ไขความลับ! ทำนายนิสัย ราศีที่ 13 ราศีคนแบกงู

ราศีที่ 13

เคยได้ยินไหมว่ามี ราศีที่ 13 ราศีคนแบกงู ด้วยนะ! แอดมินก็พึ่งรู้เหมือนกันนะเนี่ย รู้จักแต่ “ราศีคนกินงู” เอ้ย! อันนั้นก็ไม่มีป้ะแก มีแต่ ขอเพลงที่มีงูหน่อย แต แด แดแด แดแดแด แด่ด! (- -’’) …บางคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แต่เชื่อว่าเราต้องเคยเห็นสัญลักษณ์นี้ ผ่านตามาอย่างแน่นอน!

ราศีที่ 13
Rod of Asclepius ขอบคุณภาพจาก www.sanook.com

สัญลักษณ์ข้างบนนี้คือ “งูพันคทา” หรือ “Rod of Asclepius” เป็นสัญลักษณ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) และยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ดาวแห่งชีวิต (Star of Life) ที่เป็นสัญลักษณ์ของหน่วยแพทย์ฉุกเฉินอีกด้วย 

ทราบไหมว่าสัญลักษณ์นี้แหล่ะ ก็คือ “กลุ่มดาวราศีที่ 13 คนแบกงู” อยากรู้ความเป็นมาแล้วใช่มั้ย ตาม ruay 55 ไปดูกันเลย! 

การค้นพบและกำเนิด ราศีที่ 13 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2554… มีการค้นพบดวงดาว ที่สะเทือนวงการดาราศาสตร์โลก! โดย “พาร์ค คุนเคิล” นักโหราศาสตร์จาก มินนิอาโพลิส สหรัฐอเมริกา ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ว่า…

อันที่จริงแล้วจักราราศีมีทั้งหมด 13 ราศี โดย ราศีที่ 13 เรียกว่า “ราศีคนแบกงู” (Ophiuchus)

ราศีที่ 13
ภาพกลุ่มดาวคนแบกงู ขอบคุณภาพจาก www.bustle.com/life

นักดาราศาสตร์กล่าวว่า… คนแบกงู ไม่ใช่กลุ่มดาวเกิดใหม่ แต่เป็นกลุ่มดาวที่มีอยู่ในจักรราศีมานานหลายพันปีแล้ว แต่ไม่ได้ถูกใช้ในทางโหราศาสตร์ เนื่องจากดวงอาทิตย์ไม่ได้พาดผ่าน 

จนกระทั่งปัจจุบันการหมุนของโลกและดวงอาทิตย์มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ทำให้ราศีคนแบกงู ราศีที่ 13 ที่เคยเลิกใช้กันไปเมื่อหลายพันปีก่อน กลับเข้ามาอยู่ในวงโคจร!

ลักษณะ ราศีที่ 13 ราศีคนแบกงู 

แอดมิน ruay 55 ไปค้นคว้าข้อมูลมา และ หะและ! พบว่า… กลุ่มดาว “คนแบกงู” (Ophiuchus) ที่ว่านี้ เป็นกลุ่มดาวหนึ่งใน “รายชื่อ 48 กลุ่มดาวของทอเลมี” เป็นกลุ่มดาวจักรราศีกลุ่มที่ 13 เนื่องจากมีขาข้างหนึ่ง แทรกไปในกึ่งกลางระหว่างกลุ่มดาวแมงป่อง และกลุ่มดาวคนยิงธนู

ราศีคนแบกงู มีสัญลักษณ์แทนด้วย “ชายอุ้มงู” เป็นกลุ่มดาวบนท้องฟ้า ที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยบาบิโลน กรีกโบราณแล้ว ไม่ได้เป็นกลุ่มดาวที่ไม่โดดเด่นจนถูกลืม นะจ้ะ

เพียงแต่ว่าในทางโหราศาสตร์นั้น! การแบ่งเป็น 12 ราศีนั้นถือว่าลงตัวดีแล้ว และ ราศีคนแบกงู ก็พึ่งกลับเข้ามาเนื่องจาก ดวงอาทิตย์เปลี่ยนแปลงการหมุน ทำให้พื้นที่ของกลุ่มดาวคนแบกงูบางส่วน อยู่ในแนวเส้นสุริยวิถีด้วย! อันก่อให้เกิดปัญหาเรื่อง “การแบ่งจักรราศี” ว่าสรุปแล้ว จะมี 12 ราศี หรือ 13 ราศี นักวิชาการและหมอดูถกเถียงกันอย่างเมามัน!

ราศีที่ 13
ภาพดวงดาว กลุ่มดาวคนแบกงู ขอบคุณภาพจาก mytodayshoroscope.com

การเรียง 13 ราศี ในจักรราศี

เนื่องจากว่า ราศีที่ 13 กลับเข้ามาเบียดราศีพิจิกและธนู ทำให้ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์อยู่ในกลุ่มดาวจักรราศี ปรับเปลี่ยนไปจากเดิม! โดยสามารถเรียงได้ดังต่อไปนี้…

 • ราศีเมษ (Aries) : 19 เม.ย. – 13 พ.ค.
 • ราศีพฤษภ (Taurus) : 14 พ.ค. – 20 มิ.ย.
 • ราศีเมถุน (Gemini) : 21 มิ.ย. – 19 ก.ค.
 • ราศีกรกฎ (Cancer) : 20 ก.ค. – 10 ส.ค.
 • ราศีสิงห์ (Leo) : 11 ส.ค. – 15 ก.ย.
 • ราศีกันย์ (Virgo) : 16 ก.ย. – 29 ต.ค.
 • ราศีตุล (Libra) : 30 ต.ค. – 22 พ.ย.
 • ราศีพิจิก (Scorpio) : 23 พ.ย. – 29 พ.ย.
 • *** ราศีคนแบกงู (Ophiuchus) : 29 พ.ย. – 17 ธ.ค.
 • ราศีธนู (Sagittarius) : 18 ธ.ค. – 18 ม.ค.
 • ราศีมังกร (Capricorn) : 19 ม.ค. – 15 ก.พ.
 • ราศีกุมภ์ (Aquarius) : 16 ก.พ. – 10 มี.ค.
 • ราศีมีน (Pisces) : 11 มี.ค. – 18 เม.ย.

การแบ่งราศี เป็น 13 ราศี ทำให้ดวงอาทิตย์จะอยู่ในกลุ่มดาวราศีกันย์นานที่สุดคือ 45 วัน (16 กันยายน-29 ตุลาคม) และกลายเป็นว่า อยู่ในกลุ่มดาวแมงป่องสั้นที่สุด ก็คือ 7 วัน (23 – 29 พฤศจิกายน) ลูกเมียน้อยคนนี้มากแรงจริง ๆ! อุปส์! ไปฟังเรื่องราวของนางกันว่า นางคนแบกงูคนนี้เป็นใคร!

ราศีที่ 13
สัญลักษณ์ราศีที่ 13 คนแบกงู ขอบคุณภาพจาก lakewoodtimes.ne

ตำนานของ ราศีที่ 13 ราศีคนแบกงู 

สำหรับคนแบกงู ruay 55 ไปสืบมา… ตามตำนานกรีก เขามีชื่อว่า “Asclepius” (อัสคลีปิอุส) เป็นบุตรของอพอลโล เขาได้เรียนรู้วิชาการแพทย์จากเซนทอร์ (คนครึ่งม้า) นาม Chiron และมีพลังที่สามารถรักษาคนที่เจ็บป่วย ให้หายขาดได้อย่างน่าอัศจรรย์!

วันหนึ่งในระหว่างที่ อัสคลีปิอุส กำลังรักษาคนไข้อยู่… จู่ ๆ ก็มีงูตัวหนึ่งเลื้อยเข้ามาพันไม้คทาของเขา ด้วยความตกใจเผลอฆ่าทิ้งไป และหลังจากนั้นปรากฏว่า ก็มีงูอีกตัว (สงสัยจะเป็น เมียงู!) คาบสมุนไพรมหัศจรรย์ มาช่วยชุบชีวิตให้งูตัวนั้น ทำให้อัสคลีปิอุส สามารถรักษาคนป่วย ให้ฟื้นจากความตายได้จำนวนมาก!

พลังในการรักษาของอัสคลีปิอุส สร้างความเดือดร้อนให้เทพแห่งยมโลกอย่างฮาเดส! เพราะว่าเมื่อไม่มีคนป่วย ก็ไม่มีคนตาย ฮาเดสจึงเรียกร้อง “มหาเทพซุส” ให้ช่วยกำจัดอัสคลีปิอุส ซุสเลยต้องยอมทำตามคำขอ ฟาดสายฟ้าใส่จนอัสคลีปิอุสเสียชีวิต

แต่ด้วยคุณงามความดีของเขาที่ช่วยรักษามนุษย์ไว้มาก ซุสจึงตอบแทนเขา ด้วยการนำร่างของเขาไปประดับบนฟ้าใน “กลุ่มดาวคนแบกงู” เฉกเช่นฮีโร่คนอื่น ๆ ที่ได้เป็นชื่อกลุ่มดาวอย่าง เฮอร์คิวลิส แคสสิโอเปีย และ เพอร์ซีอุส

ราศีที่ 13
ตำนานราศีคนแบกงู ขอบคุณภาพจาก www.greeka.com

ทำนายนิสัย ราศีที่ 13 ราศีคนแบกงู

ถึงแม้ว่า “คนแบกงู” จะเข้ามาเป็นราศีที่ 13 แล้ว! แต่ก็เป็นเพียงแค่ใน ขอบเขตการนับของดาราศาสตร์เท่านั้น สำหรับสำนักโหราศาสตร์ก็ยังคงมี 12 ราศีเหมือนเดิม! เพราะว่าการทำนายโดยใช้หลัก 12 ราศี ถือเป็นทฤษฎีที่ลงตัวดีแล้ว 

ดังนั้นราศีที่ 13 จึงไม่มีความเกี่ยวข้องในหลักดูดวงใด ๆ เราห้ามเอาดาราศาสตร์ (Astronomy) มาปนกับโหราศาสตร์ (Astrology) ใครที่เกิดระหว่างวันที่ 29 พ.ย. – 17 ธ.ค. ที่น่าจะเป็นคนแบกงู ก็ยังคงอยู่ในลัคนาราศีพิจิกดังเดิม โดยนิสัยก็จะมีดังนี้คือ…

“ราศีพิจิก เป็นคนที่ลึกลับ ค่อนข้างเอาแต่ใจ และน่าหลงใหล! ด้วยความที่ดาวพลูโตเป็นดาวประจำราศี คนที่เกิดในราศีนี้ จึงมีความคิดที่เปลี่ยนแปลงไปมาอยู่เสมอ และค่อนข้างสุดโต่ง นอกจากนั้น ยังเป็นคนมีเสน่ห์ สื่อสารตรงไปตรงมา มีความตั้งใจแน่วแน่ และเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม มีความคิดก้าวไกลอีกด้วย”

ราศีที่ 13
ภาพอัสคลีปิอุส ขอบคุณภาพจาก www.thecollector.com

สรุปส่งท้าย

ตกลงแล้ว ราศีที่ 13 ราศีคนแบกงู มีไว้เก๋ ๆ ไปอย่างนั้นแหล่ะ ไม่ได้มามีบทบาทกับหมอดูอย่างเรา ๆ… มีให้รู้ว่ามี เหมือนกับที่เธอมาทำดี เพราะอยากมีเราเป็นตัวสำรองไง! นี่แหล่ะเรื่องน่าเศร้าา (T T) แต่ก็ดีไม่ทำให้นักโหราศาสตร์ต้องปวดหัว โละตำราทิ้งกันไป เพราะกลุ่มดาวคนแบกงู เข้ามามีบทบาทแค่ในราศีของทางดาราศาสตร์เท่านั้น!

ใครที่สนใจศาสตร์ดูดวง ห้ามพลาด ใครจะรวยส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2564 เช็คได้เลยข้างล่างนี้ ruay 55 รวบรวมมาให้หมดแล้ว และยังมีเคล็ดลับเสริมดวงการเงินต่าง ๆ ด้วย ไปอ่านกันเลย! ใครแชร์ขอรวย เพี้ยง!

บทความ ruay เสริมดวงการเงิน 2564

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email