้เพื่อให้บารมีหลวงพ่อคุ้มครองให้เดินทางปลอดภัย

นอกจากที่วัดกัลยานิมิตรจะมีหลวงพ่อโตแล้ว ก็ยังมี “พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์” (ป่าเลไลย์) ที่สามารถเข้าไปไหว้ที่อุโบสถข้าง ๆ พระวิหารหลวงได้อีกด้วย จะช่วยให้พบกับสิริมงคลโชคลาภ ต้อนรับปีใหม่ไทย สามารถเข้าไปเยี่ยมชมและดูภาพวาดในอุโบสถได้

 • สถานที่ตั้ง : 371 ซอยอรุณอมรินทร์ 6 เเขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานครฯ
 • เวลาเปิดปิด : 10:00 – 20:00 น.

หลวงพ่อโตวัดอินทรวิหาร

หลวงพ่อโตวัดอินทรวิหาร
ขอบคุณภาพจาก mgronline

สำหรับหลวงพ่อโตกรุงเทพทางฝั่งพระนคร ตั้งอยู่ที่ “วัดอินทรวิหาร” โดยเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ที่ถูกสร้างขึ้นช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ เดิมชื่อว่า “วัดบางขุนพรหมนอก” ความพิเศษของหลวงพ่อโตที่วัดแห่งนี้ กล่าวได้ว่าเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร ซึ่งสร้างโดย “หลวงปู่โต” (สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี)

ใครที่วางแผนท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ ควรหาโอกาสไปไหว้หลวงพ่อโต เพื่อเป็นการเสริมดวงให้เดินทางปลอดภัย นอกจากนั้นถ้าได้ไปที่วัดก็ยังสามารถแวะไปไหว้รูปหล่อของหลวงปู่โตอีกด้วย ท่านเป็นเกจิอาจารย์ดังของไทยที่ศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้กัน ผู้ที่นับถือจะนำพาโชคลาภและความแคล้วคลาดปลอดภัย ลองแวะไปไหว้กันได้!

 • สถานที่ตั้ง : 144 ถนนวิสุทธิกษัตริย์ แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพมหานครฯ
 • เวลาเปิดปิด : 06:00 – 18:00 น.

หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ สมุทรสาคร

หลวงพ่อโตวัดหลักสี่
ขอบคุณภาพจาก mgronline

ถ้าได้เดินทางไปสมุทรสาครต้องไปแวะ “วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร” ที่วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโตอีกปางหนึ่ง ที่เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ที่พึ่งพิงของชาวบ้านแพ้ว หลวงพ่อโตวัดหลักสี่แห่งนี้เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ถูกสร้างในสมัยอู่ทองเก่าแก่และงดงามมาก มีสัดส่วนเป็นเลขมงคลโดยมีความสูง 99 นิ้ว หน้าตักกว้าง 81 นิ้ว

ใครที่ต้องการโชคลาภในการเดินทาง ถือเคล็ดเรื่องความปลอดภัยควรไหว้หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ราษฎร์ก่อนออกเที่ยว ยิ่งไปกว่านั้นหากมาที่วัดแล้ว ยังสามารถไหว้ “พระนอนองค์ใหญ่” ที่เป็นพระประจำวันเกิดของคนอังคารด้วย และยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย อาทิ เจ้าแม่กวนอิม, พระราหู, รอยพระพุทธบาท, พระโพธิสัตว์ภูมิพล ฯลฯ เข้าไปชมกันได้เลย

 • สถานที่ตั้ง : ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว สมุทรสาคร
 • เวลาเปิดปิด : เปิด 24 ชั่วโมง

หลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง

หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง
ขอบคุณภาพจาก matichon

ใครอยากไปไหว้หลวงพ่อโตอยุธยา ต้องไปที่ “วัดพนัญเชิง” สำหรับหลวงพ่อโตที่วัดแห่งนี้ถูกเรียกกันว่า “หลวงพ่อซำปอกง” หรือ “พระพุทธไตรรัตนนายก” เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดอยุธยา ที่มีความสูง 19 เมตร และหน้าตักกว้างกว่า 20 เมตร ใครที่จะออกเดินทางไกลไปต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ ควรหาโอกาสไปไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลให้แคล้วคลาดปลอดภัย

นอกจากไหว้หลวงพ่อโตแล้ว ต้องไปถวายผ้าห่มองค์พระให้หลวงพ่อโตด้วย จะถือว่าเป็นการทำบุญใหญ่ให้ครอบครัวมีแต่ความสุขความเจริญ รวมทั้งนั้นก่อนกลับสามารถแวะไปสักการะ “เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก” เพื่อขอโชคด้านความรักกันได้อีกด้วย ช่วงวันวาเลนไทน์มีหนุ่มสาวแวะกันมาทุกปี

 • สถานที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิดปิด : 07:00 – 18:00 น.

หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลย์

หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลย์
ขอบคุณภาพจาก suphan

วัดหลวงพ่อโตแห่งสุดท้าย ก็คือ “วัดป่าเลไลย์วรวิหาร” วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเลยก็ว่าได้ เดิมองค์หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลย์ มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางประทานปฐมเทศนา แต่ได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ให้กลายเป็นปางป่าเลไลยก์ สามารถไปไหว้เพื่อให้พระองค์คุ้มครองให้เดินทางปลอดภัยได้

อีกสิ่งที่ห้ามพลาดสำหรับแฟนคลับ วันทอง 2021 ถ้าได้มาไหว้หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลย์แล้ว ก็สามารถแวะไปสักการะ อนุสาวรีย์ขุนช้าง อนุสาวรีย์ขุนแผน และอนุสาวรีย์แม่พิมพิลาไลยได้ กล่าวได้ว่าอิทธิพลจากวรรณกรรมเรื่องขุนช้างขุนแผน ทำให้ทั้งสามกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองสุพรรณไปโดยปริยาย ไหว้แล้วเชื่อว่าจะมีโชคลาภนำทรัพย์สินมาสู่ครอบครัว

 • สถานที่ตั้ง : ถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
 • เวลาเปิดปิด : 08:00 – 18:00 น.

สรุปส่งท้าย

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไปไหว้ หลวงพ่อโต ที่วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม จังหวัดสมุทรปราการ ก็ยังสามารถไปไหว้หลวงพ่อโตทั้ง 5 แห่งได้ หลวงพ่อโตนั้นเป็นพระพุทธรูปโบราณที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี เดิมเชื่อว่าลอยน้ำมากับแม่น้ำพร้อมพระพุทธศักดิ์สิทธิ์อีกสององค์ ทั้งนี้ได้มาถูกเชิญขึ้นจากน้ำและประดิษฐานอยู่ที่วัดพลับพลาชัยฯ เรื่อยมา 

ทั้งนี้ก็ยังมีหลวงพ่อโตปางอื่น ๆ เช่นกันที่ถูกสร้างขึ้นทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ในช่วงต้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ผู้ที่จะเดินทางไกล สามารถไหว้ที่ไหนก็ได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยการไหว้หลวงพ่อโตจะช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากอันตรายทุกประเภท ช่วยให้อุ่นใจมีพระคุ้มครอง และพระองค์ยังสามารถช่วยให้มีโชคหยิบสลากรัฐบาล หรือเสี่ยงโชคกับหวยออนไลน์ได้อีกด้วยนะ ขึ้นอยู่ที่ศรัทธาของแต่ละคน

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email