16 คําด่าที่ผิดกฎหมาย เสี่ยงโดนฟ้อง ฐานดูหมิ่น!

คําด่าที่ผิดกฎหมาย

หลังจากที่เรา เดินทางข้ามนรก ข้ามสวรรค์ และพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปแล้วร้อยแปดพันอย่าง… วันนี้ ruay 55 ขอฉีกแนว มาว่าเรื่องข้อกฏหมายกันบ้างดีกว่า! มาดูกันเลยว่า 16 คําด่าที่ผิดกฎหมาย เสี่ยงโดนฟ้อง ฐานดูหมิ่นมีอะไรบ้าง ครั้งต่อไปถ้าเราจะด่าใคร จะได้ระวังกันมากขึ้นกว่าเดิม ประเทศไทยมีกฏหมายเด้อ! ห้ามทำร้ายประชาชน ด้วยคำพูด! จำให้ดีด้วยนะทุกค๊นนนนนน

ว่าด้วยเรื่องข้อกฎหมาย ฐานดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า…

ก่อนที่เราจะไปเริ่มแจกแจงว่า ด่ายังไงผิด ด่ายังไงไม่ผิดกฏหมาย เราขอพาทุกคนไปดู ตัวประมวลกฎหมายอาญามาตรา 393 “ฐานดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า” กันก่อนเลย ซึ่งมีดังนี้…

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 393 “ฐานดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า” มาตรา 393  “ผู้ใดดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้าหรือด้วยการโฆษณา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” [อัตราโทษ แก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา 6 แห่งพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 22) พ.ศ. 2558]

จากข้อความข้างต้นเป็น ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 393 “ฐานดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า” เห็นชัดกันแล้วใช่ไหมว่า โทษปรับโทษจำกันอย่างไร วันนี้ ruay 55 จะมาบอกว่าด่าแบบไหนบ้างที่ผิดและไม่ผิด ตามไปอ่านกั๊นนน!

พูดคำหยาบ ขอบคุณภาพจาก www.huffpost.com

คําด่าที่ผิดกฎหมาย ด่ายังไงติดคุกชัวร์!

ก่อนที่เราจะมาแชร์ 16 คําด่าที่ผิดกฎหมาย ห้ามอ่านข้ามเด็ดขาด! “คำหมิ่นประมาท” กับ “คำด่า” มันแตกต่างกันยังไง เราควรต้องรู้ก่อนเป็นอันดับแรก ดังต่อไปนี้…

  • “คำด่า” (ม.393) คือ คำพูดจาที่หยาบคาย รับไม่ได้ เป็นคำที่ทำให้ผู้ถูกด่ารู้สึกตัวเองว่าอันตัวข้าด้อยค่า! โดยเป็นการดูถูก เหยียดหยาม สบประมาท หรือทำให้อับอาย อย่างที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ เช่น อีดอก ไอ้เหี้ย ไอ้สัตว์ ฯลฯ ซึ่งในคำพิพากษาศาลฎีกาเขียนไว้ว่า การด่าไอ้เหี้ยนั้น เราทุกคนเป็นมนุษย์ ถูกด่ายังไงก็กลายเป็นเหี้ยไม่ได้ แบบนี้จึงเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393
  • “คำหมิ่น (ประมาท)” (ม.328) คือ คำพูดคำจาที่เป็นเรื่องเป็นราว การใส่ความ ใส่ร้ายคนอื่น หรือพูดถึงพาดพิงฅนอื่น ในทางที่ไม่เป็นความจริง (หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ตอแหล) หรือถ้าพูดจริงแล้ว ทำให้คนฟังเสียหาย ก็จะมีความผิดฐาน “หมิ่นประมาท” (คำหมิ่น) เช่นกัน!
  • “ถ้อยคำที่เป็นการยืนยันข้อเท็จจริง” อันทำให้เกิดความเสียหายกับผู้อื่น เช่น ไอ้นี่มันทุจริต, มันขี้ฉ้อตอแหล ,มันคดโกง ,มันชอบขโมยเงินชาวบ้าน, มึงชอบเป็นเมียน้อยเขา , มึงมันสำส่อน ฯลฯ ย่อมเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 
กฎหมายฐานดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

คำเตือนที่ 1! ระวังถูกปรับและจำในกรณี : ถ้าผู้พูดกระทำการหมิ่นประมาทและป่าวประกาศไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม เช่น กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด รูปถ่าย ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ สื่อแบบไหนก็ตาม แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ ฯลฯ ผู้กระทำผิดกฎหมายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท!

คำเตือนที่ 2! ระวังการด่ากันหยาบคายต่อหน้ากัน 2 คน ในที่สาธารณะ : เพราะจะโดน 2 กระทง ด่าครั้งเดียวผิด 2 ฐานความผิด! เนื่องจาก เมื่อเราด่ากันด้วยคำหยาบ (ไอ้เหี้ย ไอ้สัตว์ ฯลฯ) ผิดตามมาตรา 393 “คำด่า” + ในที่สาธารณะ มีบุคคลที่สามอื่น ๆ ได้ยิน รู้เห็นเป็นพยานด้วย ก็จะผิดตามมาตรา 328 “หมิ่นประมาท” (เพราะแน่นอนว่าคำด่าเรา มันต้องมีคำดูถูก ที่เป็นความจริงปนอยู่แน่นอน) ดังนั้นต้องระวังอย่างมาก!

*** แต่หากไม่มีบุคคลที่ 3 ปนอยู่ด้วย ไม่ว่าจะด่าหยาบคาย หรือหมิ่นประมาท ก็จะมีความผิดแค่มาตรา 393 คือ “ดูหมิ่นซึ่งหน้า” กระทงเดียว! เพราะองค์ประกอบของคำหมิ่นประมาท คือ “การใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม” ดังนั้นก่อนจะด่ากัน เช็คด้วยเด้อว่าอยู่กันสองต่อสองรึเปล่า!

กฏหมายการด่า ขอบคุณภาพจาก www.matichon.co.th/

คำถามต่อไป “การด่าผ่านโทรศัพท์ผิดมั้ย!?” 

คำตอบ = ก็เป็นการดูหมิ่นซึ่งหน้าเช่นเดียวกัน เพราะสิ่งที่ด่าส่งถึงผู้รับในทันที ถ้าเป็นการด่าในโทรศัพท์ ในแชท จึงถือว่าผิด! (แต่หากด่าผ่านทางอีเมล ไม่ผิดนะ) เพราะไม่ได้มีการโต้ตอบกันทันทีทันใด ไม่เป็นดูหมิ่นซึ่งหน้า 

ส่วนการโพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้คนที่อยู่ในเฟซบุ๊กหลาย ๆ คนรับรู้ถึงข้อความ = จะเข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามมาตรา 328 ด้วยเช่นกัน!

ด่าแบบไหนไม่ถูกฟ้อง ควรเอาเยี่ยงอย่าง (เอ้ย ไม่ใช่!)

  • การด่าแบบเหน็บแนม เช่น กูว่ามึงไม่โง่พอที่จะไปเป็นชู้เค้าหรอกว่ะ หรือ 
  • การด่าแบบไม่ยืนยันข้อเท็จจริง เช่น มึงทำตัวแบบนี้มึงเป็นชู้เค้าป่าวว่ะ
  • การด่าแบบคาดการณ์ในอนาคต เช่น อีก 4-5 ปีเดี๋ยวมึงก็ไปเป็นผัวน้อยของอีนั่น 

การด่าทั้งหมดนี้ จะเห็นว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งมันอาจจะเกิดหรือไม่เกิดก็ได้ เป็นแค่ข้อสันนิษฐาน ไม่ใช่การตอกย้ำความจริง จึงถือว่าไม่ผิด! 

อย่างไรก็ตาม การด่ากันต้องดูเจตนาของการด่า ถ้าด่ากับเพื่อน ล้อเล่น กระเซ้าเย้าแหย่กัน หรือเพื่อความตลก ถือว่าไม่ผิด! ฉะนั้นตามกฎหมายก็ต้องดูต้องอิงตามจารีตประเพณีด้วย อย่างเช่น ถ้าพ่อด่าลูกเพื่อสั่งสอน ก็ถือว่าไม่ผิดเช่นกัน มีหลายอย่างที่ลึกมาก ต่างกันไปตามแต่ละกรณี!

การด่ากัน ขอบคุณภาพจาก www.deccanchronicle.com

16 คำต้องห้าม! คําด่าที่ผิดกฎหมาย โทษฐานหมิ่นประมาท

การใช้ “คำด่า” แบบเจาะจงที่เป็นความผิด “ดูหมิ่นซึ่งหน้า” ซึ่งมีคำพิพากษาศาลฎีกาวางหลักกฎหมายไว้ชัดเจนว่า “การดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า” หมายถึง “การดูถูกเหยียดหยาม สบประมาท หรือทำให้อับอาย” คำที่ผู้พิพากษาศาลฎีกา รวบรวมมาได้มีทั้งหมด 16 คำได้แก่

1.อีดอก
2.อีเหี้ย
3.อีสัตว์
4.อีควาย
5.อีตอแหล
6.ไอ้ระยำ
7.ไอ้เบื๊อก
8.ไอ้ตัวแสบ
9.เฮงซวย
10.ผู้หญิงต่ำๆ
11.พระหน้าผี
12.พระหน้าเปรต
13.มารศาสนา
14.ไอ้หน้าโง่
15.อีร้อยควย
16.อีดอกทอง

ตายจริง! ขออภัยที่แอดมิน ไม่สามารถปิดเซนเซอร์คำเหล่านี้เอาไว้ได้ แต่ตามกฏหมายเอง ก็เขียนคำเหล่านี้ไว้ตรง ๆ ด้วยเพื่อความชัดเจน ซึ่งแต่ละคำนั้น ถ้ามีการดูหมิ่นกันซึ่งหน้า ส่วนใหญ่จะผิดอาญามาตรา 393 ทั้งสิ้น! เว้นเสียแต่ในบางกรณีมีการสร้างความเสียหายให้ผู้อื่น ต่อหน้าสาธารณะ หรือมีการทำร้ายร่างกายเพิ่มเติม ก็จะมีการเพิ่มฐานความผิดเข้าไป แล้วแต่กรณี โทษการปรับก็จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความผิดด้วย!

กรรมของการพูดคำหยาบ คําด่าที่ผิดกฎหมาย

บาปของการพูดหยาบ ขอบคุณภาพจาก th.theasianparent.com

เมื่อเราทราบ คําด่าที่ผิดกฎหมาย กันไปแล้ว ด้วยความ ruay 55 อะเนอะ! จะไม่พูดถึงบาปบุญคุณโทษก็คงจะหลุดธีมไปหน่อย ดังนั้นเอาซะหน่อย พอหอมปากหอมคอ!

วิบากกรรมของการ “พูดคำหยาบ”…  ถ้าเราด่า สาปแช่ง หรือสร้างความไม่สบายใจ ให้แก่ผู้ฟังด้วยคำพูด ไม่ว่าจะเป็นทางการเขียนหนังสือด่า แสดงกริยาอาการต่าง ๆ หรือทางวาจา อันทำให้ผู้ถูกด่าเจ็บแค้น ไม่สบายใจ ทางหลักพุทธศาสนาเชื่อว่า เป็นการผิดศีลข้อที่ 4 “มุสาวาทา เวรมณี” ซึ่งรวมด้วย การพูดปด พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อ พูดส่อเสียด เอาไว้ด้วย

เชื่อกันว่าบาปกรรมของการพูดคำหยาบ จะส่งผลให้ เมื่อตายไปแล้วก็ไปเกิดใน “มหานรก” จะถูกก้านบัวเหล็กมีหนามยอนหู ถูกลากลิ้นออกมาตัด แล้วถูกเฆี่ยนตีด้วยแส้ ให้ได้รับทุกข์ทรมาน ตายเกิด ตายเกิด อยู่อย่างนั้น

และหลังจากนั้น เมื่อหมดกรรมก็จะต้องไปเกิดใน “อุสสทนรก” ในยมโลกด้วยกลายเป็นเปรต ถ้าด่าด้วยการให้อวัยวะ หรือสัตว์ใด ก็จะเกิดสิ่งนั้นขึ้นมากับสัตว์นรกนั้น หรืออาจต้องไปเกิดเป็นพวก มดง่าม ผึ้ง แตน ต่อ เพราะมีจิตคิดด่าให้คนอื่นเร่าร้อนเจ็บปวด พึงระวังเด้อค่าน้อง ๆ หนู ๆ ทั้งหลาย! โดยเฉพาะอย่างยิ่งการด่าเป็นพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ ก็ยิ่งบาปมาก!

สรุปส่งท้าย

ถ้าพูดไม่ดี อยากบอกว่าเสียใจ… แต่ถ้าบอกรักไป โปรดเก็บไว้เถอะ อย่าเอามาคืน! (เห้ออออ แอดมินก็คงเลิกมุกเสี่ยวไม่ได้แล้วจริง ๆ แหล่ะ กลายเป็นนิสัยไปแล้ว) แต่อย่างไรก็ตาม น้อง ๆ หนู ๆ อย่าติดพูดคำหยาบกันเป็นนิสัยนะ เพราะมี คําด่าที่ผิดกฎหมาย อยู่ด้วยต้องระวังมากยิ่งขึ้น!

โดยเฉพาะกับสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ รู้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมอารมณ์ แต่เราก็ต้องหมั่น “คิดก่อนพูด” ทุกครั้ง เพราะคำพูด เมื่อไหร่ที่มันออกจากปากเราไปแล้ว เราทวงกับคืนมาไม่ได้! ไปดูเคล็ดลับนั่งกรรมฐานฝึกจิต เรียกเงินกันเลยที่ ruay 365 เราสรุปเทคนิคสั้น ๆ มาให้แล้ว เหลือแค่ต้องลองไปอ่านดูเท่านั้น!

บทความ ruay 365 ยอดนิยมประจำสัปดาห์

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email